Khắc phục tắc màng RO với van tự động rửa màng Sawa

Nguyên nhân chính của việc tắc màng RO là do lượng khoáng chất dư thừa, vi khuẩn… tích tụ trên màng RO không được giải phóng. Van tự động rửa màng RO là một trong những giải pháp ưu việt nhất ngăn ngừa hiện tượng tắc màng RO.  Việc tích tụ lâu ngày tạo nên sự keo tụ, đóng cặn ngay trên màng RO mà không có cách nào rửa được hiệu quả.

I. Nguyên nhân gây tắc màng RO

1. Căn cứ theo tần suất sử dụng nhiều hay ít.

2. Chất lượng nguồn nước đầu vào

(có được xử lý thô tốt hay không?  bạn dùng nước giếng khoan? hay dùng nước máy?  Nước ở khu vực có hàm lượng đá vôi – canxi, hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước quá cao…

3. Bạn có thay thế lõi lọc tiền xử lý theo đúng định kỳ của nhà sản xuất đưa ra hay không?

Đó là : các lõi lọc  1, 2, 3 nằm trước màng RO có chức năng xử lý thô bảo vệ màng RO

4. Bạn cần phải chọn bộ lõi lọc

tiền xử lý phù hợp với nguồn nước đầu vào của nhà bạn. Như trên đã nói ở mục 2. Ví dụ nếu nước nhà bạn có hàm lượng canxi cao thì bạn nên thay thế lõi lọc số 2– than hoạt tính bằng lõi catrion – là loại vật liệu lọc nước để khử đá vôi….

5. Máy lọc nước của bạn có lắp thiết bị chống tắc màng RO hay không?

Van tự động rửa màng RO hay là một thiết bị tương tự? Rõ ràng là trên cùng một máy lọc nước, chiếc có lắp van tự động sẽ bền hơn chiếc không có chi tiết này. Bạn có thể tham khảo trên sơ đồ cung cấp kèm sản phẩm xem máy có tích hợp thêm chi tiết này không.

6. Máy lọc nước nhà bạn đang sử dụng loại màng RO gì?

Cần tìm hiểu xuất xứ của màng RO.

7. Máy bơm kèm theo máy.

Theo thời gian, máy bơm kèm theo máy cũng yếu dần, không đảm bảo áp lực như ban đầu cũng làm cho lượng nước tinh khiết và nước thải thay đổi, màng nhanh bị tắc hơn.

8. Van Flow (Van hạn chế nước thải)

Thời gian sử dụng máy lâu dần làm cho van bị tắc, nên hàm lượng chất hòa tan trong nước dồn lên màng RO tăng lên gây tắc màng.

2. Van tự động rửa màng RO – Biện pháp tối ưu chống gây tắc màng RO

Nguyên nhân chính gây tắc màng RO là do các chất cặn bẩn bị giữ lại tại các màng lọc và sau một thời gian làm việc cặn bẩn sẽ tích tụ làm tắc màng lọc. Đối với màng lọc RO các lỗ lọc rất nhỏ nên sẽ rất nhanh chóng bị tắc nếu  không được rửa. Trong quá trình lọc, nước thải sẽ rửa trôi đi các chất cặn bẩn ở màng RO. Tuy nhiên áp suất, lượng nước thải không đủ để rửa sạch các chất cặn trên màng.

Do vậy các dòng máy lọc nước RO Sawa bố trí thêm các van rửa màng định kỳ. Và người dùng phải nhớ để rửa sau một khoảng thời gian sử dụng. Van tự động rửa màng RO là giải pháp giúp người dùng không phải lưu tâm thường xuyên đến việc rửa màng RO.

Nguyên lý hoạt động của van tự động rửa màng RO:

Mỗi khí máy bơm hoạt động van tự động rửa màngRO sẽ được mở trong khoảng 18 giây. Áp suất đường nước thải giảm nhanh toàn bộ nước vào màng lọc RO sẽ chảy ra ngoài qua đường nước thải cùng các cặn bẩn lưu trên màng.

Với lưu lượng và vận tốc dòng chảy lớn trên bề mặt màng RO nên màng lọc RO sẽ được rửa sạch tối đa. Sau 18 giây van này sẽ đóng lại và nước thải lại chảy qua van hạn chế nước thải và hệ thống lại hoạt động bình thường.

Ưu điểm của van tự động rửa màng RO:

Do được rửa thường xuyên màng lọc RO sẽ có tuổi thọ cao hơn giúp giảm chi phí thay màng. Theo kiểm nghiệm của Sawa, với các dòng máy được lắp van tự động rửa màng, tuổi thọ của màng sẽ tăng lên rất nhiều lần tùy thuộc nguồn nước cấp đầu vào.