Site icon Sawa Việt Nam

nhiễm Asen trong nước – Cách xử lý hiệu quả

Nước nhiễm tạp chất

Nước bị ô nhiễm

Asen (Thạch tín) khiến cho hàng triệu triệu người trên khắp thế giới phải khiếp sợ bởi độc tính của nó. Các nguồn nước dễ nhiễm asen là nước ngầm được khai thác để sử dụng cho quy mô nhỏ như khu tập thể hoặc các hộ gia đình. Trong bài viết này, Sawa Việt Nam sẽ cung cấp những thông tin về asen. Và cách xử lý nước nhiễm asen hiệu quả.

Asen là gì? Arsenic là gì? As là chất gì?

A-sen còn được gọi là Arsenic. Là nguyên tố có ký hiệu là As. A-sen về tính chất hóa học rất giống với nguyên tố đứng trên nó là photpho. Tương tự như photpho, nó tạo thành các ôxít kết tinh, không màu, không mùi như As2O3 và As2O5 là những chất hút ẩm và dễ dàng hòa tan trong nước. Để tạo thành các dung dịch có tính axit. Axit asenic (V), tương tự như axít phốtphoric, là một axít yếu.”

Theo Wikipedia

loại bỏ asen trong nước
Máy lọc nước RO Sawa

A-sen (thạch tín) được đánh giá đây là loại chất cực độc. Nếu ngộ độc thì vô phương cứu chữa. Tuy nhiên, thạch tín lại không phải là nguyên tố hiếm. Mà phân bố với hàm lượng tương đối lớn trên vỏ trái đất. Tồn tại dưới dạng ít tan và hầu như không tan.

Asen hữu cơ và asen vô cơ

Một số A-sen (arsenic) ở dạng tinh khiết riêng biệt. Tuy nhiên phần lớn tồn tại dưới dạng hợp chất hóa học: hợp chất vô cơ và hợp chất hữu cơ.

Khi tồn tại trong hợp chất. Nếu asen có liên kết với carbon thì đó là asen hữu cơ. Loại này không tích tụ trong cơ thể người mà tự đào thải. Hầu như không gây độc tới cơ thể.

Asen vô cơ là các muối (arsenite hoặc arsenate) với các nguyên tố khác trừ cacbon. Các dạng này thường tồn tại trong đất và nước. Nhiễm vào người thông qua thức ăn hoặc nước uống. Asen vô cơ có độc tính cực mạnh gấp 4 lần thủy ngân. Được cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) và liên minh Châu Âu (EU) công nhận là chất gây ung thư nhóm 1.

Mời các bạn tham khảo bài viết: Máy Lọc Nước Nào Tốt

Asen trong nguồn nước

A-sen và các hợp chất của nó có thể xâm nhập vào nguồn nước thông qua nhiều đường. Trong các hoạt động nông nghiệp, các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ sau khi được sử dụng sẽ còn tồn đọng một dư lượng asen lớn trong đất. Sau đó, chúng sẽ ngấm dần vào trong đất, đi đến mạch nước ngầm. Ngoài ra, đối với nguồn nước sinh hoạt thông thường, Asen cũng góp mặt trong các thành phần khoáng có trong nước.

Hàm lượng Asen cho phép trong nước

Theo quy chuẩn ở Việt Nam và nhiều nơi khác trên thế giới: 10 microgram /lít (tương đương 0.01 milligram) là lượng Asen được cho phép có trong nước. Nếu dùng nguồn nước có hàm lượng Asen vượt quá ngưỡng này sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Nguyên nhân gây nhiễm độc Asen

Vì thế, asen có thể có trong nước ngầm, nước giếng, nước máy chưa lọc thậm chí cả nước đóng chai nếu không được xử lý đúng tiêu chuẩn.

Tác hại của Asen

Các khu vực bị nhiễm Asen ở Việt Nam

Xử lý Asen trong nước

A-sen xuất hiện không màu, không mùi, không vị. Vì thế, rất khó để phát hiện ra. Để xử lý triệt để thì nên dùng hệ thống lọc nước RO đạt chuẩn.

Đây là giải pháp tốt nhất hiện nay. Được nhiều hộ gia đình Việt Nam sử dụng. Là dòng máy lọc nước được ứng dụng công nghệ RO (hay còn gọi là Thẩm thấu ngược). Công nghệ này có thể loại bỏ được 99,99% các vi khuẩn, virus, kim loại nặng (trong đó có Asen) và các chất độc khác.

Bên cạnh việc loại bỏ hoàn toàn tạp chất. Máy lọc nước RO còn được trang bị thêm các lõi chức năng nhằm tạo vị ngọt cho nước và bù các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Mời bạn tham khảo một số máy lọc nước loại bỏ asen:

Trên đây là những thông tin về asen- một trong những tạp chất có thể xuất hiện trong nước ngầm. Sawa Việt Nam hi vọng rằng đã mang đến nguồn thông tin hữu ích nhất. Mọi ý kiến bổ sung hay góp ý xin vui lòng để lại bình luận ở dưới.

Xin chân thành cảm ơn!!!

Sawa Việt Nam JSC.,

  • Office: TTTM GoldenLand 275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
  • VPGD: Tầng 7, Tòa nhà 11/153 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Showroom: Số 45B Trường Chinh (Ngã tư Vọng), Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hotline: 1900 2296 – 090 666 9000
  • Email: Sales@sawa.vn
  • Website: Https://sawa.vn

Exit mobile version