Đèn UV chiếu tia cực tím diệt khuẩn như thế nào?

Đèn UV chiếu tia cực tím diệt khuẩn như thế nào?
Đèn UV chiếu tia cực tím diệt khuẩn trong máy lọc nước RO Sawa

Phương pháp diệt khuẩn bằng tia UV cực tím gần như là tối ưu và hiệu quả nhất hiện nay, khả năng tiêu diệt các loại vi sinh đạt mức 99,99%. Đèn chiếu cực tím trong máy lọc nước RO được lắp liên động với bơm áp, sẽ làm việc tự động hoàn toàn. Tuổi thọ bóng đèn thông thường từ 8.000 đến 10.000 giờ.

Nội dung chi tiết
Tia cực tím (UV) tiêu diệt vi khuẩn
Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy, các loại virus, vi khuẩn trong nguồn nước là thủ phạm chính gây ra 85% bệnh nhi khoa và 65% bệnh tật của người lớn. Rất may là hầu hết loại virus, vi khuẩn đều có thể dễ dàng bị tia cực tím (UV) tiêu diệt
Quy trình: Cho nước chảy qua một ống kính trong có lắp bóng đèn cực tím. Các tia UV được phóng vào dòng nước. Cấu trúc DNA/RNA của tế bào vi sinh bị thay đổi làm cho chúng không thể tồn tại và sinh sản.
Đoạn Gen đã bị phá hủy
Tia cực tím ở một tần số định có thể diệt 99,99% vi khuẩn nhưng không loại bỏ bất kỳ tạp chất gì có nước. Phương pháp này sử dụng điện và thường được ứng dụng ở đoạn cuối cùng của hệ thống lọc nước. Khác với đun sôi, phương này tiết kiệm điện và nhanh hơn nhiều. Đây là phương pháp xử lý an toàn nếu kết hợp thêm với các loại lọc Than hoạt tính.
So sánh phương pháp diệt khuẩn:

Đèn UV chiếu tia cực tím diệt khuẩn như thế nào?

Bảng so sánh hiệu quả diệt khuẩn


Nguyên lý của ứng dụng tia UV diệt khuẩn

Vùng bức xạ cực tím có tác dụng diệt khuẩn nhiều nhất là vùng có bước sóng 280 – 200 nm. Những đèn phát tia cực tím thường được đặt ngầm ở trong nước. Lớp nước chảy qua đèn có độ dày khoảng 10 – 15 cm và phải được chiếu trong 10 – 30s. Tia cực tím chỉ xuyên được qua nước trong không màu. Khi màu và độ đục tăng thì tác dụng diệt khuẩn giảm. Ưu điểm của phương pháp diệt khuẩn bằng tia cực tím là không ảnh hưởng tới mùi vị của nước. Nhưng phương pháp này còn có nhược điểm là tác dụng diệt khuẩn không bền, sau này nước có thể bị nhiễm khuẩn lại và chỉ áp dụng được khi nước trong. Khả năng diệt khuẩn phụ thuộc vào điện thế nguồn điện, khi điện thế giảm 10% thì khả năng diệt khuẩn sẽ giảm 15 – 20%.

Đèn UV chiếu tia cực tím diệt khuẩn như thế nào?
Ý kiến đống góp

Máy lọc nước tinh khiết RO

Thông tin liên quan