Asen – Hiện trạng ô nhiễm Asen trong nước ngầm

Asen – Hiện trạng ô nhiễm Asen trong nước ngầm

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest

Qua khảo sát hiện trạng nước ngầm trên địa bàn TP Hà Nội cho thấy hầu hết các khu vực trực thuộc Hà Nội đều bị nhiễm Asen. Tuy nhiên mức độ nhiễm Asen trên các khu vực không đồng đều.

Tham khảo: Máy lọc nước loại bỏ Asen

Hà Nội – Hiện trạng ô nhiễm Asen trong nước ngầm

Trong thời gian vừa qua tại thông Phú Mỹ, xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm (Hà Nội). Hàng trăm hộ dân thuộc cụm dân cư khu nhà ở N01, N02, N03, N04, N05 đã phát hiện ra nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm Thạch tín khiến nhiều người dân bị hoang mang.

Vậy Asen là chất gì? Cơ chế nào sinh ra Asen trong nước ngầm?

Theo Wiki “A-sen còn được gọi là thạch tín. Asen về tính chất hóa học rất giống với nguyên tố đứng trên nó là photpho. Tương tự như phốtpho, nó tạo thành các ôxít kết tinh. không màu, không mùi như As2O3 và As2O5 là những chất hút ẩm và dễ dàng hòa tan trong nước. Để tạo thành các dung dịch có tính axít. Axít asenic (V), tương tự như axít phốtphoric, là một axít yếu.”

Bài viết hữu ích: Vai trò của nước sạch đối với đời sống con người

Máy lọc nước RO Sawa
Máy lọc nước RO Sawa

A-sen hay còn gọi là thạch tín. Cách đây 3000 – 4000 năm. Con người đã biết đến thạch tín và được đánh già là loại chất cực độc. Vì thế các cụ ta mới có câu “nhất nhân ngôn (Cyanua), nhì thạch tín”. Nếu ngộ độc một hai thứ đó thì vô phương cứu chữa. Tuy nhiên, thạch tín lại không phải là nguyên tố hiếm. Mà phân bố với hàm lượng tương đối lớn trên vỏ trái đất, tồn tại dưới dạng ít tan và hầu như không tan.

Bạn nên đọc: Biện pháp xử lý nước nhiễm asen

Mức độ nhiễm Asen trên địa bàn TP Hà Nội như thế nào?

Sau khi Viện nghiên cứu môi trường khảo sát hiện trạng nhiễm Asen trong nước ngầm ở khu vực Hà Nội. Liên tục từ năm 1998 đến 2000. Bản đồ nhiễm Asen trên địa bàn TP Hà Nội đã được công bố vào năm 2001. Trên tạp chí Khoa học công nghệ và môi trường của Mỹ. Đến nay đơn vị vẫn tiến hành nghiên cứu thường xuyên vì nước ngầm hầu như không thay đổi.

Mời bạn tham khảo một số máy lọc nước loại bỏ Asen:

Khảo sát hiện trạng nước ngầm trên địa bàn TP Hà Nội cho thấy ở đây đều nhiễm Asen. Chỉ có điều, thứ nhất là mức độ nhiễm không đồng đều mà theo hình da báo, tức chỗ nhiễm nặng, chỗ lại nhiễm ít hơn. Có những mũi khoan vào nước ngầm chứa chất Thạch tín dưới mức cho phép.

Thứ hai là ở dưới những tầng nước tuổi càng cao. Càng sâu thì mức độ nhiễm Asen thấp hơn tầng trên.

Tiến hành khảo sát hiện trạng nhiễm Asen. Trong tám điểm giếng đang khai thác nước ngầm phục vụ các nhà máy nước của Hà Nội. Cho thấy hàm lượng Asen trong nước ngầm không đảm bảo an toàn mà lúc lên lúc xuống. Không kiểm soát được. Có rất nhiều bài báo đã đăng công khai bản đồ khu vực nước bị nhiễm asen tại Hà Nội. các bạn có thể tham khảo.

Mời các bạn tham khảo bài viết: Máy Lọc Nước Nào Tốt.

Cho đến bây giờ chưa có nhà máy nước nào lắp thêm công đoạn xử lý Asen. Chính vì vậy không kiểm soát được hàm lượng Asen trong nước.

Nước ngầm sinh hoạt đã qua xử lý tại các nhà máy nước như Hạ Đình, Pháp Vân, Yên Phụ vẫn cho kết quả hàm lượng Asen cao hơn mức cho phép?

Nguồn nước ngầm ở đồng bằng sông Hồng được xác định là có lượng sắt nhiễm tương đối cao. Nước rất đục, không thể ăn uống, tắm giặt được nên hầu hết các gia đình khi đào giếng khoan đều xây bể lọc cát để lọc lấy nước trong. Bằng cách xử lý truyền thống là qua bể lọc cát sắt bị oxi hóa kết tủa lại. Đọng lại trong cát, Asen cũng bị thu vào đó mà giảm đi nhiều. Vì sắt là chất hấp thị tốt nhất đối với Asen, đồng thời kéo Asen đi. Nên nguy cơ Asen còn tồn trong nước giảm. Nếu như hàm lượng sắt đủ lớn thì nó sẽ làm giảm hàm lượng Asen tới 90%. Còn thông thường nó có thể đạt từ 30 – 70 %.

  • “Một trong các biện pháp xử lý nước tốt nhất hiện nay. Đa số người dân tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM là sử dụng máy lọc nước ro

Như vậy, có thể nói công nghệ xử lý nước cấp của chúng ta hiện nay. Có xử lý Asen nhưng không chủ định.

Chính vì vậy những nguồn nước ngầm nhiễm Thạch tín nặng. Nước sau khi xử lý để cấp cho sinh hoạt có thể không xử lý được Thạch tín đạt yêu cầu ở mức độ an toàn. Hoặc có lúc thấp, có lúc vượt, chưa kiểm soát được…

Nhiều Hydroxit sắt thì khả năng xử lý Asen tốt hơn

Máy lọc nước Sawa nhập khẩu
Máy lọc nước Sawa nhập khẩu

Vì xử lý Asen không chủ định nên  ta thấy có một “nghịch lý”: Các bể lọc nước nếu để lâu ngày tích lũy được nhiều Hydroxit sắt thì khả năng xử lý Asen tốt hơn. Trong khi đó bể lọc cần  được thường xuyên rửa để khả năng lọc nước tốt và nhanh hơn. Tăng thêm khả năng lọc sắt. Nhưng khả năng giữ Thạch tín lại giảm. khiến lượng Thạch tín còn lại trong nước cấp có thể cao hơn.

Tại các nhà máy nước hiện nay vẫn giữ công nghệ lọc nước truyền thống. Lọc sắt là chính, Lọc bỏ Asen một cách không chủ định. Lượng Asen trong nước ngầm ở mỗi khu vực lại khác nhau. Nên vẫn cùng cách xử lý đó, nếu ở nơi có hàm lượng Asen cao thì nước sau xử lý cũng cao hơn và ngược lại.

Trích theo: Kim Anh – Vov Online

Viết một bình luận