Máy Lọc Nước Nào Tốt? Thông Tin Hữu Ích Từ Chuyên Gia

Nguồn nước chính là nguồn sống của con người, nguồn nước phải an toàn thì nguồn sống mới trọn vẹn được. Mỗi hộ gia đình nên có một chiếc máy lọc nước ở trong nhà. Vậy, máy lọc nước nào là tốt?Đội ngũ Sawa Việt Nam cam kết sẽ giúp bạn có được thông tin thực sự hữu ích cho câu hỏi mua máy lọc nước nào tốt?

Sawa đã có kinh nghiệm hoạt động nghiên cứu – kinh doanh ngành lọc và xử lý nước từ những năm 2005. Với trên 60.000 quý khách hàng đã và đang sử dụng dịch vụ tại Sawa. Chúng tôi luôn muốn chia sẽ những giá trị thực sự đến cho khách hàng của mình.

Sử dụng máy lọc nước mang đến những lợi ích rõ rệt, điển hình như đảm bảo nguồn nước sinh hoạt trong gia đình luôn sẵn có, sử dụng được ngay, mà không phải chờ đun, nấu, để nguội, chưng cất, như trước đây.

Nguồn: Báo Dân Trí

Máy lọc nước nào tốt?

Qua bài viết này, bạn sẽ  có câu trả lời cho câu hỏi “máy lọc nước nào tốt nhất trên thị trường?”. “Gia đình nên dùng máy lọc nước loại nào?“.

Chúng tôi mong muốn bạn hiểu khái niệm tốt ở đây là sự phù hợp. Một máy lọc nước hay bất cứ thiết bị, đồ dùng nào. Tất cả đều cần phù hợp với đặc điểm sử dụng, nhu cầu cá nhân của người dùng.

Xin lưu ý thêm, đây là một bài viết dài. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng cô đọng thành 2 phần rất rõ rệt. Đó là máy lọc nước đầu nguồn cho sinh hoạt máy lọc nước tinh khiết cho ăn uống.

Máy lọc nước nào tốt cho nước sinh hoạt?

Nước cho sinh hoạt là một cách gọi chung về nguồn nước phục vụ đời sống con người. Chúng ta đều biết vai trò của nước với đời sống con người quan trọng như thế nào. Tuy nhiên nước sạch và an toàn hay không cũng sẽ ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực đến sức khỏe.

Nước sinh hoạt
Nước sinh hoạt

Đối với mỗi vùng địa lý, với những nơi có điều kiện nguồn nước hay đặc điểm kinh tế khác nhau. Đều có những sự khác nhau về nguồn nước cho sinh hoạt và đời sống. Tất cả đều cần đến những phương pháp xử lý và lọc để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.

Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra 3 nguồn nước được sử dụng phổ biến cho sinh hoạt tại Việt Nam. Các đặc điểm nguồn nước và cách xử lý lọc từ đơn giản cho đến hiện đại.

Xử lý nước giếng khoan, giếng khơi

Nước giếng khoan, giếng khơi: Nguồn nước đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Vì đây là nước ngầm nên ít sự tương tác với môi trường mặt đất. Tuy nhiên, các thành phần tồn dư trong nước ngầm cũng là vấn đề. Một số loại thành phần tạp chất cần xử lý trong nước giếng khoan như:

 • Các loại kim loại nặng như: Fe2+, Mn2+,…
 • Các loại khí độc như: H2S, CO2, NH3,…
 • Các loại vi sinh có hại…

Xử lý nước giếng khoan, giếng khơi gồm có 2 phương pháp: Xây bể 2 tầng và tự chế tạo bộ lọc nước giếng khoan.

Với bể 2 tầng, thiết kế cấu tạo gồm 1 tầng chứa nước đã lọc. 1 tầng cao hơn vừa để làm thoáng nước với ánh sáng, không khí. Vừa để thẩm thấu và lọc nước qua vật liệu là cát lọc trước khi nước chảy sang bể chứa.

Với giải pháp tự chế tạo bộ lọc nước giếng khoan. Đây là giải pháp chúng tôi đã trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn trên 300 hộ dân tại tỉnh Quảng Nam tự làm. Phương pháp này về mặt nguyên lý không khác nhiều so với kiểu truyền thống.

Tuy nhiên người dân có thể kết hợp cả hai phương pháp trên để tối ưu chi phí và hiệu quả lọc.

Sơ đồ hướng dẫn tự làm bộ lọc nước giếng khoan
Sơ đồ hướng dẫn tự làm bộ lọc nước giếng khoan

Lọc và xử lý nguồn nước mặt

Cũng như nguồn nước giếng khoan, nước sinh hoạt được khai thác từ ao, hồ, sông suối. Nguồn nước này gọi chung là nước mặt. Nước được sử dụng trực tiếp và không qua một giải pháp lọc nào.

Chúng ta thường nhận thấy nước mặt khá trong, ít sắt, bùn đất, rỉ sét. Tuy nhiên đây là nguồn nước có chứa và tồn đọng nhiều vi sinh và hóa chất nguy hại. Nguy hiểm hơn, cách xử lý nước sông thành nước sinh hoạt của các hộ dân còn thô sơ, không được để tâm kỹ càng.

Vậy đầu tư một hệ thống lọc nước mặt thành nước sinh hoạt thì sao? Lời khuyên của chúng tôi là nên xem xét lại. Vì thực tế sự ô nhiễm nguồn nước hiện nay rất nghiêm trọng. Nước mặt là nguồn nước bị ảnh hưởng lớn nhất. Bạn sẽ khó kiểm soát được chất lượng nước sử dụng.

Xử lý nước máy

Trong thời gian qua có rất nhiều quý khách hàng đặt câu hỏi về máy lọc nước nào tốt để lọc nước máy. Nước máy thành phố được xem là nguồn nước duy nhất mà người dân có thể sử dụng. Đây là nguồn nước được lọc và xử lý tại các nhà máy lọc nước lớn.

Dù nguồn nước loại này còn có sự giám sát của nhà nước. Nhưng việc nước sau khi lọc vẫn chưa đủ sạch đã được nhiều báo đài nêu lên. Vì thế cho nên người dân tự phải tìm giải pháp lọc nước bổ sung cho gia đình mình. 

Nước máy thành phố với tạp chất bẩn
Nước máy trong thành phố
Cấu tạo và nguyên lý của thiết bị lọc nước từ nước máy

Có nhiều kiểu thiết bị lọc nước sinh hoạt cho nguồn nước máy thành phố. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi chỉ đề cập và mô tả cấu tạo của loại phổ biến nhất. Đó là cột lọc nước sử dụng vật liệu lọc chuyên dụng.

máy lọc nước nào tốt
Cấu tạo cột lọc nước sinh hoạt đầu nguồn

Đây là một thiết kế lọc thô kinh điển, với cột lọc dạng copposite có các lớp vật liệu lọc nước sinh hoạt chuyên dụng như: Than hoạt tính, mangan, thạch anh, cation, Filox. Cột lọc được tích hợp van 3 cửa giúp linh hoạt lọc và xúc rửa vật liệu sau một thời gian sử dụng.

Với nhu cầu lượng nước sử dụng khác nhau, đặc điểm chất lượng nước khác nhau. Cột lọc sẽ được thiết kế với kích thước và thể tích hạt lọc, loại hạt lọc cũng khác nhau.

Rất khó để nhận định rằng đâu là máy lọc nước tốt nhất trên thị trường. Các hệ thống lọc nước đầu nguồn, lọc nước sinh hoạt rất được phổ biến. Tùy vào đặc điểm nhà ở sẽ có các kiểu máy lọc khác nhau.

Máy lọc nước nào tốt đối với nhà, biệt thự mặt đất 

Nguồn nước sinh hoạt thường được bố trí bao gồm 1 hệ thống tích trữ nước ngầm (bể ngầm). Và một bể nước trên cao để tạo áp lực tự nhiên khi sử dụng.

Sơ đồ lọc nước đầu nguồn cho nhà mặt đất
Sơ đồ lọc nước đầu nguồn cho nhà mặt đất

Như hình ảnh mô tả ở trên, bạn nên lắp một thiết bị lọc nước đầu nguồn để lọc nước sinh hoạt. Thiết bị này sẽ được lắp ngay sau máy bơm. Có nhiều khách hàng có yêu cầu là lắp ngay trước khi nước vào bể ngầm. Chúng tôi khuyến nghị không nên, lý do là:

 • Nước từ nguồn chảy vào không đủ khỏe để đẩy qua hệ thống lọc
 • Bể nước ngầm vẫn có nguy cơ bị xâm nhập các tạp chất và vi sinh
 • Việc lắp đặt và sử dụng thiết bị lọc là không đơn giản…

Máy lọc nước nào tốt cho căn hộ chung cư cao tầng

Lọc nước đầu nguồn chung cư
Lọc nước đầu nguồn chung cư

Khác với nhà mặt đất, các căn hộ chung cư nếu muốn lắp một thiết bị lọc nước đầu nguồn là rất khó khăn.

Các căn hộ chung cư cao tầng, thường có đường ống dẫn nước đầu nguồn để trên trần. Không gian không được thiết cho việc trang bị thiết bị lọc nước. Do vậy nếu bạn muốn lắp một máy lọc nước cho căn hộ chung cư là một thách thức rất lớn. Thông thường chỉ có 2 vị trí có thể sử dụng để lắp đặt đó là phòng tắm hoặc ban công.

Như vậy, với câu hỏi MÁY LỌC NƯỚC NÀO TỐT? chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu một số lời giải cho nguồn nước sinh hoạt. Vậy nguồn nước cho ăn uống thì sao? mời bạn tham khảo phần 2 dưới đây nhé!

Bể nước mưa truyền thống
Bể nước mưa truyền thống

Máy lọc nước nào tốt cho nước ăn uống

Nguồn nước ăn uống cần đảm bảo sự sạch, an toàn cho cơ thể và sức khỏe con người. Từ xa xưa, người dân đã có ý thức về việc tách biệt riêng nguồn nước cho ăn uống (đưa vào cơ thể).  Ở nông thôn, mỗi nhà sẽ có 2 bể, 1 bể chứa nước mưa và 1 bể đựng nước sạch lấy từ giếng đồng. 

Hiện nay, không gian và diện tích nhà ở chật chội. Môi trường ô nhiễm tác động đến không khí, chất nước không an toàn. Khiến chúng ta không thể sử dụng đến những phương pháp này nữa. 

Thời đại phát triển với những công nghệ trợ giúp nhiều hơn cho cuộc sống. Sử dụng máy lọc nước tinh khiết là tất yếu, tuy nhiên để hiểu thêm về mẫu máy lọc nước nào tốt? Chúng tôi sẽ đề cập đến 3 phương pháp, công nghệ phổ biến đang được áp dụng dưới đây.

Một số phương pháp lọc nước truyền thống

Đầu tiên, chúng tôi muốn đề cập đến một phương pháp truyền thống để lọc nước tinh khiết cho ăn uống. Đun sôi và để nguội, đây là phương pháp khá hay và rất đơn giản.

Nước khi được đun sôi sẽ giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn, vi sinh trong nước. Khi ở nhiệt độ cao, sẽ khiến cho các tạp chất bị oxy hóa, chuyển thể.

Đặc biệt là các kim loại nặng, các tạp chất hòa tan trong nước sẽ phản ứng cả về hóa và lý dẫn đến việc kết tủa.

lựa chọn máy lọc nướ
Nước nhiễm canxi và đóng cặn

Với thực tế các dạng tạp chất trong nước ngày nay rất khó kiểm soát cũng như độc hại. Thì đây là phương pháp không còn an toàn nữa.

Mời tham khảo bài viết: Làm mềm nước cứng bằng công nghệ trao đổi ion

Công nghệ lọc nước Nano

Công nghệ Nano ra đời là một trong những thành tự khoa học vĩ đại của cả nhân loại. Trong ngành lọc nước, công nghệ Nano đã giúp giải quyết được rất nhiều vấn đề từ thiết bị cho đến vật liệu lọc.

Các lõi lọc nước sử dụng vật liệu Nano (chủ yếu là Nano Bạc), được sử dụng trong hầu hết các loại máy lọc nước hiện nay.

máy lọc nước nano
Nano bạc

Trên thị trường hiện tại đang khá phổ biến các loại Máy lọc nước Nano. Các lõi lọc Nano Bạc có tác dụng trong việc kháng khuẩn.

Máy lọc nước Nano với các khe lọc với kích thước Nano sẽ giúp lọc và loại bỏ tạp chất. Máy không cần dùng điện và không có nước thải…

Chúng tôi khẳng định rằng dòng thiết bị này chưa phù hợp với đặc điểm nguồn nước thực tại ở Việt Nam. Sự không phù hợp và không an toàn của chất lượng nước lọc tinh khiết, sức khỏe người dùng. Đó là lý do chúng tôi khuyến nghị bạn nên xem xét.

Máy lọc nước sử dụng công nghệ RO

Máy lọc nước tốt nhất là máy lọc nước với công nghệ thẩm thấu nước RO. Công nghệ RO là một quá trình tự nhiên khi chất lỏng đi qua một lớp màng siêu thấm giống như cây hút nước từ đất. Oxy đi từ máu vào phổi.

Tham khảo sản phẩm máy lọc nước tại Sawa Việt Nam:

Hệ thống này được công nhận là có khả năng loại bỏ hoàn toàn các tạp chất có hại cho sức khoẻ của con người. Nó tạo ra một loại nước tinh khiết. Nước sạch tiệt trùng, có mùi dễ chịu, ngọt và có thể uống ngay được, rất có lợi cho sức khoẻ của con người.

Ngược lại, các phương pháp lọc nước hiện nay đều không thể loại bỏ hoàn toàn các tạp chất trong nước. Vì vậy, dù uống nước đã đun sôi, các tạp chất đó vẫn theo vào cơ thể con người.

Công nghệ RO với Màng RO là nhân tố chính

Màng lọc RO viết tắt từ hai chữ Reverse Osmosis. Màng lọc RO được sản xuất từ chất liệu Polyamit. Công nghệ lọc RO được phát minh và nghiên cứu từ những năm 50 của thế kỷ trước bởi nhà phát minh Oragin.

Nguyên lý căn bản của màng RO
Nguyên lý căn bản của màng RO

Sản phẩm Màng lọc RO trong máy lọc nước tinh khiết RO thường được thiết kế và lắp tại giai đoạn lọc thứ 4, sau khi nước được tiền xử lý bởi các lõi lọc sơ cấp. Tùy vào công suất lọc của mỗi loại máy mà công suất màng lọc RO được ứng dụng tương đương.

Nói cách khác, các nhà thiết kế lấy công suất lọc tối đa của màng lọc RO để đại diện cho chính công suất lọc của máy.

Cấu tạo một máy lọc nước RO gia đình cơ bản 

Một máy lọc nước RO gia đình thường được thiết kế 5 lõi tiêu chuẩn. Với 4 phần chính trong một hệ thống bao gồm:

 • Các lõi lọc nước từ số 1 đến số 5: Lõi PP 5 micron, lõi GAC, lõi CTO, màng RO, lõi T33…
 • Hệ thống điện, bơm đẩy áp và các cơ cấu tự động điều khiển, bảo vệ
 • Phần tích trữ nước lọc
 • Phần vòi và các phụ kiện truyền dẫn nước
 • Vỏ tủ hoặc kết cấu giá treo, đỡ…
lựa chọn máy lọc nước tốt
Sơ đồ cấu tạo máy lọc nước ro

Ngày nay, hệ thống lọc nước thẩm thấu ngược tiêu chuẩn RO đã có những thay đổi. Các nhà cung cấp bổ sung thêm nhiều tính năng, tiện ích giúp nâng cao lợi ích, tiện ích trong việc sử dụng. Ví dụ như: Lõi Oxy bóng gốm, lõi tạo nước kiềm tính Alkaline, lõi tạo khoáng Maifan, Lõi O.R.P, Hydrogen

Vậy để lọc nước tinh khiết thì máy lọc nước nào tốt?

Một máy lọc nước tốt, chắc chắn điều quan trọng phải được cung cấp bởi nhà cung cấp có tính chuyên ngành cao. Có uy tín và trách nhiệm với người dùng. Bạn có thể chọn theo một số tiêu chí dưới đây:

 • Máy lọc nước phải có tính đồng bộ
 • Máy phù hợp với lượng người sử dụng và đặc điểm nguồn nước vào
 • Cần có nguồn gốc rõ ràng
 • Cần có sự đảm bảo, cam kết từ cả nhà Hãng và Đại lý trực tiếp bán
 • Sự hiểu biết và các chính sách dịch vụ sau bán từ nhà cung cấp
 • Sản phẩm cần có các tiêu chuẩn như: Đã kiểm nghiệm mẫu nước lọc…

Trên đây là tổng thể các thông tin căn bản nhất cho nhu cầu sử dụng máy lọc nước của mọi gia đình. Qua đó câu hỏi “máy lọc nước nào tốt?” , nên dùng máy lọc nước nào mua máy lọc nước loại nào tốt. Chúng tôi hy vọng bạn đã có câu trả lời của riêng mình.

Tuy nhiên nếu có vướng mắc hay cần tư vấn thêm, hãy đừng ngần ngại và liên hệ ngay với đội ngũ Sawa Việt Nam.

Xin chân thành cảm ơn!

Sawa Việt Nam JSC.,

 • Office: TTTM GoldenLand 275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
 • VPGD: Tầng 7, Tòa nhà 11/153 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Showroom: Số 45B Trường Chinh (Ngã tư Vọng), Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 1900 2296 – 090 666 9000
 • Email: Sales@sawa.vn
 • Website: Https://sawa.vn