Cách làm bể lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính

Xây bể lọc nước giếng khoan là cách giúp gia đình có được nguồn nước sinh hoạt đảm bảo sạch an toàn. Nhất là đối với các vùng nông thôn hoặc các khu vực nước bị nhiễm đá vôi, nhiễm kim loại nặng,….  

Vậy làm bể lọc nước giếng khoan có đơn giản hiệu quả? Hãy cùng Sawa Việt Nam tìm hiểu kỹ trong bài viết dưới đây.

Tại sao phải xây bể lọc nước giếng khoan?

Nước giếng khoan thực chất là nước ngầm được bơm lên sử dụng. Nguồn nước ngầm thường có các vấn đề như: Chứa nhiều ion kim loại nặng. Bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường. Khi sử dụng nước bị nhiễm kim loại trong thời gian dài. Người dùng có thể bị suy giảm chức năng thận, sỏi thận, ung thư,… 

Ngoài ra, bể lọc nước giếng khoan có hiệu quả làm sạch nước khá cao. Nó có thể loại trừ được 90 – 95% cặn bẩn, vi khuẩn có trong nước. Khả năng loại bỏ được một số kim loại nặng, các hợp chất hữu cơ, vô cơ tồn tại trong nước rất tốt. Hơn thế, khi sử dụng bể lọc nước, sẽ không đòi hỏi thiết bị phức tạp, vận hành đơn giản.

Các loại bể lọc nước giếng khoan 

Tùy vào nguồn nước và điều kiện, người ta đã sáng tạo nên nhiều kiểu bể lọc nước giếng khoan sao cho phù hợp nhất. Các loại bể bao gồm như: 

  • Bể lọc nước giếng khoan truyền thống
  • Bể lọc nước 2 ngăn
  • Bể lọc nước 3 ngăn,…

Trong các bể lọc nước giếng khoan kể trên, bể lọc nước truyền thống phổ biến hơn cả. Ngoài việc đây là bể lọc giếng khoan đã có từ lâu, bể lọc này còn dễ xây tạo, sử dụng nguyên vật liệu dễ tìm.

Cấu tạo bể lọc nước giếng khoan

Cấu tạo bể lọc nước giếng khoan vô cùng đơn giản. Bể lọc bao gồm 5 lớp lọc lấy nguyên liệu từ tự nhiên.

  • Lớp vật liệu thứ 1: Sỏi nhỏ kích thước 0.5 – 1cm 
  • Lớp vật liệu thứ 2: Cát vàng chuyên dùng cho bể lọc
  • Lớp vật liệu thứ 3: Than Hoạt Tính 
  • Lớp vật liệu thứ 4: Cát thạch anh để xử lý sắt, Mangan, Asen (thạch tín) 
  • Lớp vật liệu thứ 5: Cát vàng hạt to hoặc cát mangan chuyên dùng cho bể lọc nước 

Ở trên miệng bể được thiết kế thêm giàn phun mưa. Giàn phun có nhiệm vụ đưa nước vào bể và làm tăng diện tích nước tiếp xúc với không khí. Nước sẽ đi qua lần lượt từng lớp lọc rồi đến được bể chứa nước đã lọc. Thông qua một đường ống dẫn nước được khoan lỗ trước. 

Lọc nước giếng bằng văn bản thay thế
than hoạt tính có hiệu quả trong lọc nước

 Trong các lớp lọc kể trên, lớp lọc than hoạt tính đóng vai trò quan trọng trong quá trình lọc nước của bể lọc giếng khoan.

Than hoạt tính trong bể lọc nước giếng khoan

Cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính chính là sử dụng than hoạt tính làm vật liệu lọc chínhỞ lớp tấm lọc than hoạt tính với cấu trúc đặc biệt. Các loại độc tố nguy hiểm, gây hại cho sức khỏe sẽ được hấp thụ trong các lỗ nhỏ li ti của mạng lưới Carbon. Nước từ giàn mưa chảy vào bể lọc đi qua các lớp lọc trên. Sau đó, qua lớp than hoạt tính, tiếp tục thấm qua lớp cát lớn, lớp sỏi nhỏ và lớp sỏi lớn, cuối cùng đến bể chứa nguồn nước đầu ra. Lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính  thực chất cũng chính là lọc bằng bể lọc truyền thống ứng dụng nhiều ở các khu vực nước giếng khoan nhiễm bẩn.

Cách làm bể lọc nước giếng khoan đơn giản

Bước 1: Chuẩn bị bể nhựa có thể tích từ 200 (lít), độ cao từ 1m trở lên, thùng nhựa, ống lọc nhựa PVC, lưới lọc, cát lớn, cát nhỏ, sỏi, than hoạt tính, vòi sen, van. 

Bước 2: Dùng sỏi nhỏ kích thước 0,5 – 1cm đổ lớp dưới bể khoảng 10cm. Không nên đổ nhiều sỏi. Vì sỏi chỉ có tác dụng làm thoáng ống lọc, chống tắc cho hệ thống ống lọc. 

Bước 3: Dùng cát vàng (hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước), đổ vào bể dày từ 25 – 30 cm. Chiều cao của lớp cát này có tác dụng ngăn vật liệu lọc chính lẫn vào lớp sỏi, gây tắc ống lọc. Tiếp đến đổ cát Mangan chuyên dùng xử lý nước nhiễm Mangan.

Đặc điểm của loại cát này hấp thụ hết mangan trong nước, là chất xúc tác khử sắt. Sau đó đổ thêm than hoạt tính (có tác dụng hấp thụ tốt các chất gây màu, gây mùi có trong nước). Tuy nhiên, không nên dùng than hoa. Nên chọn mua than hoạt tính làm từ gáo dừa. Đổ vào bể có độ dày 10cm.

Cuối cùng cho vật liệu khử sắt dùng để xử lý sắt, Asen triệt để. Đây là vật liệu rất quan trọng trong bể lọc. Đổ dày khoảng 10cm. 

Bước 4: Phía trên cùng, đổ cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước (đây là lớp trên cùng, độ dày từ 10 -15 cm). Tiếp theo, dùng dàn phun mưa hoặc bộ trộn khí để oxy hóa nguồn nước.

Lưu ý khi làm bể lọc nước giếng khoan

Điểm khác biệt của công nghệ lọc nước giếng khoan chính là: Bắt buộc phải dùng cát thạch anh, than hoạt tính, cát Mangan để lọc nước đầu nguồn, đồng thời bể lọc luôn phải ngập nước, tạo độ mịn trong các lớp vật liệu. 

Ngoài ra, Tất cả vật liệu cho vào bể nước (ngoại trừ than hoạt tính) như cát, sỏi…nên được rửa sạch trước khi sử dụng. Và tùy vào tình trạng nguồn nước mà gia đình cần sử dụng vật liệu lọc phù hợp để nguồn nước được lọc sạch, đảm bảo an toàn.

Xử lý thay thế các vật liệu lọc

Vật liệu bể lọc nước giếng khoan thông thường được xử lý thay thế định kỳ 1 năm hoặc vào năm 1 lần tùy vào tình trạng nước sử dụng. 

Đối với nước nhiễm phèn:  3-6 tháng, cần lọc bỏ lớp phèn đóng trên bề mặt lớp cát trên cùng bằng cách: khuấy đều lớp nước mặt (để nước khoảng 2-3 cm), rồi mở van xả phèn phía trên. 

Ngoài ra, nếu tình trạng nước nhiễm bẩn, nhiễm phèn quá nặng, cũng nên thay lớp cát trên cùng sau vài tháng sử dụng. Khi thay cát, nhớ nạo từ từ, đừng để ảnh hướng đến lớp than hoạt tính phía dưới (vì nó còn được sử dụng lâu dài).

Tùy theo nguồn nước mỗi nơi khác nhau nhưng khi sử dụng sau 9 tháng đến 1 năm chúng ta nên bổ sung hoặc, thay toàn bộ cát và than hoạt tính.

Chia sẻ từ chuyên gia

Tiến sĩ Phạm Thị Kim Giang, giảng viên ngành sư phạm Hóa, Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ :

“Khả năng hấp phụ các tác nhân ô nhiễm của than hoạt tính đến từ bề mặt xốp với hàng loạt những lỗ rỗng li ti. Khi các tác nhân ô nhiễm đã lấp đầy các lỗ này. Đồng nghĩa với việc than hoạt tính mất khả năng làm sạch nước. Do đó, sau thời gian sử dụng được nhà sản xuất khuyến cáo (thường là 6 tháng – 1 năm) cần thay thế cột lọc than hoạt tính.” 

Nguồn: Báo dân trí.

Để bể lọc nước hoạt động hiệu quả, các gia đình cần thay vật liệu lọc thường xuyên hơn. Đặc biệt là than hoạt tính. 

Trên đây là một số thông tin về bể lọc và cách xây bể lọc nước giếng khoan từ đội ngũ Sawa Việt Nam. Mọi ý kiến bổ sung hay góp ý xin vui lòng để lại bình luận ở dưới. Xin chân thành cảm ơn!!!