Asen – Hiện trạng ô nhiễm Asen trong nước ngầm

Asen – Hiện trạng ô nhiễm Asen trong nước ngầm

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest

Asen (Thạch tín) khiến cho hàng triệu triệu người trên khắp thế giới phải khiếp sợ bởi độc tính của nó. Các nguồn nước đặc biệt dễ nhiễm asen là nước ngầm được khai thác để sử dụng cho quy mô nhỏ như khu tập thể hoặc các hộ gia đình.

Trong bài viết này, Sawa Việt Nam sẽ cung cấp những thông tin về asen và cách xử lý nước nhiễm asen hiệu quả.

Asen là gì? Arsenic là gì? As là chất gì?

A-sen còn được gọi là Arsenic. Là nguyên tố có ký hiệu là As. Asen về tính chất hóa học rất giống với nguyên tố đứng trên nó là photpho. Tương tự như photpho, nó tạo thành các ôxít kết tinh, không màu, không mùi như As2O3 và As2O5 là những chất hút ẩm và dễ dàng hòa tan trong nước. Để tạo thành các dung dịch có tính axit. Axit asenic (V), tương tự như axít phốtphoric, là một axít yếu.”

Theo Wikipedia

loại bỏ asen trong nước
Máy lọc nước RO Sawa

Asen dân gian gọi là thạch tín. Cách đây 3000 – 4000 năm. Con người đã biết đến thạch tín và đánh giá đây là loại chất cực độc. Nếu ngộ độc một hai thứ đó thì vô phương cứu chữa.

Thế nhưng thạch tín lại không phải là nguyên tố hiếm. Mà phân bố với hàm lượng tương đối lớn trên vỏ trái đất, tồn tại dưới dạng ít tan và hầu như không tan.

Asen hữu cơ và asen vô cơ

Một số arsenic ở dạng tinh khiết riêng biệt. Tuy nhiên phần lớn tồn tại dưới dạng hợp chất hóa học: hợp chất vô cơ và hợp chất hữu cơ.

Khi tồn tại trong hợp chất, nếu asen có liên kết với carbon thì đó là asen hữu cơ. Loại này không tích tụ trong cơ thể người mà tự đào thải trong một hoặc hai ngày, hầu như không gây độc tới cơ thể.

Asen vô cơ là các muối (arsenite hoặc arsenate) với các nguyên tố khác trừ cacbon. Các dạng này thường tồn tại trong đất và nước, nhiễm vào người thông qua thức ăn bị nhiễm hoặc nước uống.

Các inorganic asen là những chất có độc tính cao, cần loại bỏ ngay. Nếu không sẽ nhiễm độc asen gây tử vong khi hấp thụ liều lượng lớn. Nhẹ hơn thì tích tụ asen trong cơ thể là nguyên nhân gây ung thư hoặc nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Mức độ nhiễm asen trên địa bàn Hà Nội như thế nào?

Sau khi Viện nghiên cứu môi trường khảo sát hiện trạng nhiễm Asen trong nước ngầm ở khu vực Hà Nội liên tục từ năm 1998 đến 2000.

Bản đồ nước nhiễm asen trên địa bàn TP Hà Nội đã được công bố vào năm 2001 trên tạp chí Khoa học công nghệ và môi trường của Mỹ. Đến nay đơn vị vẫn tiến hành nghiên cứu thường xuyên vì nước ngầm hầu như không thay đổi.

Asen

Khảo sát hiện trạng nước ngầm trên địa bàn TP Hà Nội cho thấy ở đây đều nhiễm Asen. Chỉ có điều:

  • Mức độ nhiễm không đồng đều mà theo hình da báo. Tức chỗ là nhiễm nặng, chỗ lại nhiễm ít hơn. Có những mũi khoan vào nước ngầm chứa chất Thạch tín dưới mức cho phép.
  • Ở dưới những tầng nước tuổi càng cao, càng sâu thì mức độ nhiễm asen thấp hơn tầng trên.

Tiến hành khảo sát hiện trạng nhiễm Asen. Trong tám điểm giếng đang khai thác nước ngầm phục vụ các nhà máy nước của Hà Nội. Cho thấy hàm lượng chất asen trong nước ngầm không đảm bảo an toàn mà lúc lên lúc xuống. Không kiểm soát được.

Mời các bạn tham khảo bài viết: Máy Lọc Nước Nào Tốt

Cho đến bây giờ chưa có nhà máy nước nào lắp thêm thiết bị xử lý asen. Chính vì vậy không kiểm soát được hàm lượng asen trong nước.

Nước ngầm sinh hoạt đã qua xử lý vẫn tồn tại asen?

Nguồn nước ngầm ở đồng bằng sông Hồng được xác định là có lượng sắt nhiễm tương đối cao. Nước rất đục, không thể ăn uống, tắm giặt được nên hầu hết các gia đình khi đào giếng khoan đều xây bể lọc cát để lọc lấy nước trong.

Với cách xử lý truyền thống này, sắt bị oxi hóa kết tủa và đọng lại trong cát. Sắt là chất hấp thụ asen tốt. Nên khi lượng thạch tín đi qua cát lọc sẽ bị giữ lại.

Từ đó mà lượng tồn dư asen trong nước giảm đi nhiều. Thông thường, lượng thạch tín trong nước có thể giảm từ 30 – 70%. Nếu hàm lượng sắt đủ lớn, lượng độc thạch tín trong nước có thể giảm tới 90%.

Có thể nhận định rằng, công nghệ xử lý nước cấp hiện nay vẫn có xử lý thạch tín trong nước. Nhưng khâu xử lý này không rõ ràng và không được đo lường cẩn thận. Nước nhiễm thạch tín sau khi được xử lý vẫn không thể khẳng định được nước đã an toàn hay chưa.

Nhiều Hydroxit sắt thì khả năng xử lý asen tốt hơn

Asen
Máy lọc nước Sawa – loại bỏ thạch tín trong nước 

Vì xử lý asen không chủ định nên ta thấy có một “nghịch lý”: Các bể lọc nước nếu để lâu ngày tích lũy được nhiều hydroxit sắt thì khả năng xử lý asen tốt hơn.

Trong khi đó bể lọc cần được thường xuyên rửa để khả năng lọc nước tốt và nhanh hơn, tăng thêm khả năng lọc sắt. Vậy nên khả năng giữ thạch tín lại giảm, khiến lượng thạch tín còn lại trong nước cấp có thể cao hơn.

Tại các nhà máy nước hiện nay vẫn giữ công nghệ lọc nước truyền thống. Công nghệ lọc này loại bỏ sắt là chính và lọc bỏ asen một cách không chủ định. Lượng thạch tín trong nước ngầm ở mỗi khu vực lại khác nhau. Nên với những nơi bị nhiễm thạch tín cao sẽ không thể lọc bỏ thạch tín triệt để.

Nhiễm độc asen không còn là nỗi lo vì đã có đá lọc asen 

Sử dụng thành phần cát thạch anh trong chế tạo lõi trong cột lọc tổng đầu nguồn, giúp hấp thụ asen có trong nước. Là loại khoáng vật tự nhiên, bên cạnh khả năng hấp thụ asen cao, cát thạch anh còn giúp loại bỏ các thành phần lơ lửng không có khả năng kết tủa khi để nước lắng tự nhiên.

Trong quá trình lọc, bề mặt cát thạch anh cũng tạo ra lớp màng lọc, hỗ trợ cho quá trình lọc được tốt hơn. Đây cũng là loại vật liệu không tham gia phản ứng hóa học với các tác nhân có trong nước nên không làm ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Các chuyên gia kỹ thuật của hãng này cho hay, lõi lọc hoạt động ổn định và luôn giữ độ pH dao động trong khoảng từ 5.8 đến 8.6.

Mời bạn tham khảo một số máy lọc nước loại bỏ asen:

Trên đây là những thông tin về tình hình nhiễm độc asen trong nước ngầm ở địa bàn Hà Nội. Sawa Việt Nam mong rằng đã đem đến nguồn thông tin hữu ích cho bạn. Mọi ý kiến bổ sung hay góp ý xin vui lòng để lại bình luận ở dưới.

Xin chân thành cảm ơn!!!

Sawa Việt Nam JSC.,

  • Office: TTTM GoldenLand 275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
  • VPGD: Tầng 7, Tòa nhà 11/153 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Showroom: Số 45B Trường Chinh (Ngã tư Vọng), Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hotline: 1900 2296 – 090 666 9000
  • Email: Sales@sawa.vn
  • Website: Https://sawa.vn

Bình luận của bạn

Loading Facebook Comments ...