Mầm Bệnh Dại Ở Chó: Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh

306
mam-benh-dai-o-cho

Mầm bệnh dại ở chó gây ra đối với toàn bộ động vật máu nóng. Căn bệnh nguy hiểm này một khi đã phát thì gần như không còn cách nào cứu chữa.

Bài viết này là những chia sẻ thực tế từ kinh nghiệm trong quá trình chúng tôi hợp tác cùng viện thú cưng PetHealth. Đây là 1 đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực chăm sóc thú cưng tại Việt Nam.

Mầm bệnh dại ở chó

Virus-gay-benh-dai-o-cho
Virus gây bệnh dại ở chó
  • Virus dại (Rhabdovirus) gây ra đối với tất cả các loài động vật máu nóng.
  • Virus có tính hướng thần kinh
  • Lây truyền chủ yếu thông qua các vết cắn.
  • Tồn tại trong cơ thể 2-8 tuần trước khi có biểu hiện phát bệnh ra bên ngoài. Nhưng nếu virus được truyền từ nước bọt qua vết cắn,  thời gian phát bệnh có thể chỉ còn 10 ngày

Triệu chứng bệnh chó dại

Thể điên cuồng

  • Trong thời gian ủ bệnh chó dại: Bồn chồn, đứng nằm không yên, bỏ ăn, ngơ ngác, sợ ánh sáng, sợ gió, sợ nước, chảy dãi nhiều, ban đêm thường hú lên từng hồi và mất phản xạ quen chủ.
  • Sau đó, lên cơn điên dại, chạy rông trên đường phố, mắt đỏ ngầu, đồng tử dãn rộng, cắn xé giữ dội bất cứ vật gì nó gặp. Nhai nuốt tất cả các vật lạ như đất, đá, đinh, cây que… Sau cùng chui vào bụi cây, xó tối. Chó gầy rạc, lên cơn co giật và chết với nhiều vết thương tích trên mình.

Thể bại liệt

  • Chó buồn bã, bỏ ăn, thích nằm im lặng à gọi là thể dại câm hay thể dại im lặng.
  • Cơ nhai và họng bị liệt, không ăn, không nuốt được, hàm dưới thường trễ xuống, chảy nhiều nhớt dãi quanh mép.
  • Chết sau 3-5 ngày phát bệnh chó dại trong trạng thái liệt hoàn toàn. Bại liệt bộ phận sau làm con vật xiêu vẹo, đi phân táo bón, bí tiểu tiện, cuối cùng vật ngã xuống và chết.

Bạn đã biết Bệnh dại ở chó là gì?

Trên đây là một số thông tin có thể hữu ích về bệnh u mỡ ở chó. Chúng tôi hy vọng đã cung cấp điều gì đó và có thể trợ giúp thông tin cho việc chăm sóc sức khỏe thú cưng của bạn. Tại Blog Sawa, bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết về lĩnh vực thú y, cũng như các dịch vụ khám lâm sàng khác!

Để được hỗ trợ trực tiếp từ PetHealth, vui lòng liên hệ:

Phòng chăm sóc khách hàng

VPGD: 240 Âu Cơ – Quảng An – Tây Hồ – Hà Nội
Tổng đài: 024.2242.8882 – 090.842.8882
Email: cskh@pethealth.vn

Website: pethealth.vn
Rất hân hạnh được đón tiếp!

Bình luận của bạn

Loading Facebook Comments ...