Đá vôi: Tìm hiểu về nước nhiễm đá vôi để phòng tránh tác hại

Đá vôi là một loại trầm tích phổ biến ở Việt Nam. Đây cũng là nguồn nguyên liệu thô được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Tuy nhiên, trong nước chứa nhiều cặn đá vôi sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của con người.

Gia đình bạn có gặp nhưng trường hợp như:

  • Nước sau khi đun sôi để lại cặn trắng đục ở đáy
  • Bồn tắm, nền nhà, đường ống nước bị ố vàng
  • Quần áo khô cứng
  • Tóc rụng, da khô

Nếu có những biểu hiện trên thì rất có thể nước sinh hoạt của gia đình bạn bị nhiễm đá vôi. Hãy cùng Sawa tìm hiểu về đá vôi, nước nhiễm đá vôi và phương pháp xử lý hiện tượng này.

Tìm hiểu về đá vôi

Đá vôi được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau để phục vụ đời sống cho con người. Phổ biến nhất là được sử dụng trong ngành công nghiệp xây dựng. Chúng còn được ứng dụng nhiều trong vấn đề xử lý môi trường nước. Loại nguyên liệu thô này đang được ứng dụng nhiều hơn trong đời sống con người.

Khái niệm đá vôi

Đá vôi là loại một loại đá trầm tích, về thành phần hóa học chủ yếu là khoáng vật canxit và aragonit (các dạng kết tinh khác nhau của cacbonat canxi CaCO3).

Theo Wikipedia

Qua điều chế và sản xuất, nguyên liệu thô này có thể tạo thành đá phấn, vôi sống và vôi tôi. Cả ba dạng này đều được khai thác và sử dụng một cách tối ưu.

Đá vôi dùng để làm gì?

Trong công nghiệp xây dựng, đây là thành phần cấu tạo nên xi măng, sản xuất ra vôi. Là thành phần không thể thiếu của sơn.

Trong xử lý môi trường, nó giúp làm sạch nước. Ngoài ra còn giúp hạn chế mầm bệnh, vi khuẩn có hại trong nước, vi khuẩn phát sinh trong ao hồ,…

đá vôi
Hang động đá vôi

Vì được ứng dụng và phổ biến nên hàm lượng Canxi thấm vào đất nhiều. Hậu quả là nguồn nước ngầm bị nhiễm đá vôi cũng gia tăng theo.

Hiện tượng nước cứng

Nước bị nhiễm đá vôi (cacbonat canxi CaCO3) là nước chứa nhiều cation Ca2+ và Mg2+. Hiện tượng có cặn đá vôi trong nước còn có tên gọi khác là nước cứng. Đây là một hiện tượng phổ biến trong tự nhiên và trong đời sống của con người.

Trong nước luôn tồn tại những khoáng chất cần thiết là canxi, phốt pho, sắt. Thế nhưng, khi lượng các khoáng chất này cao hơn ngưỡng cho phép ( >300mg/lit) thì nước trở thành nước cứng – một loại nước có hại.

Hàm lượng Ca và Mg quá lớn trong nước sẽ gây nguy hại đến sức khỏe con người. Sử dụng nước cứng sẽ gây ra các bệnh da liễu như: viêm da, nấm da, nổi mẫn đỏ, ngứa ngáy và khó chịu.

Bên cạnh đó cũng xảy ra các hiện tượng khác như tóc bị xơ, gãy và rụng nhiều hơn. Khi sử dụng nước có dư lượng Ca2+ quá nhiều sẽ gây ra các bệnh: sỏi thận, ưng thư.

Các thiết bị, dụng cụ gia đình cũng bị ảnh hưởng bởi nước nhiễm đá vôi. Chúng gây bị hoen gỉ ở vòi nước. Đồ dùng bằng sắt, đồng, kim loại khi tiếp xúc với nước cứng một thời gian cũng bị ố vàng.

Cách làm sạch cặn đá vôi trong nước

Với những tác hại gây ra, bạn nên dành nhiều sự quan tâm hơn đến nguồn nước gia đình đang sử dụng. Ngoài dư lượng Ca2+, rất có thể trong nước sinh hoạt và ăn uống hàng ngày của bạn đang tồn tại rất nhiều tạp chất gây hại mà bạn không hề hay biết.

đá vôi
Hình ảnh đá vôi trong tự nhiên

Cách tối ưu nhất để loại bỏ dư lượng Ca2+ và Mg2+ trong nước cũng như các tạp chất có hại khác là là lọc nước. Với máy lọc nước công nghệ lọc cao, dư lượng Canxi thừa ở trong nước sẽ được lọc sạch sẽ.

Ở đây, chúng tôi muốn nói đến máy lọc nước RO Sawa. Với công nghệ lọc thẩm thấu ngược, chiếc máy lọc này sẽ đem đến cho bạn những giọt nước tinh khiết và an toàn nhất. Dư lượng Ca và Mg được loại bỏ để đem lại nguồn nước tươi mát nhất.

Xem thêm bài viết: Máy lọc nước tinh khiết

Trên đây là những kiến thức về Nước nhiễm đá vôi mà Sawa Việt Nam muốn cung cấp. Mong rằng bài viết này hữu ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết này.

Để biết thông tin chi tiết về các thiết bị gia dụng, vui lòng liên hệ:

đá vôi tác dụng với nước