Bảo vệ nguồn nước sạch ở Việt Nam – một số biện pháp

Hiện nay, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm môi trường nước đang ở mức báo động. Nước ngọt dùng trong sinh hoạt và ăn uống của con người dần trở nên khan hiếm. Điều này sẽ gây ra nhiều tác hại lớn tới cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, chúng ta cần sử dụng nhiều biện pháp bảo vệ nguồn nước quyết liệt hơn nữa. Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Một số nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Đầu tiên, mời bạn cùng tìm hiểu qua một số nguyên nhân gây ô nhiễm nước để hiểu rõ về vấn đề này.

Ý thức người dân

Đầu tiên, đó là sự thiếu ý thức nghiêm trọng từ người dân. Khi nghĩ tới bảo vệ nguồn nước, không ít người dân cho rằng đó là trách nhiệm của cơ quan, chính quyền. Nhưng những hành động xả thải bừa bãi của cộng đồng là nguyên nhân lớn gây ô nhiễm môi trường.

Doanh nghiệp, nhà máy thiếu trách nhiệm

Dù đã có nhiều quy định về xử lí nước thải khi xả ra môi trường. Nhưng do đặt nặng mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận. Không ít doanh nghiệp đã vi phạm quy trình khai thác và xử lý nước thải. Góp phần gây ô nhiễm môi trường đáng kể.

Hạn chế trong công tác quản lý

Các cấp chính quyền chưa nhận thức đầy đủ và quan tâm đúng mức đối với công tác bảo vệ môi trường nước. Từ đó dẫn đến buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát về môi trường. Ngoài ra các chế tài xử phạt với các hành vi gây ô nhiễm môi trường chưa đủ mạnh. Nên còn chưa có tính răn đe đối với nhiều doanh nghiệp cố tình vi phạm.

Các biện pháp bảo vệ môi trường nước

Tình trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam tuy nghiêm trọng nhưng vẫn còn có thể cứu vãn. Đây sẽ là một quá trình với một loạt nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài, bền bỉ. Được góp sức từ mỗi người dân, mỗi khu phố và cả các doanh nghiệp, các cơ quan chức năng.

environment background melted earth global warming design
Các biện pháp bảo vệ nguồn nước

Những biện pháp bảo vệ nguồn nước sạch được chia thành cấp độ ngắn hạn, trung hạn và dài hạn như sau:

Biện pháp bảo vệ môi trường nước ngắn hạn

Dù là biện pháp ngắn hạn nhưng đây là những biện pháp quan trọng nhất. Nếu mỗi người đều tự nâng cao ý thức trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ nguồn nước thì chúng ta sẽ xây dựng được thói quen bảo vệ môi trường trong cộng đồng.

Nâng cao ý thức về bảo vệ nguồn nước

Đầu tiên, phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục về môi trường trong toàn xã hội tạo ra sự chuyển biến và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường. Nâng cao nhận thức cho các bé từ khi trên ghế nhà trường về bảo vệ môi trường.

Có thể từ những việc nhỏ nhất như: không vứt rác thải sinh hoạt bừa bãi, không tiến hành xả thải chất bẩn, chất độc trực tiếp vào môi trường. Trong quá trình sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật phải dùng theo đúng hướng dẫn. Tránh việc các hóa chất này ngấm xuống nguồn nước gây ngộ độc nước.

Tiết kiệm nguồn nước

Khi sử dụng nước hằng ngày, chỉ dùng đủ lượng nước, tránh lãng phí. Bằng những hành động vô cùng đơn giản như

  • Tắt vòi nước khi không sử dụng.
  • Sửa chữa ngay nếu các đường ống bị rò rỉ.
  • Hạn chế việc rửa thực phẩm trực tiếp dưới vòi nước…
  • Tái sử dụng 1 số loại nước: như nước rửa rau có thể tiếp tục sử dụng để tưới cây.

Tranh bảo vệ nguồn nước

Chúng ta đều biết: Hình ảnh có tác động mạnh mẽ đến ý thức và khiến chúng ta dễ dàng tiếp nhận hơn. Vì vậy, thay vì dùng những văn bản đốc thúc hành động. Chúng ta có thể dùng nhiều những banner, hình ảnh bảo vệ nguồn nước để nâng cao nhận thức người dân.

bao ve nguon nuoc 4 1
Tranh vẽ bảo vệ nguồn nước sạch

Rất nhiều những cuộc thi với đề tài bảo vệ nguồn nước đã được đưa ra. Đặc biệt là cuộc thi vẽ tranh đề tài bảo vệ môi trường rất được hưởng ứng. Những bức tranh vẽ bảo vệ nguồn nước của thiếu nhi không những giúp các em hiểu về đề tài này, mà cũng giúp gia đình các em có những nhận thức tốt hơn.

Các biện pháp bảo vệ nguồn nước trung hạn

Xây dựng đồng bộ hệ thống quản lí môi trường trong các nhà máy, các khu công nghiệp theo các tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời tổ chức giám sát chặt chẽ. Xử lý nghiêm ngặt theo quy định trước khi được thải ra môi trường.

Chúng ta sẽ dần hướng tới xử lý nước thải ở các khu dân cư. Phải có hệ thống thu gom và hệ thống xử lý nước thải đạt quy chuẩn. Có thể làm các hệ thống mini, tập chung, xử lý tận gốc bảo vệ nguồn nước.

Ngoài ra cần cải tạo và nâng cấp hệ thống cũ không hợp với quy chuẩn xả thải hiện hành. Tìm kiếm các đơn vị thi công có uy tín và có tâm đối với ngành nghề xử lý nước thải.

cách làm bể lọc nước
Giải pháp bảo vệ nguồn nước

Giải pháp bảo vệ nguồn nước dài hạn

Chúng ta cần hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường. Trong đó những chế tài xử phạt (cưỡng chế hành chính và xử lí hình) phải thực sự đủ mạnh để đủ sức răn đe các đối tượng vi phạm.

Ngoài ra các nhà quy hoạch, đơn vị tư vấn thiết, tư vấn tham mưu cho chủ đầu tư, cấp chính quyền lãnh đạo. Nên định hướng quy hoạch có tính chất xây dựng và phát triển bền vững. Với tầm nhìn phù hợp cho tương lai. Để các cách bảo vệ nguồn nước mà chúng ta có tác dụng trong thời gian dài hơn, không mang tính tự phát nữa.

Trên đây là những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước hiện nay. Hi vọng thông qua bài viết này mọi người có thể có ý thức hơn để bảo vệ môi trường nước trong sạch, an toàn hơn. Vì nguồn nước trong sạch là điều thiết yếu để có được một cuộc sống khỏe mạnh.