Màng lọc RO và các lợi ích lọc nước tinh khiết trên máy RO

Màng lọc RO – “Công nghệ thẩm thấu ngược RO”: Như chúng ta đã biết Kính giúp ngăn không cho gió lạnh, mưa, bụi vào nhà nhưng vẫn cho ánh sáng đi qua.

Công nghệ RO được phát triển dựa trên nguyên lý đó, đó là một quá trình tự nhiên khi chất lỏng đi qua một lớp màng siêu thấm giống như cây hút nước từ đất, oxy đi từ máu vào phổi hay muối củ cải.

Trong bài viết này, Sawa Việt Nam sẽ làm rõ hơn về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và cách vệ sinh màng lọc RO.

Màng lọc RO là gì?

Màng lọc RO được viết tắt từ Reverse Osmosis (thẩm thấu ngược). Được sản xuất từ chất liệu Polyamit.

Công nghệ lọc RO được phát minh và nghiên cứu từ những năm 50 của thế kỷ trước. Vào thập nhiên 70 thì được hoàn thiện bởi nhà khoa học Oragin. Giai đoạn đầu nó được nghiên cứu và ứng dụng chủ yếu cho lĩnh vực hàng hải và vũ trụ của Hoa Kỳ.

Theo Wikipedia

Lợi ích của màng lọc RO trên máy lọc nước RO

Màng RO được ví như trái tim của máy lọc nước tinh khiết RO. Thường được lắp ở vị trí số 2 hoặc số 3 hoặc số 4 tùy thuộc vào chủng loại và thiết kế của nhà sản xuất máy.

Hệ thống này được công nhận là có khả năng loại bỏ hoàn toàn các tạp chất có hại cho sức khoẻ của con người như: Thuốc trừ sâu , chất tẩy rửa, kim loại nặng, hoá chất độc, phóng xạ, vi rút, vi sinh vật và các tạp chất gây ung thư trong nước.

Hệ thống tạo ra một loại nước tinh khiết, sạch tiệt trùng, ngọt và có thể uống ngay được, không cần đun sôi, rất an toàn cho sức khoẻ của con người.

Cấu tạo màng lọc RO

Màng lọc này được cấu tạo bởi một hệ Modul bao gồm:

  • Tổ hợp màng lọc: Gồm 5 lớp: Lớp bảo vệ, lớp đệm, lớp màng lọc, lớp màng thẩm thấu.
  • Trục dẫn: Là trục định tâm và cũng là ống thu dẫn nước tinh khiết sau màng.
  • Các gioăng cách ly: Gioăng cách ly ngoài màng và gioăng cách ly trên trục màng.
Mô tả cấu tạo màng lọc ro Filmtec
Mô tả cấu tạo màng lọc ro Filmtec

Nguyên lý hoạt động

Màng lọc R.O hoạt động trên cơ chế chuyển động cửa các phân tử nước nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp tạo ra một dòng chảy mạnh.

Dòng chảy này đẩy các thành phần hóa học, kim loại có trong nước ra ngoài. (Giống nguyên lý hoạt động của thận người).

Các phân tử nước thì lọt qua các mắt lọc cỡ 0.0001 micromet nhờ áp lực dư. Với kích cỡ mắt lọc này thì hầu hết các thành phần hóa chất kim loại, vi khuẩn đều không thể vượt qua được.

Theo Wikipedia

Với nguyên lý hoạt động này, màng lọc R.O không chỉ cho ra sản phẩm nước sau khi lọc đủ an toàn mà còn phù hợp với các nguồn nước ở Việt Nam.

Thương hiệu màng lọc nước RO

Hiện nay, có một số nhãn hiệu lọc RO nổi tiếng như Màng lọc GE – USA. Màng lọc nước Rotec – USA/CN, Màng lọc Pantair – USA/CN.

Màng lọc nước RO CSM – USA/CN. Màng lọc Vontron – USA/CN… Màng lọc Filmtec – USA,… Trong đó, Màng lọc Filmtec – màng lọc RO của Mỹ được ưa chuộng sử dụng hơn cả.

Màng lọc Filmtec

Màng lọc RO Dow Filmtec USA (Còn gọi là màng RO Dow) là sản phẩm được nhập khẩu nguyên chiếc. Đây là sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, vô cùng uy tín. Màng lọc này được sử dụng rộng rãi trong các dây chuyền sản xuất nước tinh khiết.

Nhận biết màng RO Filmtec chính hãng
Nhận biết màng RO Filmtec chính hãng

Giá màng lọc RO Filmtec

Giá màng lọc nước ro trên thị trường hiện đang giao động từ 600.000 – 1.000.000 đồng. Những sản phẩm có tầm giá này đều là màng lọc chất lượng cao. Phù hợp với nhu cầu tiêu dùng nước sạch của mọi nhà.

Sawa cũng sử dụng màng lọc R.O Filmtec trong hệ thống lọc nước của mình. Nhằm tạo ra nguồn nước trong sạch, tinh khiết nhất có thể. Giá lẻ của một màng lọc RO Filmtec là 590.000 đồng.

Sử dụng màng lọc RO hiệu quả

Màng lọc RO có giá khá cao so với các lõi lọc nước khác trên máy lọc nước. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bạn cũng có thể vệ sinh màng định kỳ và giúp tăng tuổi thọ cũng như khả năng lọc của màng. Vệ sinh màng lọc nước R.O thật sạch sẽ với 2 bước đơn giản sau: 

Bước 1: Rửa với nhóm tạp chất 1

  • Sử dụng hóa chất rửa màng R.O là axit hòa tan trong nước sạch. Độ PH không được thấp hơn 2.
  • Ngâm màng lọc khoảng 45 – 60 phút.
  • Kết nối vào hệ thống đường ống gồm đường nước đầu vào.
  • Tiến hành chạy tuần hoàn với Axit trong 1 giờ.

Bước 2: Rửa với nhóm tạp chất 2

  • Hòa tan kiềm với nước sạch. Độ pH không vượt quá 12.
  • Ngâm màng lọc khoảng 45 – 60 phút.
  • Tiến hành chạy vòng tuần hoàn trong 1 giờ đồng hồ.

Mời xem thêm: Thẩm thấu ngược

Nếu bạn quá bận rộn với công việc mà không có thời gian để rửa hay thay lõi nước. Sawa Việt Nam luôn có dịch vụ thay thế màng lọc nước R.O tại nhà.

Nếu như Quý khách hàng có nhu cầu, mọi thông tin, chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Liên hệ với Sawa Việt Nam
Liên hệ với Sawa Việt Nam