Thẩm Thấu Ngược: Khái Niệm Chuyên Sâu Và Những Ứng Dụng Hữu Ích

Thẩm Thấu Ngược: Khái Niệm Chuyên Sâu Và Những Ứng Dụng Hữu Ích

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Công nghệ thẩm thấu ngược (công nghệ RO) đang ngày càng được sử dụng phổ biến trong các thiết bị máy lọc nước gia đình. Đây là một phương pháp lọc nước tiên tiến và rất phù hợp với điều kiện nguồn nước ở Việt Nam. Cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ để bạn có những sự lựa chọn phù hợp nhất cho gia đình.

Khái niệm thẩm thấu và thẩm thấu ngược

 • Thẩm thấu là gì?
 • Thẩm thấu ngược là gì?
Trên đây là những thuật ngữ đã quen thuộc với nhiều người, nhưng để hiểu rõ về chúng không phải ai cũng biết. Sawa Việt Nam xin giới thiệu đến độc giả những khái niệm thẩm thấu ngược đơn giản và dễ hiểu nhất để bạn đọc hiểu rõ.

Thẩm thấu là gì?

Nước có xu hướng di chuyển sang các dung dịch hòa tan có nồng độ cao. Thẩm thấu là quá trình xảy ra giữa hai dung dịch, được ngăn bởi một lớp màng bán thấm và một trong hai dung dịch có nồng độ cao có xu hướng làm cân bằng chúng vì nước sẽ di chuyển từ dung dịch có nồng độ thấp sang dung dịch có nồng độ cao hơn làm cho cân bằng tỉ lệ hòa tan dung môi. Tức là quá trình diễn ra cho đến khi nồng độ muối khoáng từ 2 nơi này cân bằng.

Thẩm thấu ngược là gì?

Khi thẩm thấu ngược, áp suất được áp dụng để giữ nước khỏi di chuyển sang dung dịch có nồng độ cao. Khi nước được đẩy sang dung dịch có nồng độ thấp hơn và đi qua một lớp màng được đục lỗ, chất tan được tách ra khỏi dung dịch và chỉ có nước nguyên chất đi qua được lớp màng bán thấm.

Công nghệ RO và ứng dụng thẩm thấu ngược

Hiểu được nguyên lí của sự thẩm thấu ngược nên chúng ta đã và đang ứng dụng nó trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là trong ngành lọc nước, nó được xem là công nghệ lọc mang lại hiệu quả rất tốt.

Công nghệ RO là gì? 

RO là chữ viết tắt của Reverse Osmosis, nghĩa là lọc ngược, thẩm thấu ngược. Chỉ có nước mới “chui lọt” qua được. Chính vì thế, nó còn có tên gọi là Hyberfiltration. Công nghệ RO với nguyên lý thẩm thấu ngược, sử dụng màng lọc RO có các lỗ lọc có kích cỡ siêu nhỏ: 0.0001 micro mét giúp lọc sạch các tạp chất, chất tan trong nước, kim loại nặng mà còn có thể loại bỏ đến 99.99% vi khuẩn, virus trong nước và mang lại nguồn nước tinh khiết, an toàn và có thể uống ngay không cần đun lại.

Công nghệ RO ứng dụng phổ biến trong các hệ thống lọc nước. Từ hệ thống lọc nước gia đình cho đến dây chuyền lọc nước tinh khiết công nghiệp công suất lớn.

Công nghệ này hoạt động theo nguyên lý thẩm thấu ngược tự động xử lý và loại bỏ hoàn toàn chất có hại trong nước như: thuốc diệt côn trùng, chất phóng xạ, vi-rút, amoniac, các độc tố có nguồn gốc Nitơ. Nguồn: Báo Người Lao Động

Mô tả cấu tạo màng RO
Cấu tạo màng lọc RO

Nguyên lý hoạt động của màng lọc RO

Màng lọc RO hoạt động trên cơ chế chuyển động của các phần tử nước. Nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp tạo ra một dòng chảy mạnh (đây có thể gọi là quá trình phân ly trong chính dòng nước ở môi trường bình thường nhờ áp lực). Các phân tử nước thì lọt qua các mắt lọc cỡ kích cỡ 0,0001 micromet (nhỏ hơn 500,000 lần so với đường kính một sợi tóc của con người). Trong khi ấy các, với kích cỡ mắt lọc này thì hầu hết các thành phần hóa học, các kim loại, các loại vi khuẩn đều không thể lọt qua. Chúng chuyển động mạnh, văng ra vùng có áp lực thấp và trôi theo dòng nước ra ngoài.

Màng lọc RO ứng dụng sự thẩm thấu ngược
Ứng dụng sự thẩm thấu ngược

Kết quả của là hầu hết các thành phần hóa chất kim loại. Các loại vi khuẩn đều đã bị loại bỏ và trở thành nước tinh khiết. Với cách hoạt động này, bề mặt của màng RO liên tục được rửa sạch và có tuổi thọ tới 2-4 năm tùy vào chất lượng nước đầu vào.

Máy lọc nước RO Sawa– Lựa chọn phù hợp nhất

Thiết bị sử dụng công nghệ lọc RO tiên tiến kếp hợp với những cấp lọc tiêu chuẩn. Máy lọc nước tinh khiết RO Sawa mang đến nguồn nước sạch và an toàn tuyệt đối cho người dùng.

Hình ảnh máy lọc nước RO Sawa
Hình ảnh máy lọc nước RO Sawa

Với những ưu điểm như:

 • Công nghệ RO  mới nhất
 • Số cấp lọc từ 6-10 cấp tích hợp đèn UV
 • Lọc nước uống ngay, không cần đun sôi
 • Top 100 sản phẩm tốt nhất cho gia đình và trẻ em
 • Bảo hành 36 tháng

Trên đây là bài viết về công nghệ thẩm thấu ngược RO, hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu sâu hơn về công nghệ thẩm thấu ngược đặc biệt này!

Sawa Việt Nam JSC.,

 • Office: TTTM GoldenLand 275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
 • VPGD: Tầng 7, Tòa nhà 11/153 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Showroom: Số 45B Trường Chinh (Ngã tư Vọng), Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 1900 2296 – 090 666 9000
 • Email: Sales@sawa.vn
 • Website: Https://sawa.vn

Viết một bình luận