Dây truyền sản xuất nước uống đóng bình có gì đặc biệt?

Nước rất cần cho cơ thể con người. Việc xuất hiện nước đóng chai hay nước uống đóng bình tinh khiết đã đem đến nhiều lợi ích cho chúng ta. Như tiết kiệm thời gian, giá cả phải chăng. Vì vậy loại nước này đang ngày càng phổ biến. Nhưng chúng thực sự có tinh khiết như quảng cáo.

Nước uống đóng bình là gì?

Nước uống đóng bình là những chai nước được trải qua quá trình lọc sạch và được chứa trong những chiếc bình có kích cỡ khoảng 19L – 20L. Được cung cấp bởi rất nhiều thương hiệu khác nhau và do đó mang đến rất nhiều sự lựa chọn. Giá cả của những bình nước như thế trên thị trường rất khác nhau, tùy vào chất lượng và độ tinh khiết. Mời bạn cùng tìm hiểu rõ hơn qua phần tiếp theo.

Nước uống đóng bình giá rẻ

Thông thường sẽ có 2 mức giá cơ bản của những bình nước kiểu này.

  • Loại 1: Những bình nước có giá dao động từ 10.000đ – 20.000đ. Những bình nước như vậy được bán rộng rãi tại những khu dân cư cho người đi làm, sinh viên và các quán ăn ven đường. Ta có thể nói với mức giá như thế, những bình nước khó có thực sự tinh khiết.
  • Loại 2: Những bình nước có giá dao động từ 50.000đ – 70.000đ của những nhãn hàng nổi tiếng như Lavie hay Miru. Thường những bình nước như thế này sẽ được phục vụ cho những tòa nhà, công ty và các khu chung cư.
nuoc uong dong binh 3
Nước uống đóng bình giá rẻ

Nhìn bằng mắt thường, khó có thể nhận ra nước có đạt chất lượng không. Vì tất cả chúng đều trong suốt. Nhưng có thể chắc chắn rằng với giá bán lẻ của loại 1 như vậy thì không thể sản xuất nước tinh khiết được.

Chủ yếu những loại nước uống đóng bình giá rẻ đều được sản xuất ở các cơ sở nhỏ lẻ, không được cấp phép. Họ sử dụng những nhãn hiệu nhái hoặc không có tên tuổi. Rất nhiều vụ vi phạm an toàn vệ sinh đã bị phát hiện và xử phạt.

Qua kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất, đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở sử dụng nguồn nước được lấy trực tiếp từ mương phía sau cơ sở để sản xuất nước uống đóng bình. Mương nước này là mương nước thải sinh hoạt của các hộ dân quanh khu vực thôn Phương Chử Đông, xã Trường Thành, huyện An Lão, Hải Phòng. Nguồn: Theo báo Dân trí

Dây chuyền sản xuất nước đóng bình

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm nước uống đóng bình như nước khoáng, nước tinh khiết, nước ion kiềm… Mỗi một dòng sản phẩm đều được sản xuất bằng những dây chuyền khác nhau với nhiều loại công nghệ. Nhưng nhìn chung, các hệ thống lọc nước tinh khiết đóng bình đạt tiêu chuẩn sẽ có dây chuyền nước đóng bình như sau:

nuoc uong dong binh 4 1
Sản xuất nước uống đóng bình

Hệ thống xử lý thô

Còn được gọi là hệ thống tiền xử lý: Nước chưa qua xử lý sẽ được đẩy đến nhờ các bơm đầu nguồn. Hệ thống nhỏ này thông thường sẽ bao gồm các thiết bị xử lý màu, mùi, cặn bã. Tiếp theo là thiết bị đa năng giúp xử lý ( phèn, các kim loại nặng, độc tố, ..) và các thiết bị làm mềm nước cứng chứa các Cation.

Nước qua hệ thống này đã được làm sạch ở mức cơ bản. Nhưng vẫn chưa đạt tiêu chuẩn nước uống đóng bình. Nên được chuyển đến một bồn chứa trung gian chờ bước lọc tiếp theo.

Hệ thống lọc chính

Đối với nguồn nước đầu vào như ở nước ta thì thường hệ thống này sẽ sử dụng màng thẩm thấu ngược RO. Với nguyên lý thẩm thấu ngược, sử dụng màng lọc RO có các lỗ lọc có kích cỡ siêu nhỏ: 0.0001 micro mét giúp lọc sạch các tạp chất, chất tan trong nước, kim loại nặng. Loại bỏ đến 99.99% vi khuẩn, virus trong nước và mang lại nguồn nước tinh khiết, an toàn và có thể uống ngay. Đáp ứng được những tiêu chí mà bộ Y tế đưa ra về nước uống

Hệ thống khử vi khuẩn và vi sinh

Nước sau khi qua hệ thống lọc chính đã có thể uống ngay. Nhưng để đưa đến tay người dùng cần loại bỏ toàn bộ những vi khuẩn, vi sinh còn lại. Tránh việc trong quá trình vận chuyển những vi khuẩn đó sẽ sinh sôi phát triển.

Nước từ bồn chứa nhờ lực đẩy của bơm chiết rót đầu inox thông qua hệ thống lọc cặn tinh làm giảm lượng nước cũng như là áp lực qua đèn tránh làm vỡ đèn UV. Bơm chiết rót này có bầu áp tự động. Dựa theo công suất và thông số để chọn đèn UV với mục đích là đảm bảo độ ổn định và chất lượng nguồn nước. Sau khi qua đèn nước sẽ được lọc qua bộ 3 lõi lọc xác khuẩn và hệ thống làm mềm nước nhằm giữ lại xác khuẩn tránh bị hôi nước trước khi đóng bình thành phẩm.

Hệ thống giàn chiết rót nước ra các bình

Cuối dây chuyền lọc nước đóng bình là hệ thống giàn chiết rót nước. Tuy hệ thống đơn giản nhưng cần sạch sẽ hoàn toàn. Nên được thiết kế với quy trình khép kín, vô trùng. Hệ thống gồm 3 giai đoạn: Vệ sinh bình đựng, chiết rót nước vào bình và đóng nắp. Từ đó nước uống đóng bình sẽ được phân phối, vận chuyển đến người tiêu dùng.

Nước uống đóng bình loại nào tốt?

Như đã nói , thì nước đóng bình ngày nay có rất nhiều loại. Mang đến nhiều sự lựa chọn cho khách hàng. Các bạn nên chọn những hãng tên tuổi với những đại lý kinh doanh nước uống đóng bình, hoặc các xưởng sản xuất uy tín.

Nếu như có điều kiện, bạn nên chọn mua máy lọc nước cho gia đình. Với nhiều ưu điểm như:

  • Mang lại nguồn nước trong lành đạt tiêu chuẩn.
  • Tiết kiệm chi phí so với mua từng bình.
  • Không mất thời gian chờ gọi nước khi hết.
  • Không tốn nhiều diện tích đặt máy.
  • Nhiều máy có thiết kế hiện đại, sang trọng.

Nếu bạn có những thắc mắc hay cần tư vấn về các thiết bị lọc nước tốt cho gia đình. Hãy liên hệ với Sawa Việt Nam để được chăm sóc tốt nhất.

Xin chân thành cảm ơn!!!