Sống Chung Với Nước Bẩn: Gần 150000 Người Dân Hà Nam Hốt Hoảng

Sống Chung Với Nước Bẩn bao lâu nay vẫn là nỗi lo canh cánh trong lòng những người nông dân ở Việt Nam, bởi nước ô nhiễm đã và đang đe dọa đến sức khỏe của họ. Ở Hà Nam, gần 150000 người dân đang phải chịu cảnh sống chung với nước bẩn, nước không đảm bảo chất lượng có nguy cơ gây bệnh cao.

Thực trạng Sống Chung Với Nước Bẩn

Gần đây, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Nam đã cho phân tích các mẫu nước sinh hoạt lấy từ một số hộ dân ở TP.Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Kết quả là nước mà Công ty cổ phần nước sạch Hà Nam cung cấp đã không đạt chuẩn vệ sinh. Đặc biệt, chỉ số tạp chất hữu cơ hòa tan trong nước (pecmangat) cao gấp 2,5 lần giới hạn cho phép. Độ đục gấp 1,5 lần so với quy định của Bộ  Y tế.

“Chỉ số pecmangat cao đã gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe người dân. Bởi các bệnh về đường tiêu hóa và bệnh về an toàn vệ sinh thực phẩm”. Ông Nguyễn Thanh Dương, Giám đốc Trung tâm cho hay.

“Nếu có thiết bị đo đạc hiện đại thì chắc chắn sẽ còn phát hiện thêm. Vác chất kim loại nặng, hóa chất, thuốc trừ sâu và nhiều tạp chất gây hại khác. Trong nước sinh hoạt của thành phố Phủ Lý. ẽ còn gây nguy hiểm hơn nữa cho sức khỏe người dân”, ông Dương nói.

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở Hà Nam đang ở đến mức đáng báo động

Nhiều người dân sống ở đây cũng cho biết nhiều thông tin về tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở Hà Nam đang ở đến mức đáng báo động, bởi nước bẩn đang thực sự đe dọa đến sức khỏe của họ và làm ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt thường nhật.

Theo anh Nguyễn Xuân Phương (P.Lương Khánh Thiện, TP.Phủ Lý), “Từ vài năm nay, nước cấp đến nhà dân đã có mùi hôi, đựng trong chậy thì lắng cặn nhưng vẫn phải dùng”.

Chị Lê Thị Thanh (P.Liêm Chính) nói: “Nước máy có màu và mùi lạ đã từ lâu rồi. Đến đầu năm 2016, nước còn chuyển hẳn sang màu xanh, có mùi tanh. Nấu sôi vẫn không hết nên nhiều gia đình đã phải mua nước bình về để sử dụng. Hoặc thùng, chậu đựng nước để đó chờ cho lắng cặn, hết mùi mới dám dùng”.

nước sông Đáy, sông Nhuệ có mùi thối, nước có màu đen, cá còn chết

Ông Phạm Trọng Khôi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần nước sạch Hà Nam cho biết. Nguồn nước thô để xử lý và cấp lại cho TP.Phủ Lý lấy từ sông Đáy. Gần đoạn giao với sông Nhuệ, đây chính là hai con sông đang bị ô nhiễm trầm trọng. “Có khi nước sông Đáy, sông Nhuệ có mùi thối, nước có màu đen. Cá còn chết thì nước máy không thể sạch được”, ông Khôi nói.

Công ty này cũng đang sử dụng mạng lưới đường ống cấp nước có tổng chiều dài khoảng 100 km, xây dựng từ năm 1978, nhiều đoạn đã xuống cấp, có thể rò rỉ và nhiễm bẩn nhưng chưa được thay thế.

Ông Nguyễn Anh Chức, Chủ tịch UBND TP.Phủ Lý cũng xác nhận. Nguồn nước sinh hoạt đã bị ô nhiễm từ đầu vào. Địa phương cũng đã phê duyệt chủ trương xây dựng nhà máy nước sạch. Lấy nguồn nước từ sông Hồng với công suất 120.000 m3/ngày đêm để thay thế. Tuy nhiên, dự án này mới đang ở giai đoạn khảo sát. Nếu mọi chuyện diễn ra thuận lợi thì sớm nhất là đến cuối năm 2017. Nhà máy này mới có thể hoạt động, và người dân Phủ Lý sẽ phải tiếp tục… chờ nước sạch.

 Nguồn: thanhnien.vn

Bình luận của bạn

Loading Facebook Comments ...