Điểm danh 4 vi khuẩn đặc biệt nguy hiểm trong nước

Trong nguồn nước mà chúng ta vẫn sử dụng, có tồn tại 4 vi khuẩn đặc biệt nguy hiểm đối với cơ thể con người, gây ra những hậu quả khôn lường cho sức khỏe của chúng ta. Bạn có biết, trong ly nước bạn và gia đình đang uống hằng ngày có chứa trung bình đến hơn 10 triệu vi khuẩn? Trong số 10 triệu vi khuẩn đó, có những lợi khuẩn, tuy nhiên, số lượng vi khuẩn gây hại lại chiếm đại đa số. 

Vi khuẩn E.coli

E.coli là một trong số những vi khuẩn nguy hiểm nhất có thể tồn tại trong nước. Khuẩn E.coli có tên tiếng Anh là Escherichia Coli. Hay còn được gọi là vi khuẩn đại tràng. Chúng ký sinh trong đường ruột của vật chủ và gây ra bệnh tiêu chảy. Tuy rằng hầu hết chúng vô hại, nhưng riêng loại E.coli 0157:H7. Thì còn có thể gây rối loạn máu, suy thận, thậm chí gây tử vong cho người nhiễm phải.

Loại khuẩn này dễ dàng xâm nhập vào cơ thể người thông qua nguồn nước. Thức ăn bị ô nhiễm bởi phân người và phân động vật. Nhiều trường hợp, con người cũng có thể bị nhiễm khuẩn E.coli thông qua việc tắm sông. Nơi có nguồn nước bị nhiễm khuẩn hay chưa được khử khuẩn.

Vi khuẩn lam Anabaena Circinalis

Khuẩn lam Anabaena Circinalis sống trong các hồ nước ngọt trên thế giới. Trong đó, đặc biệt là có châu Á. Được coi là sinh vật đa bào đầu tiên trên trái đất. Khuẩn lam Anabaena Circinalis đã được dùng để sản xuất ra một loại chất độc thần kinh có tên Anatoxin.

Loại vi khuẩn này đã gây ra cái chết cho hàng loạt gia súc trên khắp nước Mỹ vào năm 1950. Và Anabaena Circinalis cũng tồn tại trong nguồn nước. Xem thêm ảnh hưởng 1 số tạp chất trong nước đến cơ thể người

Vi khuẩn Cryptosporidium

Là một nguyên sinh đơn bào dẫn đến bệnh tiêu chảy ở người. Cryptosporidium cũng thuộc những loại vi khuẩn đặc biệt nguy hiểm cho con người. Chúng được bao bọc bởi một lớp vỏ cứng gọi là nang bào. Có sức kháng chịu cao đối với quá trình khử khuẩn và các phương pháp xử lý nước truyền thống. Bởi vậy, rất khó để loại bỏ hoàn toàn khuẩn Cryptosporidium khỏi nguồn nước trong sinh hoạt hằng ngày. Cho dù nước lấy từ sông, hồ đã được xử lý trước khi đưa đến từng hộ gia đình.

Cryptosporidium gây nên các triệu chứng giống như các căn bệnh đường ruột thông thường là tiêu chảy, sụt cân, chuột rút, buồn nôn, mất nước… Trên thế giới, ước tính có khoảng 0,6 – 4,3% dân số nhiễm Cryptosporidium và ở các nước đang phát triển thì tỷ lệ người nhiễm loại khuẩn này còn cao hơn.

Naegleria fowleri

  • Máy lọc nước RO loại bỏ Amip ăn não người 

Đây là một loại sinh vật đơn bào, sống tự do, thường tìm thấy trong các khu vực nước ngọt, ấm, chẳng hạn như ao, hồ, sông, suối nước nóng. Nó cũng được tìm thấy trong bể bơi không xử lý bằng clo. Mặc dù, Naegleria fowleri không phải là một loại Amip ăn não hoàn toàn nhưng những vi sinh vật này thường được quen gọi là Amip. Theo cảnh báo của các nhà khoa học, Amip sẽ tấn công hệ thống thần kinh của người bằng cách chui qua niêm mạc mũi, phá hủy não. Tuy nhiên, việc nhiễm Naegleria fowleri là rất hiếm, nó không gây hại nếu được hấp thụ qua đường miệng. Thông thường, con đường gây bệnh chủ yếu là do bơi qua sông, hồ, bể bơi nhiễm khuẩn và những Naegleria fowleri này xâm nhập cơ thể do hít phải nước.