03 biện pháp xử lý triệt để nước nhiễm Canxi trong nước

Tình trạng nước nhiễm vôi nặng trong nước sinh hoạt đang ngày càng phổ biến tại các gia đình ở Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng nhận ra nguồn nước gia đình đang dùng có cặn trắng ở dưới đáy ấm, phích nước khi đun sôi, các đường ống nước, trong vòi của bình nóng lạnh, hay vòi cấp nước của máy giặt…

 Có nhiều khách hàng của SAWA đã gửi câu hỏi tới Công ty với nội dung: 

“Nguồn nước khu nhà mình ở nhiễm đá vôi rất nặng. Nước sau khi lấy từ giếng lên nấu sôi để khoảng 1 tiếng sau sẽ kết tủa thành những mảng trắng bám vào thành ấm, phích. Nhiều khi nước đun sôi để nguội sẽ lặng xuống rất nhiều chất màu trắng, cứng dưới đáy ly. Làm ơn cho mình hỏi, nước nhiễm đá vôi như vậy sử dụng có nguy hiểm không? có gây bệnh ung thư không?. Có biện pháp nào khắc phục được không? Sử dụng máy lọc nước bán trên thị trường có giảm được tình trạng này không? Xin vui lòng chỉ giúp mình. Thanks! “.

Về câu hỏi của bạn SAWA xin trả lời qua bài viết sau:

Dấu hiệu nhận biết nguồn nước nhiễm Canxi

1. Canxi là gì?

Canxi (Ca) là một trong những nguyên tố thường hiện diện trong nước thiên nhiên khi nước chảy qua những vùng có nhiều đá vôi, thạch cao… Thông thường hàm lượng Canxi có trong nước từ 0 đến vài trăm mg/l.

CanxiOxit (CaO) kết hợp với nước hình thành nên hợp chất CaCO3.

CaO + H2O -> CaCO3

Bằng mắt thường có thể dễ dàng phát hiện nguồn nước bị nhiễm Canxi bởi theo thời gian Canxi sẽ được tích tụ tạo nên một màng vẩy cứng bám vào mặt trong các ống dẫn, bảo vệ kim loại chống lại sự ăn mòn.

Canxi là một nguyên tố cần thiết cho cơ thể, nhất là giúp xương phát triển vững chắc. Tuy nhiên, nếu ngày nào cũng dùng nước nhiễm can-xi thì lại không tốt, rất dễ bị mắc các bệnh liên quan đến sỏi thận, sỏi mật……. Do vậy, cần phải hạn chế tác hại trên bằng các biện pháp triệt để nhất.

2. Tổng hợp các phương pháp loại bỏ Canxi

a. Phương pháp dân gian: Dân gian xưa có cách làm sạch các cặn vôi bám dưới đáy ấm bằng vắt nước chanh, dấm ngâm trong vòng 24h cho cặn canxi bong ra, dùng khoai tây đun với nước… nhưng chỉ một thời gian ngắn sau các vật dụng nhà bếp đã xuất hiện lại các cặn trắng Canxi khó chịu này.

Hiện tượng trên là do nguồn nước bị “cứng” do có chứa nhiều Can-xi và Ma-giê hòa tan. Hầu hết các giếng khoan ở khu vực có đá vôi đều gặp phải. Nó không chỉ xuất hiện trong các gia đình tự khoan giếng mà còn ở cả các hộ dùng nước máy của thành phố, do khâu xử lý nước của nhà máy không đảm bảo.

b. Phương pháp dùng hệ thống lọc nước – Hệ thống làm mềm nước:

Hệ thống làm mềm nước là một giải pháp hữu hiệu dành cho nguồn nước quá nhiều canxi cho toàn bộ hệ thống tòa nhà. Đây là một hệ thống lọc nước đơn giản, không tốn diện tích, dễ dàng trong lắp đặt, vận hành tự động không những giúp bạn loại bỏ cặn canxi trong nước mà còn làm mất đi các hóa chất độc hại trong nước, sắt và thậm chí cả trầm tích.

c. Loại bỏ các tác nhân Canxi, Magie gây nước cứng nhờ máy lọc nước RO Sawa

Để xử lý nước ăn uống cho nguồn nước cứng bạn có thể lựa chọn máy lọc nước RO Sawa – Hệ thống lọc nước sinh hoạt tổng Sawa loại 500l/h hoặc loại 1200l/h. Để đảm bảo hệ thống lọc dùng lâu hơn, bền hơn và chất lượng nước đầu ra được đảm bảo hơn. 

Sawa tích hợp thêm 1 lõi lọc Cation – Lõi lọc có khả năng khử nước cứng, làm mềm nước trước khi nước đi vào hệ thống lọc nước tổng Sawa. Hoặc bạn cũng có thể dùng lõi Cation thay thế cho lõi số 2. Máy lọc nước sinh hoạt tổng lọc cho ra chất lượng nước sinh hoạt rất tốt giúp bệnh nhân bị sỏi thận, bệnh Gout hay các bệnh về đường tiêu hóa.

may-loc-nuoc-berculli-2
03 biện pháp xử lý triệt để nước nhiễm Canxi trong nước 2

Hệ thống lọc nước sinh hoạt tổng Sawa – Hệ thống lọc nước đầu nguồn:

Xử lý các chỉ tiêu sau của nước:

  • Loại bỏ các ion gây nên độ cứng của nước: Ca, Mg
  • Làm mềm nước cấp cho nồi hơi
  • Làm mềm nước cấp bổ sung cho hệ thống nước làm mát tuần hoàn
  • Nước cấp cho các hệ thống RO, DI, Ultrapure Water System.
  • Nước cho sản xuất thực phẩm
  • Loại bỏ cặn vôi trắng của nguồn nước vùng núi đá.

Chất lượng sau khi lọc nước:

  • Làm mềm nước, không có cặn vôi trong các thiết bị dùng nhiệt (Năng lượng mặt trời, thiết bị nóng lạnh, nồi hơi, các thiết bị đun nấu, thiết bị vệ sinh cao cấp ).
  • Chống sỏi thận, sỏi mật, bướu cổ…
  • Nước qua thiết bị lọc đảm bảo đạt chỉ các tiêu cần xử lý theo QCVN 01:2009/BYT. Xem các chỉ tiêu lọc nước theo tiêu chuẩn của cục đo lường chất lượng.