Hướng dẫn cách xử lý hiệu quả khi nước bị nhiễm Asen

Asen (Thạch tín) khiến cho hàng triệu triệu người trên khắp thế giới phải khiếp sợ bởi độc tính của nó. Các nguồn nước dễ nhiễm asen là nước ngầm được khai thác để sử dụng cho quy mô nhỏ như khu tập thể hoặc các hộ gia đình. Trong bài viết này, Sawa Việt Nam sẽ cung cấp những thông tin về asen. Và cách xử lý nước nhiễm asen hiệu quả.

Asen là gì? Arsenic là gì? As là chất gì?

A-sen còn được gọi là Arsenic. Là nguyên tố có ký hiệu là As. A-sen về tính chất hóa học rất giống với nguyên tố đứng trên nó là photpho. Tương tự như photpho, nó tạo thành các ôxít kết tinh, không màu, không mùi như As2O3 và As2O5 là những chất hút ẩm và dễ dàng hòa tan trong nước. Để tạo thành các dung dịch có tính axit. Axit asenic (V), tương tự như axít phốtphoric, là một axít yếu.”

Theo Wikipedia

Máy lọc nước biển RO sawa
Máy lọc nước Sawa

A-sen (thạch tín) được đánh giá đây là loại chất cực độc. Nếu ngộ độc thì vô phương cứu chữa. Tuy nhiên, thạch tín lại không phải là nguyên tố hiếm. Mà phân bố với hàm lượng tương đối lớn trên vỏ trái đất. Tồn tại dưới dạng ít tan và hầu như không tan.

Asen hữu cơ và asen vô cơ

Một số A-sen (arsenic) ở dạng tinh khiết riêng biệt. Tuy nhiên phần lớn tồn tại dưới dạng hợp chất hóa học: hợp chất vô cơ và hợp chất hữu cơ. Khi tồn tại trong hợp chất. Nếu asen có liên kết với carbon thì đó là asen hữu cơ. Loại này không tích tụ trong cơ thể người mà tự đào thải. Hầu như không gây độc tới cơ thể. Asen vô cơ là các muối (arsenite hoặc arsenate) với các nguyên tố khác trừ cacbon. Các dạng này thường tồn tại trong đất và nước. Nhiễm vào người thông qua thức ăn hoặc nước uống. Asen vô cơ có độc tính cực mạnh gấp 4 lần thủy ngân. Được cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) và liên minh Châu Âu (EU) công nhận là chất gây ung thư nhóm 1.

Mời các bạn tham khảo bài viết: Máy Lọc Nước Nào Tốt

Asen trong nguồn nước

A-sen và các hợp chất của nó có thể xâm nhập vào nguồn nước thông qua nhiều đường. Trong các hoạt động nông nghiệp, các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ sau khi được sử dụng sẽ còn tồn đọng một dư lượng asen lớn trong đất. Sau đó, chúng sẽ ngấm dần vào trong đất, đi đến mạch nước ngầm. Ngoài ra, đối với nguồn nước sinh hoạt thông thường, Asen cũng góp mặt trong các thành phần khoáng có trong nước.

Hàm lượng Asen cho phép trong nước

Theo quy chuẩn ở Việt Nam và nhiều nơi khác trên thế giới: 10 microgram /lít (tương đương 0.01 milligram) là lượng Asen được cho phép có trong nước. Nếu dùng nguồn nước có hàm lượng Asen vượt quá ngưỡng này sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Nguyên nhân gây nhiễm độc Asen

 • Sử dụng nguồn nước ăn uống không đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh.
 • Do cấu tạo địa chất của nhiều vùng nhiễm asen. Tác động ô nhiễm từ các hoạt động sinh hoạt sản xuất của con người.
 • Do chất thải của các nhà máy hoá chất nhiễm vào nguồn nước, đất
 • Do thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ bừa bãi từ các hoạt động nông nghiệp
 • Do hoạt động đào và lấp giếng không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật khiến chất bẩn, độc hại bị thẩm thấu xuống mạch nước ngầm…

Vì thế, asen có thể có trong nước ngầm, nước giếng, nước máy chưa lọc thậm chí cả nước đóng chai nếu không được xử lý đúng tiêu chuẩn.

Tác hại của Asen

 • Nếu sử dụng thực phẩm, nguồn nước có chứa hàm lượng asen trên 60.000µg/L sẽ gây tử vong.
 • Ăn uống phải thực phẩm có chứa hàm lượng Asen vô cơ từ 300 – 30.000µg/L sẽ gây hại đến dạ dày và ruột.
 • Giảm khả năng tạo hồng cầu và bạch cầu. Dẫn đến mệt mỏi, rối loạn nhịp tim, vỡ mạch máu gây bầm tím, và làm suy giảm hệ thần kinh gây tê bàn chân, bàn tay.
 • Nếu tiếp xúc ăn uống thực phẩm, nước nhiễm asen với hàm lượng thấp cũng có thể gây ra những biến đổi về sắc tố da. Có thể dẫn đến ung thư da.
 • Ăn uống nguồn thực phẩm, nước nhiễm asen làm tăng nguy cơ ung thư gan, thận, bàng quang, tuyến tiền liệt và phổi.

Các khu vực bị nhiễm Asen ở Việt Nam

 • Nhiều nghiên cứu cho thấy nước ngầm ở các khu vực đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long của Việt Nam đứng trước nguy cơ nhiễm a-sen cao.
 • Tại các tỉnh vùng lưu vực sông Hồng: Hà Tây, Hà Nam, Hà Nội, Nam Định, Hưng Yên và Thái Bình. Nhiều giếng khoan ở vùng này có hàm lượng asen cao khoảng 200–300 µg/l (gấp 20–30 lần tiêu chuẩn nước uống)
 • Phía lưu vực sông Đuống nhiễm asen với mức độ nhẹ hơn. Các khu vực ven vùng núi trung du, ven biển có chiều hướng ít bị nhiễm asen trong nước giếng khoan. Tại các tỉnh vùng lưu vực sông Mê Kông như: An Giang, Đồng Tháp đều bị nhiễm Asen rất cao.
 • Phía lưu vực sông Cửu Long. Theo nhiều nghiên cứu nước giếng khoan thì cho thấy nồng độ a-sen và mangan vượt quá tiêu chuẩn của WHO. Hơn thế nữa là nhiều thành phần kim loại vượt quá mức cho phép: Ba (11%), Se (7,1%), U (3,1%), Ni (1,4%), Pb (1,1%) và Cd (0,3%)

Xử lý Asen trong nước

A-sen xuất hiện không màu, không mùi, không vị. Vì thế, rất khó để phát hiện ra. Để xử lý triệt để thì nên dùng hệ thống lọc nước RO đạt chuẩn. Đây là giải pháp tốt nhất hiện nay. Được nhiều hộ gia đình Việt Nam sử dụng. Là dòng máy lọc nước được ứng dụng công nghệ RO (hay còn gọi là Thẩm thấu ngược). Công nghệ này có thể loại bỏ được 99,99% các vi khuẩn, virus, kim loại nặng (trong đó có Asen) và các chất độc khác. Bên cạnh việc loại bỏ hoàn toàn tạp chất. Máy lọc nước RO còn được trang bị thêm các lõi chức năng nhằm tạo vị ngọt cho nước và bù các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Mời bạn tham khảo một số máy lọc nước loại bỏ asen:

 • Máy lọc nước gia đình
 • Máy lọc nước nóng lạnh
 • Máy lọc nước nhập khẩu
 • Máy lọc nước Aqua Star
 • Cột lọc tổng đầu nguồn

Trên đây là những thông tin về asen- một trong những tạp chất có thể xuất hiện trong nước ngầm. Sawa Việt Nam hi vọng rằng đã mang đến nguồn thông tin hữu ích nhất. Mọi ý kiến bổ sung hay góp ý xin vui lòng để lại bình luận ở dưới. Xin chân thành cảm ơn!!!