Máy Lọc Nước Nào Tốt? Thông Tin Hữu Ích Từ Chuyên Gia

Máy Lọc Nước Nào Tốt? Thông Tin Hữu Ích Từ Chuyên Gia

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest

Đội ngũ Sawa Việt Nam chào mừng và cám ơn sự quan tâm của bạn đến bài viết này. Chúng tôi cam kết sẽ giúp bạn có được thông tin thực sự hữu ích cho câu hỏi Máy lọc nước nào tốt?.

Với kinh nghiệm hoạt động nghiên cứu và kinh doanh ngành lọc và xử lý nước từ những năm 2005. Các công nghệ lọc nước truyền thống cũng như hiện đại nhất mà chúng tôi đã tiếp cận. Với trên 60.000 quý khách hàng đã và đang sử dụng dịch vụ tại Sawa. Chúng tôi muốn “chiếm” được niềm tin dựa trên những giá trị thực sự hữu ích mà chúng tôi chia sẻ.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sản phẩm Sawa, mời bạn xem tại: Danh mục máy lọc nước Sawa

Máy lọc nước nào tốt cho gia đình bạn?

Chúng tôi sẽ giúp bạn tự trả lời câu hỏi này thông qua các chia sẻ dưới đây. Chúng tôi mong muốn bạn hiểu khái niệm tốt ở đây là sự phù hợp. Một máy lọc nước hay bất cứ thiết bị, đồ dùng nào. Tất cả đều cần phù hợp với đặc điểm sử dụng, nhu cầu cá nhân của người dùng.

Một ví dụ dễ hiểu giống như khi chúng ta hay đi trên đường phố thì nên chọn một chiếc xe tay ga tự động. Còn nếu chúng ta sinh sống và hay đi trên đường đèo núi thì nên chọn một chiếc số, côn tay. Xin lưu ý thêm, đây là một bài viết dài, nhưng chúng tôi đã cố gắng cô đọng thành 2 phần rất rõ rệt. Đó là máy lọc nước cho sinh hoạt và máy lọc nước tinh khiết cho ăn uống.

1. Lọc nước cho sinh hoạt:

Nước cho sinh hoạt là một cách gọi chung về nguồn nước phục vụ đời sống con người. Chúng ta đều biết vai trò của nước với đời sống con người quan trọng như thế nào rồi. Tuy nhiên nước sạch và an toàn hay không cũng sẽ ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực đến sức khỏe.

Nước sinh hoạt
Nước sinh hoạt

Đối với mỗi vùng địa lý, với những nơi có điều kiện nguồn nước hay đặc điểm kinh tế khác nhau. Đều có những sự khác nhau về nguồn nước cho sinh hoạt và đời sống. Tất cả đều cần đến những phương pháp xử lý và lọc để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.

Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra 3 nguồn nước được sử dụng phổ biến cho sinh hoạt tại Việt Nam. Các đặc điểm nguồn nước và cách xử lý lọc từ đơn giản cho đến hiện đại.

1.1. Lọc và xử lý nguồn nước giếng khoan, giếng khơi

Nước giếng khoan, giếng khơi: Nguồn nước đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Từ cả nông thôn cho đến vùng ven các thành phố lớn. Đây là nguồn nước khá sạch so với các nguồn nước như sông, hồ. Do trạng thái là nước ngầm, ít sự tương tác với môi trường mặt đất một cách trực tiếp. Tuy nhiên cũng do đó mà các thành phần tồn dư trong nước ngầm cũng là vấn đề. Một số loại thành phần tạp chất cần xử lý trong nước giếng khoan như:

 • Các loại kim loại nặng như: Fe2+, Mn2+,…
 • Các loại khí độc như: H2S, CO2, NH3,…
 • Các loại vi sinh có hại…

Vậy giải pháp nào, máy lọc nước nào tốt để lọc và xử lý nước giếng khoan trước khi sử dụng cho sinh hoạt?

Phương pháp truyền thống và căn bản nhất mà chúng ta vẫn và đang sử dụng vẫn khá hiệu quả. Đơn giản chỉ là một bể 2 tầng: 1 tầng chứa nước đã lọc. 1 tầng cao hơn vừa để làm thoáng nước với ánh sáng, không khí. Vừa để thẩm thấu và lọc nước qua vật liệu là cát lọc trước khi nước chảy sang bể chứa.

Bể lọc nước giếng khoan truyền thống
Bể lọc nước giếng khoan truyền thống

Tự chế tạo bộ lọc nước giếng khoan

Một giải pháp tốt hơn mà chúng tôi đã trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn trên 300 hộ dân tại tỉnh Quảng Nam tự làm. Phương pháp này về mặt nguyên lý cũng không thay đổi là mấy so với kiểu truyền thống. Tuy nhiên người dân có thể vừa sử dụng các vật dụng đang phổ biến, dễ mua, rẻ để tự chế tạo. Một mặt kết hợp với các vật liệu lọc nước chuyên dụng với giá thành rẻ để sử dụng.

Sơ đồ hướng dẫn tự làm bộ lọc nước giếng khoan
Sơ đồ hướng dẫn tự làm bộ lọc nước giếng khoan

Cả hai phương pháp trên, về cơ bản cũng sẽ giúp lọc và tạo nguồn nước sinh hoạt cơ bản. Tuy nhiên, vẫn có nhiều hạn chế trong việc sử dụng cũng như chất lượng nước lọc chưa thực sự sạch và an toàn. Trong phạm vi kinh tế còn hạn hẹp hoặc các điều kiện trợ giúp còn thiếu thì đó là giải pháp tối ưu.

Trên thị trường cũng đang có khá nhiều nhà cung cấp các giải pháp lọc nước giếng khoan, lọc nước ngầm. Mô hình lọc của đại học Bách khoa hay các phương pháp được học tập từ nước ngoài về cũng khá tối ưu. Tùy vào công suất nước sử dụng hay nhu cầu về mức độ sạch của nước, sẽ có những giải pháp phù hợp nhất.

1.2. Lọc và xử lý nguồn nước từ sông, hồ, ao…

Cũng như nguồn nước giếng khoan, nước sinh hoạt khai thác từ ao, hồ, sông suối cũng khá phổ biến. Tuy nhiên thường phổ biến tại các vùng nông thôn, miền núi. Nước được sử dụng trực tiếp và không qua một giải pháp lọc nào. Nguồn nước này gọi chung là nước mặt. Chúng ta thường nhận thấy nước mặt khá trong, ít sắt, bùn đất, rỉ sét. Tuy nhiên đây là nguồn nước có chứa và tồn đọng nhiều các tạp chất dạng hóa chất nguy hại. Các chất hữu cơ và các thành phần vi sinh cũng vậy.

Với đặc điểm như vậy thì đâu là giải pháp, hệ thống lọc nào, máy lọc nước nào tốt và phù hợp?

Do đặc điểm là nước mặt, cho nên việc khai thác sẽ thuận tiện và chi phí thấp hơn. Chính vì thế chúng ta thường thấy các hệ thống nhà máy nước tận dụng tối đa đặc điểm này. Đối với nước sinh hoạt của mỗi gia đình cũng thường do điều kiện sống quá thô sơ. Kinh tế eo hẹp… Vì thế người dân cũng không có nhiều nhu cầu và cũng ít nhà cung cấp quan tâm.

Nước ao hồ
Nước ao hồ

Có nên sử dụng nước và thiết bị lọc nước ao hồ, sông, suối?

Một lý do nào đó mà bạn đang có nhu cầu cần có một hệ thống lọc nước loại này. Lời khuyên của chúng tôi là nên xem xét lại. Vì thực tế sự ô nhiễm nguồn nước hiện nay rất nghiêm trọng. Hơn thế, nước mặt lại tác động lớn nhất, bạn sẽ khó kiểm soát được chất lượng nước sử dụng. Và tất nhiên với những tạp chất phức tạp và biến động lớn. Sẽ khiến cho chi phí một hệ thống lọc nước là không rẻ.

1.3. Lọc và xử lý nguồn nước từ nước máy thành phố

Riêng tiêu đề mục này chúng tôi bôi đỏ, bởi lẽ trong thời gian qua có rất nhiều quý khách hàng đặt câu hỏi. Và một máy lọc nước nào tốt để lọc nước cho sinh hoạt là câu hỏi phổ biến. Chúng ta đều biết, dù gì thì người dân tại các thành phố đều có cuộc sống kinh tế tốt hơn. Sức khỏe con người từ đó cũng được chăm lo nhiều hơn. Trong khi điều kiện môi trường sống thì bị tác động rất tiêu cực.

Nước máy thành phố với tạp chất bẩn
Nước máy thành phố với tạp chất bẩn

Nước máy thành phố có thể nói là nguồn nước gần như duy nhất tại các thành phố mà người dân có thể sử dụng. Là nguồn nước được lọc và xử lý tại các nhà máy lọc nước lớn, hiện đại. Hơn thế nữa nguồn nước loại này còn có sự giám sát của nhà nước. Tuy nhiên có quá nhiều thực tế mất an toàn đã được nhiều báo đài nêu. Vì thế cho nên người dân tự phải tìm giải pháp lọc nước bổ sung cho gia đình mình.

Vậy máy lọc nước nào tốt để lọc và xử lý nước máy thành phố?

Các hệ thống lọc nước đầu nguồn, lọc nước sinh hoạt rất được phổ biến trên thị trường. Có nhiều kiểu khác nhau với giá từ hơn 1 triệu đồng cho đến vài chục triệu đồng. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, đặc điểm sử dụng để đầu tư. Các đặc điểm sử dụng tại các thành phố cũng có nhiều khác nhau như: Nhà mặt đất hoặc nhà chung cư.

Đối với các gia đình có nhà mặt đất, biệt thự mặt đất

Nguồn nước sinh hoạt thường được bố trí bao gồm 1 hệ thống tích trữ nước ngầm (bể ngầm). Và một bể nước trên cao để tạo áp lực tự nhiên khi sử dụng.

Sơ đồ lọc nước đầu nguồn cho nhà mặt đất
Sơ đồ lọc nước đầu nguồn cho nhà mặt đất

Như hình ảnh mô tả ở trên, bạn nên lắp một thiết bị lọc nước đầu nguồn để lọc nước sinh hoạt. Thiết bị này sẽ được lắp ngay sau bơm nước và trước khi nước đổ vào bồn chứa trên cao. Có nhiều khách hàng có yêu cầu là lắp ngay trước khi nước vào bể ngầm. Tuy nhiên có một số lý do mà chúng tôi khuyến nghị không nên:

 • Nước từ nguồn chẩy vào không đủ khỏe để đẩy qua hệ thống lọc
 • Bể nước ngầm vẫn có nguy cơ bị xâm nhập các tạp chất và vi sinh
 • Việc lắp đặt và sử dụng thiết bị lọc là không đơn giản…

Đối với căn hộ chung cư cao tầng

Lọc nước đầu nguồn chung cư
Lọc nước đầu nguồn chung cư

Khác với nhà mặt đất, có khá nhiều điều kiện về không gian và cấu trúc để thực hiện. Các căn hộ chung cư nếu muốn lắp một thiết bị lọc nước đầu nguồn là rất khó khăn.

Các căn hộ chung cư cao tầng, thường có đường ống dẫn nước đầu nguồn để trên trần. Đường nước cấp vào nhà từ hành lang (vào nhà qua cửa chính). Không gian thiết kế không có cho việc trang bị thiết bị lọc nước. Do vậy nếu bạn muốn lắp một máy lọc nước cho căn hộ chung cư là một thách thức rất lớn. Tính thẩm mỹ sẽ không cao.

Thông thường chỉ có 2 vị trí có thể sử dụng để lắp đặt đó là phòng tắm hoặc ban công. Tất nhiên nếu căn hộ đã hoàn thiện thì việc có thể phải cắt trần thạch cao, đi lại ống nước là điều khó tránh.

Cấu tạo và nguyên lý của thiết bị lọc nước từ nước máy thành phố

Có nhiều kiểu thiết bị lọc nước sinh hoạt cho nguồn nước máy thành phố. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi chỉ đề cập và mô tả cấu tạo của loại phổ biến nhất. Đó là cột lọc nước sử dụng vật liệu lọc chuyên dụng.

Cấu tạo cột lọc nước sinh hoạt đầu nguồn
Cấu tạo cột lọc nước sinh hoạt đầu nguồn

Đây là một thiết kế lọc thô kinh điển, với cột lọc dạng copposite được thiết kế chuyên dụng. Các lớp vật liệu lọc nước sinh hoạt chuyên dụng như: Than hoạt tính, mangan, thạch anh, cation, Filox. Cột lọc được tích hợp van 3 cửa giúp linh hoạt lọc và xúc rửa vật liệu sau một thời gian sử dụng.

Với nhu cầu lượng nước sử dụng khác nhau, đặc điểm chất lượng nước khác nhau. Cột lọc sẽ được thiết kế với kích thước và thể tích hạt lọc, loại hạt lọc cũng khác nhau.

Như vậy, với câu hỏi MÁY LỌC NƯỚC NÀO TỐT? chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu một số lời giải cho nguồn nước sinh hoạt. Vậy nguồn nước cho ăn uống thì sao? mời bạn tham khảo phần 2 dưới đây nhé!

2. Lọc nước tinh khiết cho ăn uống:

Từ xa xưa, người dân đã có ý thức về việc tách biệt riêng nguồn nước cho ăn uống (đưa vào cơ thể). Nguồn nước này cần đảm bảo sự sạch, an toàn cho cơ thể và sức khỏe con người. Chúng ta cũng vẫn thường thấy mỗi gia đình nhất là các vùng nông thôn. Thường mỗi nhà sẽ có bể chứa nước mưa hoặc chum đựng nước sạch lấy từ giếng đồng.

Bể nước mưa truyền thống
Bể nước mưa truyền thống

Thời đại phát triển với những công nghệ trợ giúp cho đời sống. Hơn thế nữa với không gian và diện tích nhà ở như hiện nay. Chúng ta không thể sử dụng đến những phương pháp này nữa. Ngoài ra, môi trường ô nhiễm tác động đến không khí, chất nước… Sẽ phải thay đổi tư duy.

Sử dụng máy lọc nước tinh khiết là tất yếu, tuy nhiên máy lọc nước nào tốt?. Chúng tôi sẽ đề cập đến 3 phương pháp, công nghệ phổ biến đang được áp dụng dưới đây.

2.1. Máy lọc nước sử dụng công nghệ RO

Như chúng ta đã biết Kính giúp ngăn không cho gió lạnh, mưa, bụi vào nhà nhưng vẫn cho ánh sáng đi qua. Công nghệ RO được phát triển dựa trên nguyên lý đó. Đó là một quá trình tự nhiên khi chất lỏng đi qua một lớp màng siêu thấm giống như cây hút nước từ đất. Oxy đi từ máu vào phổi hay muối củ cải. (Rắc muối xung quanh củ cải, nước trong củ cải sẽ được thẩm thấu ra ngoài)

Hệ thống này được công nhận là có khả năng loại bỏ hoàn toàn các tạp chất có hại cho sức khoẻ của con người. Ví dụ như: Thuốc trừ sâu , chất tẩy rửa, kim loại nặng, hoá chất độc, phóng xạ, vi rút, vi sinh vật. Và cả các tạp chất gây ung thư trong nước, nó tạo ra một loại nước tinh khiết. Nước sạch tiệt trùng, có mùi dễ chịu, ngọt và có thể uống ngay được, rất có lợi cho sức khoẻ của con người. Ngược lại, các phương pháp lọc nước hiện nay đều không thể loại bỏ hoàn toàn các tạp chất trong nước. Vì vậy, dù uống nước đã đun sôi, các tạp chất đó vẫn theo vào cơ thể con người.

Công nghệ RO với Màng RO là nhân tố chính

Màng lọc RO viết tắt từ hai chữ Reverse Osmosis. Màng lọc RO được sản xuất từ chất liệu Polyamit. Công nghệ lọc RO được phát minh và nghiên cứu từ những năm 50 của thế kỷ trước bởi nhà phát minh Oragin.

Nguyên lý căn bản của màng RO
Nguyên lý căn bản của màng RO

Sản phẩm Màng lọc RO trong máy lọc nước tinh khiết RO thường được thiết kế và lắp tại giai đoạn lọc thứ 4, sau khi nước được tiền xử lý bởi các lõi lọc sơ cấp. Tùy vào công suất lọc của mỗi loại máy mà công suất màng lọc RO được ứng dụng tương đương. Nói cách khác, các nhà thiết kế lấy công suất lọc tối đa của màng lọc RO để đại diện cho chính công suất lọc của máy.

Cấu tạo một Máy lọc nước RO gia đình cơ bản

Một máy lọc nước RO gia đình thường được thiết kế 5 lõi tiêu chuẩn. Với 4 phần chính trong một hệ thống bao gồm:

 • Các lõi lọc nước từ số 1 đến số 5: Lõi PP 5 micron, lõi GAC, lõi CTO, màng RO, lõi T33…
 • Hệ thống điện, bơm đẩy áp và các cơ cấu tự động điều khiển, bảo vệ
 • Phần tích trữ nước lọc
 • Phần vòi và các phụ kiện truyền dẫn nước
 • Vỏ tủ hoặc kết cấu giá treo, đỡ…
Sơ đồ cấu tạo máy lọc nước ro
Sơ đồ cấu tạo máy lọc nước ro

Ngày nay, hệ thống lọc nước thẩm thấu ngược tiêu chuẩn RO cũng đã có những thay đổi. Các nhà cung cấp bổ sung thêm nhiều tính năng, tiện ích giúp cải thiện nâng cao những lợi ích, tiện ích trong việc sử dụng. Một số thiết bị cảnh báo thời gian thay lõi lọc. Một số nhà cung cấp lại đưa ra các lõi lọc chức năng. Ví dụ như: Lõi Oxy bóng gốm, lõi tạo nước kiềm tính Alkaline, lõi tạo khoáng Maifan, Lõi O.R.P, Hydrogen

Vậy để lọc nước tinh khiết thì máy lọc nước nào tốt?

Một máy lọc nước tốt, chắc chắn điều quan trọng phải được cung cấp bởi nhà cung cấp có tính chuyên ngành cao. Có uy tín và trách nhiệm với người dùng. Riêng vấn đề này chúng tôi không đề cập kỹ, tuy nhiên bạn có thể chọn theo một số tiêu chí dưới đây:

 • Máy lọc nước phải có tính đồng bộ
 • Máy phù hợp với lượng người sử dụng và đặc điểm nguồn nước vào
 • Cần có nguồn gốc rõ ràng
 • Cần có sự đảm bảo, cam kết từ cả nhà Hãng và Đại lý trực tiếp bán
 • Sự hiểu biết và các chính sách dịch vụ sau bán từ nhà cung cấp
 • Sản phẩm cần có các tiêu chuẩn như: Đã kiểm nghiệm mẫu nước lọc…

Chúng tôi mời bạn tham khảo một sản phẩm Máy lọc nước gia đình được cung cấp bởi Sawa Việt Nam

2.2. Công nghệ lọc nước Nano

Công nghệ Nano ra đời là một trong những thành tự khoa học vĩ đại của cả nhân loại. Trong ngành lọc nước, công nghệ Nano đã giúp giải quyết được rất nhiều vấn đề từ thiết bị cho đến vật liệu lọc. Các lõi lọc nước sử dụng vật liệu Nano (chủ yếu là Nano Bạc), được sử dụng trong hầu hết các loại máy lọc nước hiện nay.

Nano bạc trong lọc nước
Nano bạc trong lọc nước

Trên thị trường hiện tại đang khá phổ biến các loại Máy lọc nước Nano. Chúng tôi sẽ khẳng định rằng dòng thiết bị này chưa phù hợp với đặc điểm nguồn nước thực tại ở Việt Nam. Bản chất của các lõi lọc Nano Bạc có tác dụng trong việc kháng khuẩn. Chúng tôi không đồng tình với cách truyền thông từ các nhà cung cấp loại máy này.

Máy lọc nước Nano với các khe lọc với kích thước Nano sẽ giúp lọc và loại bỏ tạp chất. Máy không cần dùng điện và không có nước thải…

Đứng ở góc độ thị trường, chúng tôi hoàn toàn và thừa 1000% để có thể nhập khẩu và cung cấp sản phẩm loại này. Tuy nhiên sự không phù hợp và không an toàn cho chất lượng nước lọc tinh khiết, sức khỏe người dùng. Đó là lý do chúng tôi khuyến nghị bạn nên xem xét.

2.3. Một số phương pháp lọc nước truyền thống

Cuối cùng, chúng tôi muốn đề cập đến một phương pháp truyền thống để lọc nước tinh khiết cho ăn uống. Đun sôi và để nguội, đây là phương pháp khá hay và rất đơn giản. Nước khi được đun sôi sẽ giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn, vi sinh trong nước. Khi ở nhiệt độ cao, sẽ khiến cho các tạp chất bị oxy hóa, chuyển thể. Đặc biệt là các kim loại nặng, các tạp chất hòa tan trong nước sẽ phản ứng cả về hóa và lý dẫn đến việc kết tủa.

Nước nhiễm canxi và đóng cặn
Nước nhiễm canxi và đóng cặn

Nước khi nguội sẽ kết tủa dưới đáy bình, ấm và chúng ta vẫn thường thấy rất rõ. Tuy nhiên, với thực tế các dạng tạp chất trong nước ngày nay rất khó kiểm soát cũng như độc hại. Thì đây là phương pháp không còn an toàn nữa, bạn có thể tham khảo thêm chủ đề này tại đây

Trên đây là tổng thể các thông tin căn bản nhất cho nhu cầu sử dụng máy lọc nước của mọi gia đình. Qua đó cầu hỏi “máy lọc nước nào tốt?” của bạn chúng tôi hy vọng bạn đã có lời giải của riêng mình. Tuy nhiên nếu có vướng mắc hay cần tư vấn thêm, hãy đừng ngần ngại và liên hệ ngay với đội ngũ Sawa Việt Nam theo thông tin dưới đây:


Sawa Việt Nam JSC.,

 • Office: TTTM GoldenLand 275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Showroom: 71-73-75 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Kho hàng: 34 Nghiêm Xuân Yêm, Thanh Trì, Hà Nội
 • Hotline: 1900 2296 – 024.7106 2296 –  090 666 9000
 • Email: Sales@sawa.vn
 • Webshop: Https://maylocnuoc.sawa.vn
 • Website: Https://sawa.vn

Viết một bình luận