Bật mí cách làm giảm tạp chất có trong nước giếng khoan

Nước giếng khoan là một trong những nguồn nước sinh hoạt của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, việc sử dụng trực tiếp nguồn nước này không qua xử lý mang đến nhiều nguy cơ và hiểm họa cho gia đình.  

Vậy, cần xử lý nguồn nước giếng khoan này như thế nào đảm bảo an toàn sức khỏe?

Nước giếng khoan là gì?

Nước giếng khoan là nguồn nước ngầm nằm sâu trong lòng đất. Nhờ hoạt động khai thác của con người từ mặt đất xuống các nguồn nước ngầm mà được đưa vào sử dụng. Nước ngầm có được là do nước từ mặt đất thẩm thấu xuống lòng đất qua các lớp trầm tích và tạo lại thành.

Thành phần nước giếng khoan

Nước giếng khoan được lấy từ sâu trong lòng đất. Tuỳ theo vị trí địa lý, độ sâu, đặc điểm của địa tầng mà nước mang những đặc điểm, thành phần khác nhau. Hiện nay, trong thành phần nước giếng khoan có chứa nhiều tạp chất có thể liệt kê như: nồng độ ion H+, hàm lượng các muối của canxi và magie.

Các hóa chất, hợp chất hữu cơ, tổng hàm lượng các ion bicacbonat, hydroxit và anion của các muối của các axit yếu, Vi khuẩn thường có 2 loại, đó là E.coli và Coliform. Nhóm kim loại nặng gồm sắt ( phèn ), chì, asen, thủy ngân, Mn, Magie, Nhôm…canxi,…

Tùy vào từng thành phần mà phân biệt ra thành nhiều loại nước giếng khoan. Ngoài ra, cũng căn cứ vào tỷ lệ các tạp chất đó có trong nước như thế nào để biết nước không nhiễm bẩn.

Nước giếng khoan có tốt không?

Nước giếng khoan vốn là khoan sâu vào lòng đất để lấy nước ngầm lên dùng. Vì thế, để xét nước giếng khoan có tốt không? có sạch không?

Phụ thuộc vào nhiều yếu tố Độ sạch của nước phụ thuộc vào môi trường xung quanh giếng: Nếu nơi đặt giếng gần khu vực ô nhiễm về rác thải, nước thải sinh hoạt, nghĩa địa, ao chuồng,… Những tạp chất ô nhiễm này ngấm xuống mạch nước ngầm. Qua đó, nước dùng qua giếng khoan cũng sẽ không sạch. Độ sạch của nước phụ thuộc vào độ nông sâu của mạch nước.

Nước giếng khoan có nhiều lớp khác nhau. Nước đến độ sâu nhất định sẽ đảm bảo độ sạch, an toàn.  Ngoài ra, mỗi khu vực sẽ có nguồn nước và chất lượng nước khác nhau. Đây là cũng yếu tố ảnh hưởng tới độ sạch của nước.

Có thể nói rằng, nước giếng khoan ngày trước ít nhiễm bẩn. Tuy nhiên, đô thị hóa và công nghiệp hóa nhanh chóng khiến cho nguồn nước không còn sạch nữa. Nước giếng cho đến thời điểm hiện tại không sạch. Và khi muốn sử dụng đều phải xử lý trước.

Phân loại nước giếng khoan nhiễm tạp chất

Nước nhiễm mặn: Nước nhiễm mặt là do diện tích nước bề mặt bị nhiễm mặn nên mạch nước ngầm dưới lòng đất cũng bị nhiễm mặn. Hiện tượng này tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh thành ở duyên hải miền Trung như: Quảng Bình, Quảng Trị, Ninh Thuận… 

Nước nhiễm sắt, mangan: Là nước có chứa nhiều sắt, mangan. Nước khá trong và có mùi tanh. Tuy nhiên, khi để lâu trong không khí nước sẽ chuyển sang màu vàng hoặc có váng màu vàng nổi trên bề mặt. Là loại nước phát hiện chủ yếu ở khu vực Hà Nội, tỉnh lân cận.

Nước có nhiều asen, anomi:  Do sự ô nhiễm từ nguồn nước thải trong sinh hoạt cũng như từ các khu công nghiệp. Do đó, trong nước có chứa nhiều asen, amoni… Loại nước này tồn tại ở Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Tình trạng dùng nước giếng khoan hiện nay

Nước giếng khoan hiện nay không còn quá phổ biến trong các thành phố lớn. Tuy nhiên, ở khu vực địa phương hoặc vùng nông thôn. Đây vẫn còn là nguồn nước sinh hoạt chính mà người dân sử dụng. Qua đó, vẫn tồn tại nhiều thói quen xấu cũng như nguy cơ từ việc sử dụng nước giếng khoan.

Dùng trực tiếp: Thói quen xấu

Từ xa xưa, ông bà ta luôn coi nguồn nước ngầm là nước sạch, nên dùng trực tiếp.  Tuy nhiên, xã hội phát triển, tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng. Nguồn nước này không còn an toàn nữa. Việc sử dụng trực tiếp nước giếng khoan gây nhiều hậu quả đối với sức khỏe. Thói quen sử dụng trực tiếp hiện giờ thực sự là thói quen xấu. Vì nhiều người dân chủ quan vẫn luôn nghĩ rằng nước trong veo là nước sạch an toàn. 

Bà Trần Trị Trâm (ở ngõ 192 Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai) cho biết: “Hiện nhiều hộ dân trong khu phố cũng đã khoan giếng để sử dụng và sử dụng song song nguồn nước sạch do nhà máy cung cấp. Lý do chúng tôi sử dụng nước giếng khoan dù gia đình đã lắp đường ống nước máy là bởi nước giếng khoan vừa rẻ, vừa không lo bị mất nước”.

Nguồn: Báo điện tử gia đình và xã hội

Do đó, người dân cần phải thay đổi thói quen khi sử dụng nước. Nên có máy lọc hoặc các phương pháp hỗ trợ để lọc nước giếng khoan trước khi sử dụng.

Nước giếng khoan chưa xử lý: Nguy cơ tiềm ẩn

Nước giếng khoan chưa qua xử lý thường chứa nhiều kim loại nặng như thạch tín, thủy ngâm, crom, nitrat,… Bên cạnh đó, nước vẫn có thể bị tác động bởi hóa chất độc hại thấm xuống.

Các tạp chất trong nước kể trên gây rối loạn thần kinh, phá hủy gan, thận. Đồng thời là nguyên nhân khiến cơ thể mang các mầm bệnh về dị ứng da, nhiễm trùng ruột, tiêu chảy. Nặng hơn, khi đã tích đủ độc trong người còn có thể gây ung thư, dẫn đến tử vong. Có thể kể đến các trường hợp nước bị nhiễm sắt hoặc nhiễm phèn gây nhiều nguy cơ. Biểu hiện của nước bị nhiễm sắt, nhiễm phèn như:

  • Nước bị đục, nhiều cặn
  • Nước giếng có mùi tanh

Đối mặt với việc xử lý nước nhiễm sắt, khử sắt trong nước giếng khoan, khử trùng nước, loại bỏ tạp chất có hại trong nước. Nhiều gia đình đã có các cách xử lý nước giếng khoan hiệu quả.

Xử lý nước giếng khoan

Muốn xử lý nước giếng khoan hiệu quả, cần có các cách như sau:

Xây bể lọc nước gia đình

Hệ thống gồm có 3 ngăn: lắng, lọc và chứa. Với các vật liệu lọc sử dụng là cát với các kích thước lớn và nhỏ, than hoạt tính và sỏi. Nước sau lọc dùng cho mục đích sinh hoạt.

Xử lý nước bằng phèn chua

Thả một lượng phèn chua vừa đủ vào trong bể hay dụng cụ chứa nước và khuấy đều. Sau khi khuấy, phèn chua tan ra, tạo ra một lớp màng rất mỏng trên mặt nước. Lớp màng này từ từ chìm dần xuống kéo theo các tạp chất, cặn bẩn và chìm xuống dưới đáy.

Khử trùng nước bằng hóa chất

Các hóa chất được sử dụng thường chứa clo như cloramin B dạng bột hoặc viên, hyppo-clorit canxi. Phương pháp này phù hợp để xử lý nước với thể tích nhỏ như nước đựng trong các chum, vại. Sau khi khử trùng có thể sử dụng cho đun nấu. Tránh dùng để uống.

Dùng than hoạt tính

Nước được lọc qua lớp than hoạt tính sẽ được loại bỏ cặn bẩn , các chất phèn… Phương pháp này chỉ có thể áp dụng với nguồn nước bị nhiễm phèn nhẹ. Đối với nguồn nước bị nhiễm phèn nặng thì phải hết hợp với các vật liệu lọc khác thì mới có thể đưa lại nguồn nước sạch.

Dùng máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO có thể loại bỏ hoàn toàn các tạp chất trong nước giếng khoan. Đối với nguồn nước xấu, nhiễm sắt, chì nặng hoặc có độ cứng khá cao, máy lọc nước RO là sự lựa chọn tối ưu nhất.

nuoc gieng khoan 2
Bật mí cách làm giảm tạp chất có trong nước giếng khoan 2

Trước những câu hỏi “cách xử lý nước nhiễm sắt” “Sử dụng máy lọc nước giếng khoan có tốt không?“. Sawa Việt Nam đã cho ra nhiều sản phẩm máy lọc nước chất lượng cao, có khả năng lọc nước sạch đến mức tinh khiết. Máy lọc nước RO của Sawa Việt Nam với công suất hoạt động lớn. Rất thích hợp cho lọc nước từ giếng khoan.

Máy lọc nước RO Sawa công suất lớn

Máy lọc nước RO Sawa áp dụng công nghệ lọc nước giếng khoan tiên tiến nhất hiện nay. Máy sử dụng màng lọc RO với những khe hở siêu siêu nhỏ, lọc sạch toàn bộ những loại tạp chất, độc tố, vi sinh gây hại dù là nhỏ nhất.

Bất kể nguồn nước đầu vào phức tạp như thế nào, với màng RO nguồn nước đầu ra đảm bảo tinh khiết 100%, vô cùng trong sạch, an toàn tuyệt đối. Máy lọc nước RO SAWA công suất lớn với các loại 30l/h, 50l/h, 65l/h, 100l,h, 500l/h và 1200l/h. Máy sẽ mang lại cho gia đình bạn nguồn nước trong sạch, không còn tạp chất, không còn nguy hiểm.

Bổ sung lõi lọc tạo khoáng, nguồn nước gia đình bạn không chỉ tinh khiết mà còn giàu dinh dưỡng. Xin chân thành cảm ơn!!!