Màng lọc nước: Tổng quan các loại màng lọc hiện nay

Màng lọc nước nằm trong hệ thống lọc ở máy lọc nước chuyên dụng cũng như công nghiệp. Đây là thiết bị lọc chính nhằm loại bỏ các tạp chất tạo ra nguồn nước tinh khiết được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Trong bài viết này, Sawa Việt Nam sẽ cung cấp thông tin tổng quan về màng lọc nước hiện nay.

Màng lọc nước là gì?

Màng lọc nước là những tấm lọc rất mỏng được làm bằng các vật liệu tổng hợp có lỗ hoặc lỗ chân lông rất nhỏ và mịn. Chúng được dùng để lọc các tạp chất cặn bẩn ra khỏi nước.

Màng lọc nước ngày càng được cải tiến hơn. Các màng lọc với những lỗ lọc nhỏ hơn, lọc thải nhiều cặn bẩn hơn đang dần phổ biến. Các loại màng phổ biến hiện nay như màng vi lọc MF, màng siêu lọc UF, màng lọc Nano và màng lọc thẩm thấu ngược RO.

Các loại màng lọc nước hiện nay

Trong ngành công nghiệp lọc nước, dựa trên kích thước của lỗ lọc và cấu tạo màng. Người ta phân màng lọc thành 4 loại.

Màng vi lọc – MF

Màng vi lọc (Micro filtration) là màng có lỗ lọc là 0.1 micro. Màng lọc này được dùng để loại bỏ các chất rắn lơ lửng và vi khuẩn trong nước.

Màng lọc vi sinh này chủ yếu được ứng dụng trong công nghệ thực phẩm. Nó được ứng dụng trong quy trình cuối cùng của lọc nước ép trái cây, sữa,… Nhược điểm lớn của màng MF là thường hoạt động ở áp suất thấp. Chưa phục vụ được nhu cầu của người tiêu dùng.

Màng siêu lọc – Ultra Filtration

Ultra Filtration được biết đến dưới tên gọi màng siêu lọc UF. Đây là màng lọc có kích thước khoảng 0.02 micro. Với kích thước lỗ lọc này, màng lọc UF có thể lọc bỏ tất cả các vi rút, vi khuẩn hay bất cứ ký sinh nào trong nước.

Khắc phục được nhược điểm của màng vi sinh, màng siêu lọc có thể hoạt động ở áp lực nước bình thường. Tuy nhiên, so với màng MF thì màng UF lại yếu thế hơn về tuổi thọ. Trang bị thêm đèn diệt khuẩn UV giúp bảo vệ màng lọc này tốt hơn.

Với máy lọc nước sử dụng công nghệ UF: Đây là một công nghệ lọc dùng màng áp suất thấp để loại bỏ những phân tử có kích thước lớn ra khỏi nguồn nước, muối khoáng và các phân tử/ ion nhỏ hơn lỗ lọc (0.1- 0.005 micron) sẽ “chui” qua màng dễ dàng. Các phân tử lớn hơn, các loại virus, vi khuẩn gây hại sẽ bị ngăn lại.

Nguồn: Dân Trí

Màng Nano

Màng lọc nước Nano – một cái tên quen thuộc với gia đình sửa dụng máy lọc nước. Màng lọc này có kích thước lỗ lọc là 0.001 micro. Màng lọc Nano loại bỏ độ đục và vi khuẩn trong nước, ngăn ngừa sự giãn nở bằng cách loại bỏ các icon cứng. Màng lọc này còn làm giảm tổng lượng chất rắn hòa tan trong nước.

Áp dụng trong công nghệ lọc nước, màng lọc nano không được đánh giá cao do kén nguồn nước đầu vào. Máy không thể lọc được hết các vi khuẩn nên nước sau khi lọc chưa phải là nước tinh khiết.

Màng lọc nước RO

Màng thẩm thấu ngược RO được xây dựng lên từ nguyên lý hoạt động của màng bán thấm. So với các màng còn lại, màng lọc RO có kích thước lỗ lọc bé nhất. Các lỗ lọc trên màng RO có kích thước giao động từ 0.0001 đến 0.0005 micro.

Với kích thước lỗ lọc này, các vi khuẩn, các thành phần hòa tan trong nước đều bị loại bỏ. Màng lọc này còn được ứng dụng cho việc khử muối trong nước biển.

Màng lọc RO được cuộn tròn lại, mỗi một cụm (module) màng lọc bao gồm một màng dẫn nước sạch, một màng lọc thẩm thấu ngược và một màng dẫn nước cấp. Những màng trên được xếp chồng lên nhau và quấn quanh ống thu hồi nước sạch trung tâm. Màng thẩm thấu ngược được quấn tròn để hình thành kênh nước cấp ở giữa hai bề mặt ngoài liền kề của màng. Kênh nước sạch được hình thành từ mặt trong liền kề của màng lọc thẩm thấu ngược. Màng dẫn nước sạch nằm giữa kênh nước sạch này.

Theo Wikipedia
màng lọc nước
So sánh mức độ lọc của các loại màng

Màng lọc nước phù hợp với nguồn nước Việt Nam

Các loại màng lọc trên đều có những ưu nhược điểm riêng tùy vào nhu cầu mà ta có thể lựa chọn màng lọc phù hợp nhất. Cụ thể, màng MF và UF được ứng dụng nhiều trong công nghệ thực phẩm giải khát. Màng Nano và RO được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp lọc và sản xuất nước uống.

Vì không kén lượng nước đầu vào, lõi lọc nước RO là một lựa chọn không thể nào bỏ qua của người tiêu dùng thông thái. Mọi nguồn nước ở Việt Nam (Nước thường, nước nhiễm đá vôi, nước phèn…) sau khi được lọc bằng màng RO sẽ tạo thành nước tinh khiết, an toàn và có thể uống ngay.

Trong các dòng máy lọc nước RO hiện đại, nhà sản xuất thường bổ sung thêm các lõi lọc phụ để tạo khoáng cho nước. Sự cải tiến trong những cấp lọc cao này sẽ khắc phục được yếu điểm của công nghệ lọc nước RO.

màng lọc nước
Màng lọc RO

Một số máy lọc nước có cả lõi RO thường gặp là:

  • Máy lọc nước Sawa KCT
  • Máy lọc nước Aqua Star

Ở cấp lõi lọc thứ 4, các dòng máy kể trên đều ứng dụng màng lọc RO. Sau cấp độ lọc này, Sawa còn trang bị thêm những lõi lọc khác như: than hoạt tính, hạt bóng gốm, đá maifan, lõi lọc alkaline. Với các dòng máy có 9 cấp lõi lọc còn được trang bị thêm lõi Nano Silver và ORP. Những lõi lọc này có chức năng bổ sung khoáng chất, kháng khuẩn, trung hòa nước và tạo vị tươi mát cho nước dùng.

Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về màng lọc nước. Nếu bạn có những thắc mắc hay cần được tư vấn thêm về lọc nước, hãy liên hệ với chúng tôi.

uf là gì màng bán thấm là gì Ultra Filtration là gì