Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước trên Thế giới

Vấn đề ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm môi trường nước đang trở thành vấn nạn trên toàn cầu. Với mức độ ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng và ảnh hưởng rất nhiều đến con người và các sinh vật sống. Vậy nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài phân tích đến từ Sawa Việt Nam.

Ô nhiễm nước là gì?

Ô nhiễm nước là hiện tượng các vùng nước như sông, hồ, biển, nước ngầm… bị các hoạt động của môi trường tự nhiên và con người làm nhiễm các chất độc hại như chất có trong thuốc bảo vệ thực vật, chất thải công nghiệp chưa được xử lý,… tất cả có thể gây hại cho con người và cuộc sống các sinh vật trong tự nhiên. Nguồn: Theo Wikipedia

Ô nhiễm nguồn nước còn được hiểu là sự thay đổi theo chiều xấu đi các tính chất vật lý – hoá học – sinh học của nước. Với sự xuất hiện các tạp chất ở thể lỏng, rắn trong nước. Làm cho nguồn nước trở nên có hại với con người và sinh vật. Từ đó gây giảm độ đa dạng sinh vật trong nước nhanh chóng. Xét về tốc độ lan truyền và quy mô ảnh hưởng thì ô nhiễm nước là vấn đề cực kỳ đáng lo ngại. Vậy có những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước nào? Cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo nhé!

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm nước. Nhưng nếu phân theo nguồn gốc gây ô nhiễm thì ta có thể chia làm 2 nhóm. Là ô nhiễm do tự nhiên và ô nhiễm do nhân tạo. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu rõ hơn qua phần tiếp theo của bài viết.

Hầu hết các sông hồ ở các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, nơi có dân cư đông đúc, nhiều các khu công nghiệp lớn này đều bị ô nhiễm. Phần lớn lượng nước thải sinh hoạt (khoảng 600.000 m3 mỗi ngày, với khoảng 250 tấn rác được thải ra các sông ở khu vực Hà Nội) và công nghiệp (khoảng 260.000 mvà chỉ có 10% được xử lý) đều không được xử lý mà đổ thẳng vào các ao hồ, sau đó chảy ra các con sông lớn. Ngoài ra, nhiều nhà máy và cơ sở sản xuất như các lò mổ và ngay cả bệnh viện (khoảng 7000 m mỗi ngày, và chỉ có 30% là được xử lý) cũng không được trang bị hệ thống xử lý nước thải. Nguồn: Báo Dân trí

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước – Do tự nhiên

Bất cứ nhân tố tự nhiên nào xảy ra và làm tác động xấu đến nguồn nước đều được xem là nguyên nhân.

  • Một số hiện tượng thiên nhiên như: Mưa bão, tuyết tan, xói mòn, phun trào núi lửa hay động đất. Đã đem theo nhiều chất độc hại vào nguồn nước. (Ví dụ: Trận động đất lịch sử ở Nhật Bản năm 2011 đã cuốn rất nhiều chất phóng xạ ra sông và biển).
  • Hoạt động sống của các sinh vật cũng tạo ra chất thải. Đặc biệt sau khi chúng chết đi, xác dần bị phân hủy cũng ngấm vào nước gây ô nhiễm.
  • Có khi, quần thể một số sinh vật tự nhiên sinh sôi quá mức. Khiến cho khu vực đó có hàm lượng oxi giảm đột ngột. Gây suy thoái hàng loạt ( Ví dụ: hiện tượng thủy triều đỏ).
  • Sau các trận lụt, nguồn nước sạch trở nên khan hiếm bởi nó khuấy động các chất bẩn nơi cống rãnh. Cuốn theo nhiều chất độc từ nông nghiệp, công nghiệp vào nguồn nước. Từ đó đổ ra biển hoặc ngấm vào mạch nước ngầm.
nguyen nhan gay o nhiem nguon nuoc 3
Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước- do tự nhiên

Các chất thải này có thể nghiêm trọng nhưng không xảy ra thường xuyên. Nên không là nguyên nhân làm nước bị ô nhiễm chủ yếu.

Nguyên nhân ô nhiễm nước chủ yếu – Do con người

Hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người chủ yếu là nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước việt nam và Thế giới. Với những ảnh hưởng không những liên tục mà đang càng gia tăng với mức ô nhiễm nặng hơn. Bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn qua phần tiếp theo của bài viết.

Ô nhiễm nguồn nước từ sinh hoạt

Các hoạt động sinh hoạt hàng ngày tưởng chừng như không gây ảnh hưởng gì nhiều. Nhưng do lượng nước thải sau khi sử dụng không được phân loại và xử lý. Mà lại trực tiếp đổ ra sông, hồ, trữ trong ao tù nước đọng. Nên dần dần bị oxi hóa, tạo nên màu đen kịt và bốc mùi vô cùng khó chịu.

Thành phần cơ bản của nước thải sinh hoạt là các chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học (cacbohydrat, protein, dầu mỡ), chất dinh dưỡng (photpho, nitơ), chất rắn và vi trùng. Những chất này không quá khó để xử lý nhưng hiện nay lại chưa được quan tâm đúng mức. Đặc biệt là ở các nước đang phát triển như Việt Nam.

Hơn nữa lượng nước thải xả ra môi trường từ sinh hoạt quá lớn, lại không được tập kết lại. Nên dần trở lại nguồn nước, quay lại với vòng tuần hoàn nó đã đi qua. Điều đó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh nghiêm trọng. Vậy còn nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước nào khác không?

Nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước từ sản xuất

Kinh tế nước ta đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Điều kiện sống từ vật chất và tinh thần đã thay đổi rất nhiều. Nhưng trước những biến đổi theo chiều hướng xấu của môi trường. Chúng ta nên nhìn lại, để có được cái nhìn rõ hơn và thay đổi khi còn kịp.

nguyen nhan gay o nhiem nguon nuoc 2
Ô nhiễm nguồn nước từ sản xuất

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước – Từ công nghiệp

Là nước thải từ các cơ sở sản xuất công nghiệp như nhà máy, xí nghiệp. Cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp hay ngành giao thông vận tải. Tùy thuộc vào từng ngành nghề mà nguồn thải có những tính chất và đặc thù khác nhau.

Nhưng trong bất kỳ nguồn thải nào cũng có những thành phần vô cùng độc hại. Nếu không được xử lý kịp thời mà đổ trực tiếp vào nguồn sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm cục bộ. Điển hình là vụ Vedan làm ô nhiễm nước sông Thị Vải vì xả thải trực tiếp nước không qua xử lý nhiều năm gây phẫn nộ dư luận. Hay vụ đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nước sạch sông Đà gần đây.

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước – Từ ngành nông nghiệp

Một trong những nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước ngọt là từ hoạt động ngành nông nghiệp. Việc sử dụng quá mức các chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học dẫn đến dư thừa. Không những gây tốn kém, mà chúng còn ngấm vào lòng đất gây những hệ lụy lâu dài. Ngoài ra, quá trình chăn nuôi cũng thải ra một lượng chất thải nhất định. Khi không được xử lý đúng cũng dần ảnh hưởng vào nguồn nước. Đó là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam vùng nông thôn.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước

Chúng ta cần có giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước quyết liệt. Với những chiến lược lâu dài và chiến lược ngắn hạn để dần giải quyết tình hình.

Chiến lược lâu dài

Xây dựng hệ thống pháp lý yêu cầu các doanh nghiệp cần tuân thủ chấp hành đúng theo quy định về môi trường. Hình thành những khu xử lý chất thải tập trung và đảm bảo. Đặc biệt nghiêm cấm và xử lý mạnh tay những hành động xả thải ra môi trường trái phép. Các cơ quan có thẩm quyền cần thiết chặt hơn trong công tác quản lý, kiểm tra và xử phạt.

Từ đó nâng cao ý thức của mỗi người dân và toàn xã hội. Nâng cao ý thức chính là biện pháp khắc phục ô nhiễm nước toàn diện nhất.

Chiến lược ngắn hạn

Áp dụng những phương pháp xử lý nước thải tại nhà, tránh sử dụng lãng phí nguồn nước quý giá. Và dùng vừa đủ những chất tẩy rửa gây hại môi trường. Sử dụng nhiều hơn những sản phẩm từ thiên nhiên. Ngoài ra, để bảo vệ sức khỏe mỗi gia đình nên sở hữu những chiếc máy lọc RO Sawa. Máy không những đem đến chất lượng nước tinh khiết tuyệt vời, rất tốt cho cơ thể. Mà với cơ chế lọc hiện đại, còn tiết kiệm nước thải đầu ra so với các máy thông thường. Cũng là một cách khắc phục ô nhiễm môi trường nước đơn giản mà hiệu quả ngay.

Mong rằng qua những phân tích nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước đến từ Sawa Việt Nam. Bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này. Và một vài cách để khắc phục tình trạng đang xảy ra. Nếu bạn có những thắc mắc hay cần tư vấn về máy lọc nước. Hãy liên hệ với chúng tôi.