Nước đóng chai – Dây chuyền sản xuất nước đóng chai

Nước đóng chai đã trở nên quen thuộc và vô cùng gần gũi với chúng ta. Đặc biệt là với những người đi du lịch, đi công tác… không tiện đem theo nước. Cùng tìm hiểu quy trình sản xuất nước chai trong bài viết dưới đây.

Nước đóng chai là gì?

Nước đóng chai hay nước uống đóng chai được định nghĩa như sau:

Là các sản phẩm nước uống được cung cấp trên thị trường bằng hình thức đóng chai. Nước có thể có chứa khoáng chất và CO2 tự nhiên hoặc bổ sung nhưng không phải là nước khoảng và không được chứa đường, các chất tạo ngọt, các chất tạo hương hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào khác.

Theo Wikipedia

Các loại nước uống đóng chai

Trên thị trường có rất nhiều loại nước lọc, nước suối… mà chúng ta cảm thấy rất giống nhau. Khó có thể phân biệt bằng mắt thường. Phần tiếp theo của bài viết sẽ giúp quý vị phân biệt được phần nào những loại nước này.

Nước suối đóng chai

Là nước được lấy từ các tầng địa chất đặc biệt chứa hàm lượng chất khoáng có lợi, cần thiết cho cơ thể. Nhưng hàm lượng các chất này không cao cũng không ổn định. Nên phải trải qua một quá trình lọc sạch hoàn toàn. Vì thế có thể gọi nước suối là nước thiên nhiên tiệt trùng. Loại nước này được dùng vào mục đích giải khát và bổ sung nước cần thiết hằng ngày cho cơ thể chứ không chứa khoáng chất.

Nước ion kiềm đóng chai

Là loại nước có rất nhiều tác dụng: giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa và hỗ trợ nhiều bệnh. Nước ion kiềm đặc biệt ở chỗ giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh, dồi dào hydro phân tử, giàu vi khoáng tự nhiên và phân tử nước siêu nhỏ. Nước có được bốn tính chất này nhờ phương pháp điện phân nước của máy điện giải.

Nước lọc đóng chai (nước tinh khiết)

Nguồn nước cấp để sản xuất nước tinh khiết có thể khai thác từ bất kể nguồn nước nào. Có thể là nước sông, nước giếng, nước mưa hoặc nước sinh hoạt được tiệt trùng. Cơ chế để sản xuất nước tinh khiết là nguồn nước đã qua tinh lọc.

Sau đó, nước được cho qua hệ thống lọc nước tinh khiết công nghệ cao để tiệt trùng và loại bỏ toàn bộ các thành phần ô nhiễm có trong nước. Nước tinh khiết không chứa bất kì thành phần vi khoáng nào.

Nước khoáng đóng chai

Nguồn nước cấp cho loại nước này phải là những tầng nước chứa một số khí tự nhiên và nguyên tố. Và các hợp chất khoáng có hàm lượng cao hơn các nước khác. Nó được đóng chai mà không qua xử lý để không làm ảnh hưởng đến các thành phần có lợi có trong nước. Nó chỉ trải qua các biện pháp kỹ thuật để đảm bảo nước vô trùng.

Một số khoáng chất có trong nước khoáng: Natri, Kẽm, Coban, Canxi… Rất tốt cho người chơi thể thao, người già và phụ nữ có thai. Phần tiếp theo sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sản xuất nước uống đóng chai.

Dây chuyền sản xuất nước đóng chai

Để sản xuất ra những chai nước đạt tiêu chuẩn thì nước đầu vào phải qua hệ thống lọc nước đóng chai với rất nhiều khâu, nhiều loại máy móc. Dựa vào chức năng của các hệ thống máy móc thì chúng được chia làm 3 giai đoạn lọc như hình vẽ minh họa.

nuoc dong chai 1
Hệ thống sản xuất nước chai

Giai đoạn 1: Tiền xử lý

Giai đoạn này sẽ giúp lọc nước thô. Qua các thiết bị nước sẽ được khử sắt, khử mùi và làm mềm. Kết thúc giai đoạn, nước được chuyển đến bồn chứa trung gian.

Giai đoạn 2: Hệ thống lọc chính

Sử dụng công nghệ lọc RO và hệ thống các bơm nước. Giúp cho các phân tử nước sạch đi qua. Chất bẩn, độc hại sẽ theo nguồn thải xả ra ngoài. Cuối giai đoạn nước được sục khí Ozone diệt khuẩn lần 1 và bảo quản chống tái nhiễm khi chứa vào bồn trung gian.

Giai đoạn 3: Hệ tinh lọc xử lý vi khuẩn

Áp dụng kỹ thuật tinh lọc đa cấp với than hoạt tính và diệt khuẩn lần 2 với tia UV. Vì thế không những nước thành phẩm có độ tinh khiết cao, đạt tiêu chuẩn chất lượng về an toàn vệ sinh. Mà còn có mùi – vị tốt, tạo cảm giác dễ chịu cho người tiêu dùng.

Nước sau khi trải qua 3 giai đoạn như trên thì nước đã đạt tiêu chuẩn đóng chai. Và được chuyển tới dây chuyền đóng chai nước tinh khiết. Dây chuyền nước đóng chai chủ yếu được khép kín bằng máy để đảm bảo nước không bị nhiễm khuẩn trở lại.

Để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Bộ Y tế đã có những tiêu chuẩn nước uống đóng chai mới. Kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2016 như sau:

Các cơ sở  sản xuất, kinh doanh nước khoáng, nước uống đóng chai, nước đá dùng liền phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Nghị định số 67/2016/NĐ-CP của Chính phủ. Cơ sở sản xuất nước khoáng thiên nhiên đóng chai phải đáp ứng 11 điều kiện về cơ sở vật chất. Số điều kiện đối với cơ sở sản xuất nước uống đóng chai là 7.

Theo Cổng thông tin doanh nghiệp – Bộ kế hoạch và đầu tư

Nước uống đóng chai và vấn đề môi trường

Loại nước uống này là một sản phẩm tiện ích trong đời sống của con người. Được sử dụng nhiều không chỉ ở nước ta mà cả với ở các nước phát triển. Tuy nhiên đây cũng là một trong những ngành sản xuất có tác động mạnh nhất đối với môi trường và gây lãng phí tài nguyên. Vì những chai nhựa này thường chỉ được dùng 1 lần rồi vứt bỏ, điều đó gây lãng phí mà còn tăng lượng rác thải ra ngoài môi trường.

nuoc dong chai 3
Nước đựng trong chai, lọ

Vì vậy rất nhiều quốc gia trên thế giới đã đánh thuế nặng ngành công nghiệp này. Hoặc sử dụng những biện pháp như xây các cây lọc nước ở những nơi công cộng. Với nước ta, do còn nhiều khó khăn và ngân sách hạn hẹp thì có thể áp dụng những biện pháp khác. Đó là từ những hành động nhỏ của chúng ta như: Nếu không thực sự cần thiết hãy đem theo bình nước từ nhà.

Vì sử dụng nước từ máy lọc đến từ Sawa Việt Nam cũng mang đến nguồn nước sạch như ta mong muốn. Dù bạn muốn uống nước tinh khiết, nước chứa khoáng, nước ion… thì chúng tôi cũng đáp ứng được. Một lợi ích nữa khi bạn mang nước theo là mỗi tháng sẽ tiết kiệm một khoản chi phí nho nhỏ đấy.

Bài viết trên đã giúp các bạn phân biệt được những loại nước trên thị trường và dây chuyền sản xuất nước tinh khiết đóng chai. Hi vọng rằng những thông tin trên bổ ích cho bạn. Nếu bạn có thắc mắc hay cần tư vấn thêm hãy liên hệ với chúng tôi Sawa Việt Nam.