Báo Động Đỏ Ô Nhiễm Nguồn Nước Mặt Trong Nước

Ô nhiễm nguồn nước (ao, hồ, sông, kênh, rạch…) đang là vấn đề nóng tại nhiều vùng nông thôn nước ta hiện nay. Tình trạng nguồn nước ô nhiễm ngày càng trầm trọng ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề đến cuộc sống, sinh hoạt cũng như sức khỏe của người dân địa phương. Nguồn nước mặt trong nước ô nhiễm đã đến mức “báo động đỏ”.

Nước ô nhiễm nặng đến mức “báo động đỏ”

Việt Nam có hệ thống sông, suối dày đặc và hồ, ao, kênh, rạch phân bố rộng khắp ở các khu vực trên cả nước. Ở một vài nơi, nguồn nước mặt đang có dấu hiệu suy giảm chất lượng và xảy ra ô nhiễm cục bộ bởi các chất như: Chất rắn lơ lửng, chất hữu cơ, ion kim loại nặng, vi sinh gây hại. Và ở phía Bắc, nơi có mật độ dân số đông và hoạt động làng nghề sản xuất phát triển. Tình trạng ô nhiễm nguồn nước càng nghiêm trọng:

Báo động nước sinh hoạt bẩn tại Hà Nội

  • Máy lọc nước RO gia đình

“Theo kết quả khảo sát thực tế tại 52 làng nghề do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) công bố. 100% số mẫu phân tích nước ở cả 6 loại hình làng nghề. Có 24 làng nghề ô nhiễm nặng (46,2%). 14 làng nghề ô nhiễm vừa (26,9%) và 14 làng nghề ô nhiễm nhẹ (26,9%).

Ô nhiễm cục bộ nước mặt tại Phổ Yên (Thái Nguyên): Kết quả phân tích mẫu nước suối Bến Cao và suối Ngòi Mà cho thấy. Các chỉ tiêu ô nhiễm hữu cơ, vi sinh sau khi tiếp nhận. Cao hơn điểm trước khi tiếp nhận nguồn thải từ 2,6 đến 72,9 lần. Trong đó chỉ tiêu Amoni vượt 29 lần so với quy chuẩn cho phép.  Nước từ các giếng đào không sử dụng được do ô nhiễm nặng. Hàm lượng chất rắn lửng, ôxy hóa, sulfua vượt quy chuẩn cho phép từ 3 – 10 lần…Người dân làng Lũng Vị, xã Đông Phương Yên (Chương Mỹ) sử dụng nước ao trong cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày.

Làng Ung Thư

Việc nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng như trên. Đã khiến cho cuộc sống và sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng nguy hiểm. Đó chính là nguyên nhân khiến cho càng ngày càng có nhiều người mắc bệnh ung thư. Thậm trí đã tử vong. Điển hình như thôn Lũng Vị, xã Đông Phương Yên (Chương Mỹ) là một trong 10 làng có nguồn nước ô nhiễm nhất Việt Nam, được gọi là “làng ung thư”.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Anh hưởng tiêu cực sức khỏe người dân. Cả nước đang đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng nông thôn mới. Trong đó, môi trường là một trong 19 tiêu chí có số điểm cao nhất các địa phương phải hoàn thành nếu muốn được công nhận nông thôn mới. Tuy nhiên, theo Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội Lê Thiết Cương. Dù đã cố gắng tuyên truyền nâng cao ý thức người dân. Đầu tư xây dựng công trình bảo vệ môi trường. Nhưng nhiều xã vẫn bị trừ điểm ở tiêu chí này với các lỗi. Chủ yếu là xây dựng nghĩa trang không theo quy hoạch. Thiếu hệ thống thu gom, xử lý nước thải, chưa có nước sạch…

Nguồn: Sưu tầm

Bình luận của bạn

Loading Facebook Comments ...