Cơ chế làm việc máy lọc nước RO loại bỏ tối đa tạp chất

Cơ chế làm việc máy lọc nước RO áp dụng công nghệ lọc RO thẩm thấu ngược tiên tiến nhất hiện nay có thể lọc bỏ hoàn toàn tạp chất, vi sinh, độc tố gây hại cho con người. Nhờ có cơ chế làm việc thông minh, được trang bị các lõi lọc với những công dụng khác nhau.

Máy lọc nước RO sẽ đem đến cho gia đình bạn nguồn nước trong lành, tinh khiết nhất. Vậy đâu là nguyên lý hoạt động, hay cơ chế làm việc của máy lọc nước RO? Hãy cùng Sawa tìm hiểu xem nguồn nước trong lành đã được lọc như thế nào nhé!

Cấu tạo một máy lọc nước RO

Một chiếc máy lọc RO bình thường, theo tiêu chuẩn cần có ít nhất 5 cấp lọc, hoạt động theo một quy trình khép kín để cho ra nguồn nước sạch, an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Nước nguồn khi đi vào máy lọc sẽ phải đi qua 3 lõi lọc tiền xử lý trước.

Ở máy lọc nước Sawa, lõi lọc tiền xử lý này sẽ bao gồm 1 lõi lọc thô, 2 lõi lọc than hoạt tính nhằm lọc bỏ các loại tạp chất, cặn bẩn và kim loại nặng. Sau khi đi qua 3 lõi lọc này, nước mới đi đến màng RO, tiếp đến là lõi chức năng, chiết xuất nước tinh khiết. Bên cạnh những lõi lọc đó, còn có những linh kiện, phụ kiện lọc nước đi kèm để hỗ trợ cho quá trình lọc diễn ra hiệu quả hơn.

Thành Phần Chính Máy lọc nước RO

Cột lọc số 1 (PPE)Chứa lõi lọc số 1. Được làm từ các sợi thô PP ép chặt vào nhau tạo ra các khe hở < 5 micro.
Cột lọc số 2 (UDF – GAC)Chứa lõi số 2, cấu tạo bởi than hoạt tính dạng hạt.
Cột lọc số 3 (CTO)Chứa lõi số 3. Hình thành từ than hoạt tính nghiền nhỏ dưới dạng bột mịn ép chặt thành khối.
Cột lọc số 4Chứa màng lọc RO (yếu tố quyết định giá trị và chất lượng của máy lọc nước). Sawa sử dụng màng lọc ro filmtec được sản xuất tại Mỹ, có độ bền cao và lọc hiệu quả.
Cột lọc số 5 (CLT 33)Có thành phần từ Cacbon dạng bền.
Bình ápDùng để chứa nước tinh khiết sau khi qua màng lọc RO. Vô trùng tuyệt đối và cách ly với môi trường bên ngoài.
Bơm ápMáy lọc nước Sawa sử dụng máy bơm Headon của Mỹ. Chỉ dùng nguồn điện 24V rất ổn định và tiết kiệm điện năng có tác dụng chống rung, chống ồn.
Van điện từVan đóng mở bằng điện, dùng để tách nước, ngăn không cho nước thẩm thấu tự do. Sử dụng van điện từ giúp máy lọc nước vận hành êm ái, không gây ra tiếng ồn khó chịu.
Van áp thấpCấu tạo từ nhựa kỹ thuật dùng để ngắt mạch điện khi hết nước nguồn cấp hoặc nguồn cấp nước cho máy bị yếu. Ngắt nguồn điện khi lõi lọc bị tắc do nước đầu vào quá bẩn. Giúp bảo vệ sản phẩm tốt nhất.
Van áp caoGiúp điều chỉnh hoạt động của bơm áp lực. Nhờ loại van này. Khi bình áp đủ nước, nó sẽ tự động ngắt điện.
Van nước thảiGiúp mở đường dẫn nước thải, đưa nước thải sau khi qua quá trình lọc RO đẩy ra ngoài.

Cơ chế làm việc máy lọc nước RO

Theo sơ đồ, nước sau khi đi qua 3 lõi lọc thô ban đầu (1 lõi lọc thô, 2 lõi lọc than hoạt tính), nước sẽ được bơm cao áp đẩy lên màng lọc RO với các khe hở chỉ 0,0001 micron (~ 1/10 con vi khuẩn). Phần nước tinh khiết sẽ chui qua màng lọc này. Phần nước còn lại có chứa tạp chất, kim loại nặng, vi khuẩn, vi sinh sẽ bị đẩy ra ngoài theo van nước thải. Nước tinh khiết sau khi qua màng RO sẽ được đựng trong bình áp cách ly với môi trường bên ngoài.

Khi chúng ta vặn vòi lấy nước, nước từ bình áp di chuyển lên lõi lọc số 5 – lõi cacbon dạng bền. Lõi này làm mềm nước, tăng vị ngọt tự nhiên, chống tái khuẩn. Đối với một máy lọc nước RO hoàn thiện nhất, Sawa bổ sung thêm các lõi lọc số 6 tạo khoáng. Lõi số 7 Alkaline. Lõi số 8 bổ sung oxy nhằm cung cấp nguồn nước tinh khiết thành nước uống có chất lượng cao nhất, tăng cường khoáng chất, cải thiện sức khỏe cho mọi người.

Với 3 lõi lọc bổ sung này, nước không chỉ sạch mà còn vô cùng khỏe, giàu chất khoáng, là nguồn nước đảm bảo an toàn nhất, có thể uống trực tiếp. Để tìm hiểu thêm về cơ chế làm việc của máy lọc nước RO hay các sản phẩm của Sawa, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ tới hotline 1900 2296 – 090 666 9000.