Các vật liệu lọc nước phổ biến trong ngành lọc nước

Vật liệu lọc nước là thành phần quan trọng cấu tạo nên lõi lọc của các máy lọc nước. Vật liệu lọc dùng để lọc nước và khử các cặn bẩn có trong nước. Nhờ đó, nguồn nước sau khi được lọc trở nên sạch hơn cho người sử dụng, thân thiện hơn đối với môi trường.

Vậy những vật liệu lọc đó bao gồm những vật liệu gì? Đọc bài viết dưới đây đẩy biết thêm thông tin chi tiết về các loại vật liệu lọc thường gặp hiện nay.

Những vật liệu lọc phổ biến

Các phương pháp lọc đều được cấu thành nên từ rất nhiều các vật liệu lọc. Chúng được sắp đặt một cách có hệ thống để đem lại tính hiệu quả trong việc lọc nước.

Ở đây, chúng tôi chia vật liệu lọc nước thành ba nhóm chính. Việc chia nhóm này giúp cho bạn đọc hình dung và tổng hợp được các vật liệu lọc tốt hơn.

Nhóm 1: Các vật liệu lọc nước là đá, hạt

Các loại đá, hạt lọc nước rất hữu dụng trong việc lọc nước. Tần suất xuất hiện các loại đá, hạt trong việc lọc nước cũng nhiều hơn. Những cái tên quen thuộc trong các loại đá, hạt lọc nước là:

Vật liệu lọc nước Birm

Birm là hạt lọc silicat nhôm tráng dioxide mangan MnO2. Hạt birm được dùng nhiều trong việc loại bỏ sắt, dễ dàng làm sạch các tạp chất trong nước và loại bỏ các chất kết tủa có trong nước. Đây là vật liệu khó có tuổi thọ cao và an toàn cho người sử dụng.

Vật liệu lọc nước Filox

Hạt Filox là vật liệu lọc “góp mặt” nhiều trong lĩnh vực xử lý nước giếng khoan. Đây là nguồn nước lẫn nhiều tạp chất hữu cơ và huyễn phù hòa tan trong nước. Hạt filox đóng vai trò như vật liệu trung gian được sử dụng để tách sắt, mangan, thạch tín trong nước.

Sỏi lọc nước

Sỏi lọc nước hay còn gọi là đá thạch anh. Đá lọc nước này là một nguyên liệu quen thuộc, thường được dùng trong bể lọc nước giếng khoan cho gia đình.

vật liệu lọc nước
Thạch anh là một loại vật liệu lọc.

Đá thạch anh được chia làm nhiều kích thước khác nhau. Mỗi kích thước lại có hiệu quả lọc riêng nên chúng ta thường thấy có đến 2 lớp lọc bằng đá thạch anh trong bể lọc giếng khoan gia đình.

Đá ong lọc nước

Cũng được ứng dụng nhiều cho công việc xử lý nước giếng khoan, đá ong được biết đến vì tính hiệu quả cao. Thành phần chính của đá ong là Oxit sắt II. Chất này có khả năng hấp thụ kim loại nặng như sắt, chì,…

Theo TS Phạm Tích Xuân, phòng Địa hóa, Viện Địa chất, Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam cho hay. Khi dùng để lọc nước, chất oxit sắt trong đá ong sẽ giữ lại chất bẩn. Nước được lọc qua đá ong có thể sử dụng ăn uống, sinh hoạt,…Nước tại các khu vực như Thạch Thất hay Láng – Hòa Lạc rất trong và sạch, đảm bảo các chỉ tiêu về kim loại. Bởi đất của khu vực này có các tầng đá ong. Khi nước chảy qua các lớp đá này sẽ được lọc và giữ lại các chất bẩn cũng như kim loại nặng, cân bằng độ pH..

Đá tourmaline – Vật liệu lọc nước đặc biệt

Đây là một loại vật liệu lọc đặc biệt. Đá tourmaline là một loại đá bán quý, có nhiều màu sắc nên được ứng dụng nhiều vào làm đồ trang sức. Lõi lọc là đá tourmaline trong máy lọc nước có tác dụng tạo ion âm có lợi cho cơ thể và giảm các tác nhân có hại trong nước.

vật liệu lọc nước
Đá toumaline với nhiều màu sắc

Đá maifan

Đá maifan có hàng triệu lỗ nhỏ li ti nên có khả năng hút bắt và phân giải những chất ô nhiễm, vi khuẩn có trong nước. Đá maifan thường nằm ở lõi số 8 của máy lọc nước gia đình RO.

Gốm lọc nước

Gốm cũng được ứng dụng nhiều trong công nghiệp lọc nước. Lõi gốm cũng một lõi lọc ưu việt khi có thể lọc hết các vi khuẩn lớn hơn 5 micro và giữ lại được khoáng chất trong nước.

Gốm còn có dạng hạt bóng gốm. Hạt bóng gốm được ứng dụng rất phổ biến với vai trò bức xạ hồng ngoại, giúp tách nhóm phân tử nước và làm tăng oxy trong nước. Hạt bóng gốm là lõi chức năng của các máy lọc nước 7 lõi trở lên.

Nhóm 2: Các loại vật liệu lọc nước là than

Than là một loại vật liệu lọc dễ tìm và hiệu quả mang lại cao. Ở than lọc nước, chúng tôi chia thành hai loại:

Than hoạt tính

Than hoạt tính có cấu tạo mao mạch rỗng bên trong rất lớn. Với kết cấu này, than hoạt tính có khả năng hấp thụ chất bẩn, chất gây mùi, độc hại, vi khuẩn,… Than hoạt tính có thể loại bỏ 99% vi khuẩn trong nước. Với tính năng này, than hoạt tính đã lọc nước gần như sạch hoàn toàn. Loại than hoạt tính thường được sử dụng là: than hoạt tính gáo dừa (than dừa), than hoạt tính tre,…

Than hoạt tính được ứng dụng rất nhiều trong máy lọc nước. Mỗi một dạng hình thù của than đều tương ứng với mỗi lõi lọc. Ở lọc thô, than hoạt tính dạng ép khối và than hoạt tính dạng khối, than hoạt tính dạng xốp là 3 lõi lọc của một bộ máy lọc nước.

Than củi

Nếu không tìm được than hoạt tính để sử dụng bạn có thể tận dụng than củi để lọc nước. Mặc dù đều có tác dụng là lọc nước nhưng hiệu quả lọc nước bằng than củi là chưa cao. Nước sau khi lọc vẫn có thể còn cặn đen. Vì vậy, dù đã được lọc nhưng nước vẫn cần được đun lại trước khi sử dụng.

Các vật liệu lọc nước phổ biến khác

Ngoài những vật liệu được làm từ đá và than vẫn còn rất nhiều các vật liệu lọc phổ biến khác.

Hạt nhựa trao đổi ion

Tuy là hạt nhưng hạt nhựa ion được xếp vào các vật liệu khác. Bởi vì hạt nữa trao đổi ion tồn tại dưới dạng gel. Đây là một chất không hòa tan và chứa các icon có thể dễ dàng trao đổi với các ion khác. Đặc điểm này đã khiến các hạt icon loại bỏ canxi dư trong nước. Giúp làm mềm nước cứng.

Sứ lọc nước

Sứ lọc nước thường được ứng dụng trong bình lọc nước. Sứ lọc nước gồm các nguyen tử ceramic được nén dưới áp suất cao giúp loại bỏ các chất cặn, gỉ sắt. Nhờ vậy, nguồn nước bạn uống được sạch sẽ và tinh khiết hơn.

Trên đây là những thông tin về vật liệu lọc nước thường gặp. Đây là những vật liệu chính tạo nên các lõi lọc trong các máy lọc nước hiện đại. Mong rằng bài viết này có ích đối với bạn. Nếu bạn có thắc mắc các vấn đề liên quan đến lõi lọc nước, hãy liên hệ với chúng tôi