Cách xử lý nước nhiễm mặn nhanh chóng hiện nay

Nước nhiễm mặn từ lâu đã trở thành nỗi lo của rất nhiều người dân khu vực ven biển. Nhưng tình trạng này càng dần trở nên gay gắt hơn trong những năm gần đây.

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu những giải pháp đem lại nguồn nước an toàn được nhiều hộ gia đình lựa chọn ngày nay.

Nước nhiễm mặn là gì?

Nước nhiễm mặn là nguồn nước có chứa hàm lượng lớn các chất muối hòa tan (chủ yếu là NaCl). Vượt qua ngưỡng cho phép mà bộ y tế quy định.

Cùng tìm hiểu rõ về cách phân loại độ mặn trong phần tiếp theo của bài viết.

Tiêu chuẩn độ mặn trong nước – Phân loại

Độ mặn là lượng muối hòa tan trong nước và đất (xem độ mặn của đất). Nhiều loại thuốc tẩy thông dụng và phân bón là hỗn hợp của các loại muối. Các thành phần muối đó được gọi là chất hòa tan. Điều đó có nghĩa là chúng được hòa tan trong nước.

Theo Wikipedia

Độ mặn thường được xác định bằng công thức {\displaystyle {\frac {g\scriptstyle {\text{ }}({\scriptstyle {\text{muối}}})}{kg\scriptstyle {\text{ }}(\scriptstyle {\text{nước biển}})}}}.

Phân loại độ mặn của nước
Phân loại nước theo độ mặn

Theo bảng trên thì nước ngọt có độ mặn dưới 0.05%. Nước lợ là từ 0.05-3%. Nước mặn từ 3-5% và nước muốn có độ mặn lớn hơn 5%.

Nước biển Việt Nam có độ mặn trung bình là 3.3%. Nước biển không thể uống được.

Lượng muối quá cao trong nước biển sẽ khiến thận hoạt động quá sức. Cơ thể bị mất nước, các tế bào bị co lại, huyết áp tăng. Và còn có thể gây chuột rút và nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Tình trạng nước nhiễm mặn

Tình trạng xâm nhập mặn đang diễn ra ngày càng có những diễn biến phức tạp. Điển hình là các tỉnh như Trà Vinh, Sóc Trăng và cả Đà Nẵng.

Tình trạng này liên tục xảy ra mỗi năm và kéo dài. Khiến cho cuộc sống và hoạt động sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi bị ảnh hưởng rất nhiều. Thiệt hại để lại quá lớn khiến người dân cảm thấy hoang mang và lo lắng.

nuoc nhiem man 2
Tình trạng nước nhiễm mặn

Ngày 17/4, Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) cho biết, đơn vị đã có công văn gửi các cơ quan chức năng liên quan báo cáo tình hình nguồn nước thô bị nhiễm mặn ở mức báo động tại Nhà máy nước Cầu Đỏ.

Khiến tổng công suất cấp nước cho toàn TP Đà Nẵng suy giảm. Các khu vực cuối nguồn nước bị yếu, một số khu vực có địa hình cao thậm chí không lấy được nước để sản xuất.

Theo báo Dân Trí

Nguyên nhân chủ yếu là do sự thay đổi của các yếu tố khí tượng thủy văn, thủy triều tại các khu vực lân cận với nguồn nước mặn.

Cho tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa có biện pháp nào từ phía cơ quan, nhà nước có thể khắc phục hoàn toàn.

Do đó, chúng ta cần phải chủ động có biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia đình.

Xử lý nước nhiễm mặn

Khá nhiều người dân đã chia sẻ biện pháp xử lý nguồn nước bị nhiễm mặn. Như chưng cất nhiệt, trao đổi ion, xây bể lọc,…

Về cơ bản những phương pháp thủ công này đều chưa thể đáp ứng nhu cầu của các hộ gia đình. Những phương pháp trên đều tốn kém về tiền bạc, thời gian, công sức. Khi thực hiện dễ gặp rủi ro và khó khăn.

So với các phương pháp trên thì việc sử dụng thiết bị lọc nướcmáy lọc nước mặn là phương án tối ưu hơn cả.

Với hệ thống lọc nước bền, khỏe, sạch, tốt, chúng ta có thể dễ dàng lọc nước một cách nhanh chóng. Nước mặn khi đi qua nhiều lớp lọc và cột lọc sẽ được tách mặn hoàn toàn, để lại lớp nước tinh khiết, sạch khuẩn.

Máy lọc nước biển thành nước ngọt

Sử dụng thiết bị lọc nước là một biện pháp tốt giúp xử lý nước nhiễm mặn của gia đình. Nó không chỉ giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm mà còn tiết kiệm chi phí và thời gian sử dụng. Thiết bị lọc nước biển này quả thật rất tuyệt vời. 

Nhiêuf người dân đã chủ động lắp đặt máy lọc nước nhiễm mặn để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước ngọt cho sinh hoạt và hoạt động sản xuất của gia đình mình.

Cách lọc nước biển thành nước ngọt này là giải pháp nhanh chóng, hiệu quả và cũng vô cùng tiết kiệm.

Máy lọc nước biển RO sawa
Máy lọc nước Sawa

Hiện nay công ty Cổ phần Sawa Việt Nam là một trong những đơn vị lâu năm. Chuyên cung cấp và lắp đặt máy lọc nước nhiễm mặn chính hãng tận nhà.

Sawa có nhiều loại máy lọc nước với công suất khác nhau để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn loại máy phù hợp nhất với nhu cầu và tài chính.

Đã có rất nhiều hộ gia đình, cơ sở sản xuất, cơ quan… đã và đang lắp đặt máy lọc nước của Sawa. Các đơn vị này đều đánh giá cao về chất lượng, hiệu quả mà công ty mang lại.

Sawa Việt Nam cam kết:

  • Giá thành các loại máy lọc nước, giá lắp đặt vô cùng hợp lý, giá cả cạnh tranh.
  • Chính sách ưu đãi, chính sách bảo hành rõ ràng, minh bạch

Trên đây là những thông tin về tình hình nước nhiễm mặn và phương pháp xử lý. Sawa Việt Nam mong rằng đã đem đến nguồn thông tin hữu ích cho bạn. Mọi ý kiến bổ sung hay góp ý xin vui lòng để lại bình luận ở dưới.