Nước Mặt Ô Nhiễm Và Báo Động Đỏ Với Sức Khỏe Con Người

Nước Mặt Ô Nhiễm Và Báo Động Đỏ Với Sức Khỏe Con Người

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Ô nhiễm nước mặt và nước ngầm đang là vấn đề nóng tại nhiều vùng nông thôn nước ta hiện nay. Tình trạng này ngày càng trầm trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề đến cuộc sống, sinh hoạt cũng như sức khỏe của người dân. Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu và phân tích.

Nước mặt là gì? 

Nước mặt là những nguồn nước tồn tại trên mặt đất liền hoặc hải đảo. Là nguồn nước mà bạn nhìn thấy trực tiếp trên mặt đất không phải qua đào bới. Có thể là sông, ao, hồ, suối,… Nước mặt được bổ sung một cách tự nhiên bởi giáng thủy. Và chúng mất đi khi chảy vào đại dương, bốc hơi và thấm xuống đất.

Đặc điểm của nước mặt 

Trong nước mặt thường xuyên tồn tại các khí hòa tan: Nước mặt có nồng độ lớn các chất lơ lửng. Đặc biệt là trong dòng chảy. Chất huyền phù rất khác nhau, bắt đầu từ các hạt keo đến các nguyên tố hữu hình được trôi theo các dòng sông khi lưu lượng tăng đáng kể. Vì vậy, khi thiết kế thiết bị xử lý nước mặt không thể thiếu công đoạn keo tụ, tạo bông.

Trong nước mặt có các chất hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên: Do sự phân hủy các chất hữu cơ thực vật và động vật sống

Tồn tại các sinh vật nổi trong nước mặt: Là nơi cư trú và phát triển quan trọng của thực vật nổi (tảo) và động vật nổi.

Nước mặt có sự thay đổi hàng ngày: Do sự chênh lệch nhiệt độ, ánh sáng mặt trời, thay đổi theo mùa, sự thay đổi khí hậu (nhiệt độ, ..) và của thực vật (rụng lá). Chất lượng nước thay đổi từ bề mặt đến đáy bể chứa (O2, Fe, Mn, khả năng oxy hóa, sinh vật nổi). Hàm lượng của mỗi yếu tố thay đổi phụ thuộc vào chu kỳ của một năm.

Nguyên nhân gây ô nhiễm nước mặt

Ô nhiễm nước mặt có nhiều nguyên nhân bao gồm:

  • Nguồn ô nhiễm đến từ nước thải đô thị: Các chất cặn bã có trong nước thải đô thị (quá trình trao đổi chất của con người, tiện nghi nhà ở)
  • Nguồn ô nhiễm từ nguồn nước công nghiệp: Chất ô nhiễm hữu cơ và vi ô nhiễm hoặc vô cơ.
  • Ô nhiễm từ nguồn nông nghiệp: Phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ trôi theo nước mưa và các dòng nước. Chất thải hữu cơ cũng tạo ra trong các trại chăn nuôi.

Mời tham khảo: Tầm quan trọng của nước hiện nay

Nước mặt ô nhiễm nặng đến mức “báo động đỏ”

Việt Nam có hệ thống sông, suối dày đặc. Hồ, ao, kênh, rạch phân bố rộng khắp ở các khu vực trên cả nước. Ở một vài nơi, nguồn nước mặt đang có dấu hiệu suy giảm chất lượng. Và xảy ra ô nhiễm cục bộ bởi các chất như: Chất rắn lơ lửng, chất hữu cơ, ion kim loại nặng, vi sinh gây hại.

Ô nhiễm nước mặt
Ô nhiễm nước mặt tại Việt Nam

Không chỉ vậy, vì nước mặt và nước ngầm có quan hệ mật thiết với nhau. Nên vấn đề ô nhiễm nguồn nước càng trở nên nghiêm trọng. Ở phía Bắc, nơi có mật độ dân số đông và hoạt động làng nghề sản xuất phát triển. Tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của người dân.

Báo động ô nhiễm môi trường nước tại Hà Nội

Theo một số báo cáo từ Bộ tài nguyên và Môi trường. Mỗi ngày thành phố Hà Nội thải ra ngoài môi trường khoảng 300000 tấn nước thải bào gồm nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp. Đặc biệt phần lớn lượng nước thải này chưa qua xử lý. Nên chứa nhiều các chất độc hại gây ô nhiễm cực kỳ nghiêm trọng. Cụ thể, thống kê lượng chất hữu cơ xả thẳng ra môi trường là 3600 tấn/năm. Dầu mỡ là 317 tấn cùng hàng chục tấn các kim loại nặng độc hại như chì, thủy ngân, sắt…

Thống kê cho thấy, Thành phố Hà Nội có 1.350 làng nghề và làng có nghề, phân bố không đều. Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã khảo sát. Lấy mẫu và phân tích môi trường tại 65 làng nghề. Kết quả cho thấy 60/65 làng nghề ô nhiễm môi trường. Chỉ có 6/65 làng nghề đạt các tiêu chuẩn an toàn môi trường.

Theo đánh giá, hầu hết các làng nghề đều chưa có hệ thống hạ tầng đạt yêu cầu. Nhất là hệ thống cấp thoát nước thải thiếu đồng bộ. Phần lớn nước thải từ các làng nghề chưa qua xử lý thải ra môi trường ao, hồ với mức độ ô nhiễm rất cao. Theo Báo Tài Nguyên Môi Trường

Làng ung thư từ nguồn nước mặt ô nhiễm

Vì nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng như trên. Nên đã khiến cho cuộc sống và sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng. Đó chính là nguyên nhân khiến cho ngày càng có nhiều người mắc bệnh ung thư. Rất nhiều người trong đó đã tử vong. Điển hình như thôn Lũng Vị, xã Đông Phương Yên (Chương Mỹ) là một trong 10 làng có nguồn nước ô nhiễm nhất Việt Nam, được gọi là “làng ung thư”.

Những giải pháp đang được áp dụng

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm nước ở Việt Nam nói riêng. Hiện nay, các địa phương thành phố tập trung tuyên truyền. Nâng cao ý thức người dân trong vấn đề xả thải ra môi trường. Cá nhân, tổ chức nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm và có chế tài thật mạnh.

Công tác kiểm nghiệm nước để tìm ra những vấn đề của nguồn nước được triển khai. Đảm bảo 36 chỉ tiêu trong nước mặt theo qcvn về nước mặt: QCVN 08-MT:2015/BTNMT. Là căn cứ để kiểm soát các nguồn thải vào nguồn tiếp nhận. Đảm bảo nguồn nước mặt luôn phù hợp với mục đích sử dụng.

Thành phố đầu tư hệ thống xử lý chất thải nguy hại. Tổng lượng nước thải sinh hoạt đô thị được thu gom và xử lý tập trung đạt quy chuẩn quy định trước khi thải ra môi trường.

Mời tham khảo: Quy Chuẩn Kỹ Thuật Quốc Gia Về Nước Sinh Hoạt: QCVN 02:2009/BYT (Cũ)

Nước mặt bị ô nhiễm
Nước mặt đang bị ô nhiễm

Sơ đồ công nghệ xử lý nước mặt

Nước mặt sau khi khai thác sẽ trực tiếp đi qua giàn mưa. Giàn mưa sẽ tăng lượng Oxy hòa tan trong nước, duy trì ổn định nồng độ DO. Từ đó cung cấp điều kiện thuận lợi nhất cho quy trình tiếp theo.

Thiết bị làm thoáng không khí sẽ được thổi vào bằng quạt cấp khí. Nước trước khi vào thiết bị làm thoáng sẽ được bổ sung thêm các chất như NaOH, để tạo điều kiện tối ưu cho các phản ứng thủy phân xảy ra hiệu quả hơn.

Sơ đồ công nghệ xử lí nước
Công nghệ xử lí nước cấp tại nước ta

Quá trình kết tủa trong sơ đồ công nghệ xử lý nước mặt là sự hình thành và lắng xuống đáy bể. Trong quá trình các hạt kết tủa bé sẽ kết dính lại với nhau hình thành các bóng cặn lớn, dễ lắng. Phần nước trong sẽ đi vào máng thu nước và chảy sang ngăn chứa trung gian.

Tại các bể trung gian hóa chất khử trùng là Canxiclorit và Clorin ở dạng dung dịch sẽ được cấp vào bằng bơm định lượng. Các vi sinh vật trong nước dưới tác dụng bất hoại của chất khử trùng sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn. Nước sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn về mặt vi sinh.

Từ bể trung gian nước sẽ được bơm vào thiết bị lọc áp lực. Nhằm loại bỏ tối đa phần kết tủa còn lại và các chất lơ lửng nhằm tạo cho nước có độ trong cần thiết. Nước sau khi được xử lý sẽ chảy về bể chứa nước sạch, từ đây hệ thống cấp nước kiểu điều áp sẽ vận chuyển nước đến nơi sử dụng.

Hành động của chúng ta

Mỗi chúng ta cần nâng cao ý thức cộng đồng bằng cách không vứt rác bừa bãi, không thải trực tiếp vào nguồn nước sạch, hạn chế tối đa sử dụng các hóa chất gây ô nhiễm môi trường; sử dụng tiết kiệm nước từ những hành động nhỏ nhất như: tắt vòi nước khi không sử dụng, kiểm tra bảo dưỡng đường ống tránh rò rỉ; sử dụng nước từ thiên nhiên như nước mưa vào tưới cây, cọ rửa…trồng thêm nhiều cây xanh. Khi ấy, chúng ta sẽ có nước trong nguồn, nước đầu nguồn, nước mặt và cả nguồn nước ngầm trong lành và an toàn.

Sawa Việt Nam JSC.,

  • Office: TTTM GoldenLand 275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
  • VPGD: Tầng 7, Tòa nhà 11/153 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Showroom: Số 45B Trường Chinh (Ngã tư Vọng), Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hotline: 1900 2296 – 090 666 9000
  • Email: Sales@sawa.vn
  • Website: Https://sawa.vn.

Viết một bình luận