Clo Dư Trong Nước Sinh Hoạt: Cách Loại Bỏ Tốt Nhất

Clo Dư Trong Nước Sinh Hoạt: Cách Loại Bỏ Tốt Nhất

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Tình trạng Clo dư trong nước máy gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của người thường xuyên hấp thụ nguồn nước đó. Theo nghiên cứu khoa học, quá nhiều clo trong nước dẫn đến một số bệnh như hen suyễn, rối loạn chức năng gan, suy yếu khả năng miễn dịch… Để loại bỏ clo dư trong nước, bảo vệ sức khỏe tốt hơn cho mọi người, nên áp dụng biện pháp lọc nước triệt để, hiệu quả như sử dụng máy lọc nước RO.

Nước Clo là gì?

Clo tác dụng với nước tạo thành dung dịch nước Clo. Nước clo là dung dịch hỗn hợp bao gồm các thành phần: Cl2; HCl và HClO. Hồn hợp này có mùi rất hắc. Dung dịch nước có màu vàng nhạt và có khả năng oxi hóa mạnh của nguyên tử [O] tạo nên cơ chế tẩy trắng, khử trùng. Do đó, nước Clo được ứng dụng nhiều trong sản xuất công nghiệp cũng như trong thực tiễn cuộc sống.

Tác hại của Clo dư trong nước

Hiện nay, trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Việc sử dụng Clo như một hóa chất khử trùng chủ yếu cho hệ thống cung cấp nước cộng đồng cỡ nhỏ đã đem lại những lợi ích nhất định. Vừa tiết kiệm chi phí, lại đem lại hiệu quả cao. Khử trùng nước sinh hoạt bằng Clo giúp đảm bảo nước đủ sạch để sử dụng. 

Để lại một lượng Clo trong nước sau khi khử trùng. Hỗ trợ ngăn ngừa sự tái nhiễm khuẩn trong quá trình vận chuyển hay lưu trữ nước tại nhà. Thế nhưng, nếu hàm lượng Clo dư trong nước vượt cao quá so với tiêu chuẩn (0,5mg/l). Thì sức khỏe của người sử dụng nguồn nước đó sẽ phải chịu những tác hại khôn lường. Do đó, khi khử trùng nước bằng clo cần thiết phải kiểm tra và đo lường lượng clo trong nước. 

Theo các nghiên cứu khoa học, dư lượng clo trong nước là một trong những nguyên nhân dẫn đến một số bệnh như hen suyễn, rối loạn chức năng gan, nguy hiểm hơn là làm suy yếu khả năng miễn dịch. Nguồn: Báo Đời Sống Pháp Luật

Hàm lượng Clo dư đáng quan ngại

Xác định hàm lượng clorua trong nước (hay clo trong nước) khá quan trọng. Nước có hàm lượng Clo vượt quá tiêu chuẩn (0,5mg/lít) có thể gây ngộ độc. Tùy theo nồng độ, thời gian tiếp xúc. Mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe khác nhau. Các triệu chứng lâm sàng của người bị nhiễm độc cấp tính là: Ho, khó thở, đau ngực, phù phổi…

clo dư
Nước sinh hoạt hằng ngày có thể chứa hàng lượng clo dư lớn

Nếu ngửi lâu có thể gây tổn thương đường hô hấp. Tiếp xúc lâu với mắt có thể gây tổn thương giác mạc. Đặc biệt là rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Nếu sử dụng nước có clo dư vượt tiêu chuẩn trong việc tắm, ăn uống cho trẻ còn có thể gây ra hen suyễn, rối loạn chức năng gan hay suy yếu khả năng miễn dịch…

Phương pháp xác định Clo dư trong nước

Có 3 phương pháp xác định lượng clo dư trong nước gồm:

PP1: Chuẩn độ trong phòng thí nghiệm

Nguyên tắc chung của phương pháp này là cho DPD (diethyl-p-phenylene diamine – Hóa chất thử Clo) phản ứng với Clo trong nước, sản phẩm tạo thành có màu đỏ, làm cho dung dịch chuyển từ không màu sang màu hồng, nồng độ Clo càng cao thì màu càng đậm. Sau đó chuẩn độ bằng cách thêm từ từ Sắt (III) amoni sulfat cho đến khi dung dịch mất màu. Hàm lượng Clo có thể tính được dựa vào thể tích Sắt (III) amoni sulfat cần để làm mất màu dung dịch đó.

PP2: Dùng test kit thử nhanh

Dùng bộ kit và áp dụng phương pháp đếm giọt, so màu hoặc đo màu bằng thiết bị điện tử. Phương pháp đếm giọt có nguyên tắc hoàn toàn tương tự như chuẩn độ trong phòng thí nghiệm: Cho DPD phản ứng với Clo trong mẫu trước rồi nhỏ từng giọt Sắt (III) amoni sulfat đã pha sẵn trong bộ kit. Từ số giọt đã dùng để làm mất màu dung dịch có thể tính được nồng độ Clo dư tự do theo công thức mà nhà sản xuất hướng dẫn.

Phương pháp so màu dùng DPD phản ứng làm đổi màu dung dịch rồi so với bảng màu mà nhà sản xuất cung cấp sẵn trong bộ kit. Máy đo màu cho ra kết quả dựa trên sự hấp thụ quang phổ của dung dịch ở bước sóng phù hợp.

PP3: Dùng máy đo Clo dư trong nước

Đây là thiết bị đo nồng độ clo chính xác trong nước, được sử dụng phổ biến trong khử trùng hồ bơi, spa, nước uống, nước thải…

Cách khử Clo trong nước phổ biến

Khử clo trong nước máy rất cần thiết. Hiện tại, có những cách khử clo trong nước máy vô cùng đơn giản, dễ áp dụng. Dưới đây là 6 cách khử mà bạn có thể tham khảo.

Cách 1: Nước đun sôi

Đun nước sôi sẽ tạo ra một lượng nhiệt lớn và làm bốc hơi hàm lượng Clo dư thừa trong nước. Cách làm tương đối đơn giản. Tuy nhiên, sẽ tốn kém nếu như khối lượng nước cần khử là quá lớn.

Cách 2:  Dùng bộ lọc than hoạt tính

Bộ lọc than hoạt tính chuyên sử dụng hạt carbon nhỏ để loại bỏ các tạp chất. Bằng khả năng hấp phụ cực kì hiệu quả của than hoạt tính. Giúp loại bỏ những vị khó chịu trong nước và những mùi hôi gây ra từ các hợp chất hữu cơ như Clo và Chloramines. Đây là cách khử mùi clo trong nước máy và khử clo hiệu quả tương đối. 

Cách 3: Tạo thoát khí

Khi ở nhiệt độ phòng Clo sẽ ở dạng khí. Do đó, để khử Clo thì chỉ cần đổ nước có chứa Clo vào thùng rộng để Clo bay lên một cách tự nhiên. Tuy nhiên, cách này khá tốn thời gian bởi thường sau 24h mới đem lại hiệu quả.

Cách 4: Tạo thác nước 

Cách này sử dụng các tác nhân cưỡng bức dòng nước tạo thác nước từ trên cao chảy xuống để tăng diện tích tiếp xúc giữa không khí và nước, gia tăng tốc độ clo thoát ra ngoài môi trường.

Cách 5: Sục khí Ozone

Đối với nguồn nước máy có lượng tồn dư khí clo nhiều nên sử dụng máy Ozone công suất 1g/h trở lên. Sục khí ozone trực tiếp vào bồn chứa nước khí ozone sẽ loại bỏ hoàn toàn mùi clo, và các mùi khác, ngoài ra khí ozone có tác dụng tiệt trùng, khử độc nguồn nước rất tốt.

Cách 6: Thẩm thấu ngược RO

Màng lọc RO được ứng dụng công nghệ hiện đại nên được xem là giải pháp hiệu quả nhất trong việc xử lý nước sạch. Phương pháp này loại bỏ gần như trọng vẹn các loại hợp chất dư thừa, tạp chất, đem lại nguồn nước tinh khiết nhất.

Dùng máy lọc nước RO loại bỏ Clo dư 

Dùng máy lọc nước RO loại bỏ Clo dư là phương pháp hiệu quả nhất trong 6 cách khử trên. Máy lọc sẽ giúp xử lý một cách triệt để cũng như tiết kiệm thời gian.

Hệ thống lọc nước sinh hoạt tổng của Sawa sẽ lọc bỏ Clo dư trong nguồn nước, giúp chất lượng nước được cải thiện tốt hơn.

Sử dụng máy lọc nước RO Sawa, với công nghệ lọc nước thẩm thấu ngược RO. Trong quy trình hoàn toàn khép kín, loại bỏ 99,9% tạp chất gây hại. Các chất độc hay cặn bẩn đều bị loại bỏ. Và tất nhiên, Clo dư tồn tại trong nước cũng sẽ bị lọc bỏ. Đem lại nguồn nước trong lành, tinh khiết, khỏe mạnh và an toàn cho sức khỏe người sử dụng hơn.

clo dư
Lọc bỏ Clo dư bằng máy lọc nước Sawa

Đối với nguồn nước sinh hoạt đầu nguồn. Sawa.vn khuyên gia đình bạn nên lắp đặt hệ thống lọc nước RO công suất lớn của Sawa. Như vậy, nguồn nước sinh hoạt hằng ngày dùng trong ăn uống, tắm giặt,… sẽ được bảo đảm an toàn hơn.

Liên hệ sớm nhất với Sawa để biết thêm chính sách mua hàng phù hợp với bạn.

Xin chân thành cảm ơn!!!

Sawa Việt Nam JSC.,

  • Office: TTTM GoldenLand 275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
  • VPGD: Tầng 7, Tòa nhà 11/153 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Showroom: Số 45B Trường Chinh (Ngã tư Vọng), Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hotline: 1900 2296 – 090 666 9000
  • Email: Sales@sawa.vn
  • Website: Https://sawa.vn

Viết một bình luận