Độ pH của nước – Cách làm giảm độ pH trong nước

Độ pH là gì? độ pH của nước máy là bao nhiêu? Nó có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Độ pH của nước uống là bao nhiêu thì an toàn? Để giải đáp những thắc mắc trên, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây từ đội ngũ Sawa Việt Nam.

Độ pH của nước

Để hiểu rõ về độ PH của nước, đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu độ pH là gì?

Độ pH là gì?

PH là chỉ số đo độ hoạt động (hoạt độ) của các ion hiđrô (H+) trong dung dịch và vì vậy là độ axít hay bazơ của nó. Trong các hệ dung dịch nước. Hoạt độ của ion hiđrô được quyết định bởi hằng số điện ly và tương tác với các ion khác có trong dung dịch. Theo Wikipedia

Phân loại độ pH của nước

Độ pH có khả năng làm ảnh hưởng đến chất lượng nước. Và có những tác động trực tiếp tới sức khỏe của con người. Độ pH của nước được phân loại như sau:

  • Nước có tính axit có độ pH thấp hơn 7 – chất có tính axit nhất độ pH bằng 0.
  • Nước kiềm có độ pH từ 8 trở lên – pH cao nhất là 14.
  • Nước tinh khiết có độ pH là 7 và được coi là trung tính.

Theo nhiều nghiên cứu của các tổ chức tại Mỹ và Việt Nam thì chỉ số pH an toàn là từ 6.5 đến 10.5.

Độ pH là chỉ số rất quan trọng trong nước uống, mà ngưỡng pH cho phép đi vào cơ thể là từ 8.5 đến 10.5” – GS.BS Hà Duy Thọ lưu ý. “Chính vì vậy, cần uống nước thường xuyên nhưng rất nên để ý chúng ta đang uống nước gì?”. Độ pH thích hợp cho cơ thể con người là 7.0 đến 7.5. Còn nếu lượng axit trong cơ thể thấp quá thì độ kiềm phải từ 8.5 đến 10.5 thì nó mới có thể trung hòa độ axit thành ngưỡng ban đầu. Chỉ số này phải đảm bảo đủ để giúp trung hòa lượng axit dư thừa (gốc tự do) trong cơ thể của mình. Nguồn: Báo Dân trí

Đo pH nước để làm gì? Cách đo độ pH của nước

Hiểu rõ độ pH nên con người ứng dụng nhiều vào sinh hoạt và sản xuất. Giúp chúng ta đánh giá được tác động của nó với cơ thể. Sử dụng những biện pháp can thiệp kịp thời để bảo vệ sức khỏe… Cùng tìm hiểu kĩ hơn qua phần tiếp theo của bài viết.

Đo pH nước để làm gì?

Nước có độ pH quá thấp hoặc quá cao có thể chứa các kim loại nặng và là dấu hiệu của ô nhiễm. Nước có tính kiềm thì gây mùi vị khó chịu. Sử dụng làm nước uống lâu dài gây bệnh về men tiêu hóa và đường tiêu hóa (đặc biệt là ruột). Còn nước có tính axit lại có khả năng ăn mòn hệ thống đường ống nên chứa các chất độc hại. Sử dụng nước này khiến da dẻ khô ráp, xanh xao, lâu ngày gây nhiều bệnh nguy hiểm.

Ngoài ra, khi nuôi các động vật như tôm, cá trong môi trường pH không phù hợp cũng gây ốm yếu hoặc chết hàng loạt. Gây thiệt hại về kinh tế và cả môi trường. Nên nếu phát hiện nguồn nước có sự chênh lệch quá cao hoặc quá thấp so với tiêu chuẩn thì các gia đình nên áp dụng những loại máy lọc nước thích hợp.

Độ pH của nước sinh hoạt an toàn để ăn uống theo quy chuẩn Việt Nam quy định là 6,5 – 8,5.

Cách đo độ pH trong nước

Chúng tôi đã tìm hiểu và đưa ra những phương pháp đo độ pH từ đơn giản đến phức tạp sau.

  • Sử dụng giấy quỳ tím để đo độ pH

Cách làm: nhúng quỳ tím vào nước. Nếu quỳ tím chuyển sang màu xanh thì nước mang tính bazo. Còn nếu chuyển sang màu đỏ thì mang tính Axit. Nhược điểm là chỉ có thể áng chừng độ pH qua màu sắc, chứ không biết chính xác độ mạnh yếu của pH.

  • Dùng máy đo độ pH của nước
Đo pH bằng bút đo
Đo pH bằng bút đo

Bạn có thể dễ dàng đo được độ pH của nước qua thiết bị này. Chỉ cần nhúng 1 đầu bút đo vào nước. Một lúc sau sẽ cho kết quả chính xác. Đây là cách được đánh giá là nhanh, hiệu quả và dễ dàng làm nhất.

  • Sử dụng các hóa chất

Bạn cũng có thể dùng các hóa chất để đo độ pH nhưng những cách này thường chỉ áp dụng trong phòng thí nghiệm. Vì cần có chuyên môn về hóa và các hóa chất cần sự tinh khiết nhất định.

Cách giảm độ pH trong nước

Độ pH trong nước cao là tình trạng của nhiều nguồn nước nên cách giảm độ pH đang được rất nhiều người quan tâm. Tùy vào tình trạng nước và những mục đích sử dụng khác nhau như nước dùng trong hồ bơi. Nước nuôi cá cảnh, nước sinh hoạt, nước uống …mà có những cách xử lý khác nhau.

do ph cua nuoc 3
Cách giảm độ pH của nước

Tuy nhiên, giải pháp tối ưu nhất bạn có thể sử dụng chính là bộ lọc nước đầu nguồn. Thiết bị này có rất nhiều hãng sản xuất với chất lượng tốt. Ở bài viết này, chúng tôi giới thiệu cho bạn máy lọc nước đầu nguồn Sawa. Sản phẩm được nhiều hộ gia đình lựa chọn vì sự tiện lợi khi sử dụng, đem đến nguồn nước sinh hoạt an toàn. Bạn có thể sử dụng nước sau khi qua hệ thống vào mục đích tưới cây. Dùng để nuôi cá và sinh hoạt mà không cần lo lắng về độ pH.

Để được tư vấn sản phẩm máy lọc nước nào tốt phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi.

Xin chân thành cảm ơn!!!