Cách làm bể lọc nước giếng khoan với than hoạt tính

1
22
Hệ thống bể lọc nước giếng khoan với than hoạt tính

Cách làm bể lọc nước giếng khoan với than hoạt tính

Việc tự làm một bể lọc nước giếng khoan với than hoạt tính cho gia đình hoàn toàn không phải điều khó khăn. Chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí rất nhỏ là vài trăm nghìn đồng, nguồn nước dùng trong sinh hoạt của gia đình bạn có thể được lọc sạch ở mức tương đối, loại bỏ được rong rêu, bụi bẩn và một số tạp chất khác. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách để dựng nên một hệ thống lọc nước giếng khoan cơ bản và đơn giản nhất, hi vọng sẽ giúp ích cho gia đình bạn!

Cách làm hệ thống lọc nước giếng khoan đơn giản

Cấu trúc hệ thống lọc nước giếng khoan vô cùng đơn giản, bao gồm 5 lớp lọc lấy nguyên liệu từ tự nhiên: cát sạch, than hoạt tính, cát lớn, sỏi nhỏ và sỏi lớn. Nước sẽ đi qua lần lượt từng lớp lọc đó rồi đến được bể chứa nước đã lọc thông qua một đường ống dẫn nước được khoan lỗ trước.

Mô hình bể lọc nước giếng khoan đơn giản

Mô hình bể lọc nước giếng khoan đơn giản

Dựa vào hình ảnh trên, dễ thấy đầu tiên nước đầu vào đi qua vòi sen, ngấm vào lớp cát trên cùng để lọc bỏ sơ qua các loại bụi bẩn, sinh vật, phèn. Tiếp đến, nước thấm qua lớp than hoạt tính để loại bỏ các chất độc hại, vi sinh nguy hiểm và trung hòa các chất khó hòa tan. Ở lớp than hoạt tính với cấu trúc đặc biệt này, các loại độc tố nguy hiểm, gây hại cho sức khỏe sẽ được hấp thụ trong các lỗ nhỏ li ti của mạng lưới Carbon. Sau khi đi qua lớp than hoạt tính, nước tiếp tục thấm qua lớp cát lớn, lớp sỏi nhỏ và lớp sỏi lớn, cuối cùng đến bể chứa nguồn nước đầu ra.

Trong trường hợp nước đi đến bể chứa bị tắc nghẽn, nên khoan thật nhiều lỗ nhỏ có đường kính 0,5 cm ở ống dẫn nước. Và tất cả các vật liệu nói trên (trừ than hoạt tính) nên được rửa sạch trước khi cho vào bể lọc. Bên cạnh đó, tùy theo tình trạng hay điều kiện nguồn nước, nên loại bỏ lớp phèn đóng trên bề mặt lớp cát sau tầm 3-6 tháng mỗi lần. Để nước mặt khoảng 2-3 cm rồi khuấy đều lên, mở van xả phèn phía trên. Làm liên tiếp 2,3 lần lớp cát sẽ sạch hoàn toàn. Tuy nhiên, cần thay lớp cát đó sau vài tháng sử dụng nếu như nguồn nước đầu vào quá bẩn.

Phương pháp lọc thô như trên có thể lọc sạch nước ở mức tương đối, loại bỏ rong rêu, bụi bẩn và một số tạp chất khác, dùng trong sinh hoạt, tắm giặt… Tuy nhiên, sử dụng nguồn nước qua hệ thống lọc thô như trên để ăn, uống thì không thể đảm bảo an toàn tuyệt đối. Bởi lẽ, các tạp chất gây hại, nguy hiểm cho sức khỏe, các virut, vi khuẩn hay amip, asen, các kim loại nặng không thể được lọc bỏ bằng phương pháp đơn giản ấy. Chính vì vậy, nên lắp kết hợp máy lọc nước tinh khiết R.O gia đình để có được nguồn nước đầu ra trong sạch, an toàn hơn.

Nguồn: Blog xử lý nước

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nhận xét của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây