Báo động đỏ ô nhiễm nguồn nước mặt trong nước

265
bao-dong-do-o-nhiem-nguon-nuoc-mat-trong-nuoc-1

Báo động đỏ ô nhiễm nguồn nước mặt trong nước

Ô nhiễm nước mặt (ao, hồ, sông, kênh, rạch…) đang là vấn đề nóng tại nhiều vùng nông thôn nước ta hiện nay. Tình trạng nguồn nước ô nhiễm ngày càng trầm trọng ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề đến cuộc sống, sinh hoạt cũng như sức khỏe của người dân địa phương. Nguồn nước mặt trong nước ô nhiễm đã đến mức “báo động đỏ”.

Nước ô nhiễm nặng đến mức “báo động đỏ”

Việt Nam có hệ thống sông, suối dày đặc và hồ, ao, kênh, rạch phân bố rộng khắp ở các khu vực trên cả nước. Ở một vài nơi, nguồn nước mặt đang có dấu hiệu suy giảm chất lượng và xảy ra ô nhiễm cục bộ bởi các chất như: chất rắn lơ lửng, chất hữu cơ, ion kim loại nặng, vi sinh gây hại. Và ở phía Bắc, nơi có mật độ dân số đông và hoạt động làng nghề sản xuất phát triển, tình trạng ô nhiễm nguồn nước càng nghiêm trọng:

  • Báo động nước sinh hoạt bẩn tại Hà Nội
  • Máy lọc nước RO gia đình

“Theo kết quả khảo sát thực tế tại 52 làng nghề do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) công bố, 100% số mẫu phân tích nước ở cả 6 loại hình làng nghề , có 24 làng nghề ô nhiễm nặng (46,2%), 14 làng nghề ô nhiễm vừa (26,9%) và 14 làng nghề ô nhiễm nhẹ (26,9%).

Ô nhiễm cục bộ nước mặt tại Phổ Yên (Thái Nguyên): Kết quả phân tích mẫu nước suối Bến Cao và suối Ngòi Mà cho thấy, các chỉ tiêu ô nhiễm hữu cơ, vi sinh sau khi tiếp nhận cao hơn điểm trước khi tiếp nhận nguồn thải từ 2,6 đến 72,9 lần, trong đó chỉ tiêu Amoni vượt 29 lần so với quy chuẩn cho phép.

Làng nghề dệt nhuộm Phương La (xã Thái Phương, Thái Bình) có trên 90% số hộ gia đình làm nghề dệt nhuộm. Mỗi năm sử dụng gần 10 tấn ôxy già, gần 100 tấn nhớt thủy tinh, hàng chục tấn xà phòng, xả thải từ 1.000- 1.500 m3 /ngày. Nước từ các giếng đào không sử dụng được do ô nhiễm nặng. Hàm lượng chất rắn lửng, ôxy hóa, sulfua vượt quy chuẩn cho phép từ 3 – 10 lần…

Đặc biệt, khu vực Hà Giang, Tuyên Quang là nơi có hiện tượng ô nhiễm nặng. Hàm lượng sắt ở một số nơi cao vượt mức cho phép, thường trên 1 mg/l, có nơi đạt đến trên 15-20 mg/l. Ô nhiễm tập trung quanh các mỏ khai thác sunphua.”

Theo Bộ TN&MT, chất lượng nguồn nước phục vụ nhu cầu cấp nước sinh hoạt của người dân các tỉnh: Thanh Hóa, Hà Giang, Tuyên Quang và Bình Định cũng cho thấy, chất lượng nguồn nước khai thác có dấu hiệu ô nhiễm, chủ yếu là ô nhiễm vi sinh và cục bộ một số vùng biểu hiện ô nhiễm kim loại nặng.

Người dân làng Lũng Vị, xã Đông Phương Yên (Chương Mỹ) sử dụng nước ao trong cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày.

Người dân làng Lũng Vị, xã Đông Phương Yên (Chương Mỹ) sử dụng nước ao trong cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày.

Việc nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng như trên đã khiến cho cuộc sống và sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng nguy hiểm. Đó chính là nguyên nhân khiến cho càng ngày càng có nhiều người mắc bệnh ung thư, thậm trí đã tử vong. Điển hình như thôn Lũng Vị, xã Đông Phương Yên (Chương Mỹ) là một trong 10 làng có nguồn nước ô nhiễm nhất Việt Nam, được gọi là “làng ung thư”.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tiêu cực sức khỏe người dân, cả nước đang đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng nông thôn mới. Trong đó, môi trường là một trong 19 tiêu chí có số điểm cao nhất các địa phương phải hoàn thành nếu muốn được công nhận nông thôn mới. Tuy nhiên, theo Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội Lê Thiết Cương, dù đã cố gắng tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, đầu tư xây dựng công trình bảo vệ môi trường nhưng nhiều xã vẫn bị trừ điểm ở tiêu chí này với các lỗi chủ yếu là xây dựng nghĩa trang không theo quy hoạch, thiếu hệ thống thu gom, xử lý nước thải, chưa có nước sạch…

Để bảo vệ môi trường, cách đơn giản mà mỗi người đều có thể làm được là phân loại, tái chế, tái sử dụng chất thải, hạn chế sử dụng túi nilon, sử dụng tiết kiệm nguyên nhiên liệu; cùng tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường xung quanh gia đình, cơ quan, đường phố, công viên, khơi thông dòng chảy, trồng thêm nhiều cây xanh; giáo dục, vận động mọi người trong gia đình, cơ quan, cộng đồng cùng có ý thức bảo vệ môi trường. Đồng thời, lên án đấu tranh với những hành vi gây ô nhiễm môi trường, vi phạm pháp luật môi trường, thói quen sử dụng lãng phí tài nguyên thiên nhiên, năng lượng của những người xung quanh…

Nguồn: Sưu tầm

Báo động đỏ ô nhiễm nguồn nước mặt trong nước
5 (100%) 1 vote

Bình luận của bạn

Loading Facebook Comments ...