Hiện Trạng Ô Nhiễm Nguồn Nước Đặc Biệt Nghiêm Trọng Tại Việt Nam

Hiện nay, Hiện Trạng Ô Nhiễm Nguồn Nước tại Việt Nam đã vượt ra ngoài khả năng kiểm soát. Những hoạt động sản xuất, khai thác cùng sự phát triển không ngừng của công nghiệp đã tác động mạnh mẽ vào môi trường nước, khiến cho nguồn nước bị suy thoái, phá hủy nghiêm trọng với nhiều mức độ ô nhiễm khác nhau. Đặc biệt là hệ thống nước mặt ở nước ta với hơn 2360 con sông, suối dài hơn 10km đã và đang bị tàn phá, để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với đời sống sinh hoạt của người dân.

Nguồn nước mặt ô nhiễm nghiêm trọng

Theo thống kê, đánh giá của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và Môi trường. Mỗi năm ở Việt Nam có trung bình khoảng 9.000 người tử vong. Và gần 200.000 trường hợp mắc bệnh ung thư. Mà một trong những tác nhân chính là do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.

 

Ô nhiễm nguồn nước ngày càng trở nên nghiêm trọng

Cục Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường. Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, chất lượng nước tại các con sông đang diễn biến phức tạp. Bị suy thoái nhiều nơi, nhất là tại các đoạn sông chảy qua đô thị, khu công nghiệp, làng nghề. 3 lưu vực sông có vấn đề nổi cộm nhất về tình trạng ô nhiễm môi trường nước gồm Sông Cầu, sông Nhuệ. Sông Đáy, sông Đồng Nai, nếu không có biện pháp xử lý ô nhiễm kịp thời thì trong tương lai. Nguồn nước các con sông này không thể sử dụng trong sản xuất và sinh hoạt.

  • Máy lọc nước nào chuyên dụng cho nước giếng khoan?
  • Máy lọc nước Sawa Berculli

Khảo sát chất lượng nguồn nước bị ô nhiễm.

Khảo sát của Trung tâm Quan trắc môi trường quốc gia. Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho thấy. Hiện trạng môi trường nước mặt lục địa nhiều nơi bị ô nhiễm nghiêm trọng. Miền Bắc tập trung đông dân cư (đặc biệt là Đồng bằng sông Hồng) lượng nước thải đô thị lớn. Hầu hết của các thành phố đều chưa được xử lý và xả trực tiếp vào các kênh mương và chảy thẳng ra sông. Ngoài ra, một lượng lớn nước thải công nghiệp. Hay làng nghề cũng là áp lực lớn đối với môi trường nước.

Chất lượng một số sông ở vùng núi Đông Bắc như sông Kỳ Cùng. Và các sông nhánh trong những năm gần đây giảm sút xuống loại A2. Sông Hiến. Sông Bằng Giang còn ở mức B1. Sông Hồng qua Phú Thọ, Vĩnh Phúc. Hầu hết các thông số vượt QCVN 08:2008-A1. Một số địa điểm gần các nhà máy thậm chí xấp xỉ B1, các thông số vượt ngưỡng B1 nhiều lần.

Địa bàn ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng.

Sông Cầu thời gian qua nhiều đoạn đã bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nhất là các đoạn sông chảy qua các đô thị, khu công nghiệp. Và các làng nghề thuộc tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh.

Lưu vực sông Nhuệ – sông Đáy nhiều đoạn bị ô nhiễm tới mức báo động. Vào mùa khô giá trị các thông số BOD5, COD, TSS… tại các điểm đo vượt QCVN 08:2008 loại A1 nhiều lần. Sông Nhuệ bị ô nhiễm nặng sau khi tiếp nhận nước từ sông Tô Lịch…

 

Một đoạn sông Nhuệ – Hà Nội bị ô nhiễm nghiêm trọng do xử lý nước sinh hoạt không tốt

Khu vực Đông Nam Bộ là nguồn ô nhiễm nước mặt chủ yếu do nước thải công nghiệp và sinh hoạt. Sông Đồng Nai khu vực thượng lưu sông chất lượng nước tương đối tốt nhưng khu vực hạ lưu (đoạn qua TP Biên Hòa) nước sông đã bị ô nhiễm.

Hệ thống sông ở Đồng bằng sông Cửu Long nước thải nông nghiệp lớn nhất nước (70% lượng phân bón được cây và đất hấp thụ, 30% đi vào môi trường nước). Vì vậy chất lượng nước sông Tiền và sông Hậu đã có dấu hiệu ô nhiễm hữu cơ (mức độ ô nhiễm sông Tiền cao hơn sông Hậu). Sông Vàm Cỏ bị ô nhiễm bởi nhiều yếu tố: hoạt động sản xuất từ nhà máy, khu dân cư tập trung. Sông Vàm Cỏ Đông có mức độ ô nhiễm cao hơn sông Vàm Cỏ Tây.

Thiết bị lọc nước đầu nguồn giúp loại bỏ Canxi, cặn bẩn trong nguồn nước

Ông Phạm Văn Lợi, Viện trưởng Viện Khoa học Quản lý môi trường (Tổng cục Môi trường) chia sẻ: “Chất lượng nước bị ô nhiễm đến mức báo động do hàm lượng dinh dưỡng, chất hữu cơ, cặn lơ lửng vượt chuẩn cho phép như các sông: Cầu, Thị Vải, Nhuệ – Đáy, Đồng Nai… Ô nhiễm nước không giảm mà ngày càng gia tăng.”.

Có thể thấy, nguồn nước mặt ở nước ta rơi vào tình trạng ô nhiễm trầm trọng như ngày nay phần lớn là do các chất thải công nghiệp và các chất hóa học trong sản xuất. Nhìn về tương lai gần, sẽ còn có nhiều người hơn nữa phải chịu tác động khủng khiếp từ việc sử dụng những nguồn nước ô nhiễm này, khủng khiếp hơn, sẽ đến lúc những nguồn nước ấy bị hủy hoại hoàn toàn, không thể nào sử dụng được nữa. Sẽ ra sao nếu như con người sống mà không có nước? Hiện trạng nước ô nhiễm trầm trọng này đòi hỏi phải có những giải pháp mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa.

Theo Bảo Anh (thanhtra.com.vn)

Bình luận của bạn

Loading Facebook Comments ...