Nước nhiễm phèn và các cách xử lý hiệu quả nhất

Từ lâu nước nhiễm phèn đã trở thành nỗi lo của không ít hộ dân. Nhưng tình trạng này lại đang càng trở nên trầm trọng hơn ở nhiều vùng trên cả nước. Nên những cách lọc phèn truyền thống dần không đáp ứng được nữa. Vậy cách xử lí nào hiệu quả nhất hiện nay là gì? Cùng tìm hiểu qua những đánh giá đến từ đội ngũ Sawa Việt Nam.

Nước nhiễm phèn là gì?

Nước nhiễm phèn là mối quan tâm của đa số người sử dụng nước, đặc biệt là nước giếng. Khái niệm nước bị nhiễm phèn thường được hiểu theo nhiều cách khác nhau, tuỳ từng địa phương, tuỳ từng người.

Trong thực tế, người dân thường mô tả về loại nước này như sau:

  • Nước nhiễm phèn thường nếm có vị chua chua.
  • Nước phèn cũng khiến quần áo bị ố vàng.
  • Nước bị nhiễm phèn nặng có mùi tanh khi ngửi.
  • Khi để nước nhiễm phèn trong xô, chậu từ 10 đến 15 phút thì xảy ra hiện tượng nước kết tủa, nổi một lớp váng trên mặt nước và chuyển sang màu vàng gạch.

Nguồn nước bị gọi là nhiễm phèn khi một số thành phần như: TDS, độ cứng của nước, độ pH, sắt …vượt mức so với hàm lượng được phép, trong đó thành phần sắt là tiêu biểu.

Tác hại của nước nhiễm phèn

Sử dụng nước nhiễm phèn lâu dài không những ảnh hưởng đến những vật dụng, cây cối vật nuôi mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

  • Mọi vật dụng thường ngày khi tiếp xúc với nước phèn sẽ gây ra hiện tượng ăn mòn, các vật dụng này khi tiếp xúc với nước phèn sẽ gây ăn mòn rất nhanh chóng dẫn đến nhanh hư hỏng.
  • Quần áo mau chóng bị ố vàng, những vật dụng như ca, cốc, bồn chứa, chậu rửa… Cũng dần trở nên hoen ố. Gây mất thẩm mỹ.
  • Khi nước phèn tiếp xúc với cây trồng. Nó có thể gây ra xâu bệnh và giết chết cây trồng, đặt biệt là các loại cây hoa màu.
  • Sử dụng nước phèn có thể gây khô da, phồng, tróc vảy và gây các bệnh về đường ruột, máu, phổi…Thậm chí ung thư, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.
nuoc nhiem phen 1
Tác hại của nước phèn

Nhìn thấy rõ những tác hại đó, nhiều hộ gia đình đã và đang tìm kiếm những cách xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả nhất.

Cách xử lý nước nhiễm phèn

Ngày nay, có rất nhiều cách để xử lý nước nhiễm phèn. Mỗi cách lại đem lại những hiệu quả khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu từ những cách đơn giản đến phức tạp nhé.

Cách xử lý nước phèn đơn giản

Đây là những cách nhiều gia đình ở các địa phương đều biết. Những cách lọc nước phèn tại nhà này khá đơn giản và nhanh chóng. Giúp cải thiện phần nào được tình trạng nước nhiễm phèn nặng.

Cách lọc nước phèn bằng vôi

Đây là cách mà các nhà máy nước vẫn thường áp dụng khá hiệu quả (kể cả nước ngầm). Mục đích của phương pháp này chính là khử hàm lượng sắt dư thừa và độc hại có trong nước. Khi cho một lượng vôi vào nước, lập tức ngay sau đó độ pH của nước cũng sẽ đây cao lên. Từ đó, sau phản ứng xảy ra, lượng sắt này sẽ dễ dàng tách ra khỏi nguồn nước, để lại sự tinh khiết ban đầu của nó. 

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ cho kết quả tốt nhất khi có sự pha chế và quản lý nghiêm ngặt.

Cách lọc nước nhiễm phèn bằng tro bếp

Phương pháp này thì đơn giản hơn nhiều so với việc sử dụng vôi và bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà. Tro bếp là một vật liệu lọc nước cực kỳ dễ tìm mà lại rất hữu dụng.

Đầu tiên, bạn cho khoảng 5 – 10 gam tro bếp vào chậu nước cần khử phèn, để khoảng 15 – 20 phút. Khi đó, phản ứng hóa học giữa các thành phần trong tro bếp với nước phèn sẽ diễn ra. Tro bếp sẽ loại bỏ các hợp chất sắt không tan và mang lại lượng nước sạch, an toàn.

Khi kết thúc phản ứng, tro bếp và các chất có hại sẽ đọng xuống dưới đáy chậu. Bạn có thể dễ dàng gạn lấy phần nước sạch đã được khử phèn và sử dụng ngay.

Cách làm bể lọc nước phèn

Thiết kế một bể lọc nước nhiễm phèn khá đơn giản và hiệu quả. Với một khoản chi phí nhỏ khoảng vài trăm nghìn. Bạn đã xử lý nguồn nước sinh hoạt chất lượng lọc ở mức tương đối. Bể lọc nước này loại bỏ được rong rêu, bụi bẩn và một số tạp chất khác.

bể lọc nước
Mô hình bể lọc nước

Bể lọc bao gồm 5 lớp lọc lấy nguyên liệu từ tự nhiên. Cát sạch, than hoạt tính, cát lớn, sỏi nhỏ và sỏi lớn. So với 2 cách bên trên thì cách này sẽ đem lại hiệu quả cao hơn. Nhưng với các nguồn nước bị nhiễm phèn nhiều thì cần có những cách xử lý nước nhiễm phèn nặng hiệu quả hơn.

ông Nguyễn Văn Nam (thôn Vĩnh Thọ, xã Kỳ Thọ) cho biết: “Lâu nay, nước giếng khơi của gia đình bị nhiễm phèn vàng như nghệ. Tuy chúng tôi đã xây bể lọc, nhưng do nguồn nước bị ô nhiễm nặng nên không thể xử lý triệt để.” Nguồn: Báo Hà Tĩnh

Một trong những cách làm nước hết phèn hiệu quả nhất được nhiều gia đình lựa chọn là máy lọc phèn. Không những tiết kiệm thời gian lọc mà chất lượng nước đầu ra cũng rất đảm bảo cho con người sử dụng. Mời bạn đọc theo dõi phần tiếp theo để hiểu rõ hơn về loại máy này.

Máy lọc nước phèn

Ngày nay khi công nghệ phát triển và tiên tiến mỗi ngày thì đi kèm với đó cũng là sự ra đời của nhiều thiết bị lọc nước chuyên dụng. Máy lọc nước nhiễm phèn là những giải pháp tối ưu cho nguồn nước.

Thiết bị này đa phần đều đã qua nghiên cứu và thí nghiệm nên hoàn toàn an tâm về hiệu quả của nó. Bạn có thể tham khảo để lựa chọn một sản phẩm thích hợp nhất cho gia đình mình. Điều này giúp bạn an tâm sử dụng nước cho cuộc sống hằng ngày.

may-loc-nuoc-ro-sawa-si8009kct
Máy lọc nước cho gia đình

Trên đây là toàn bộ thông tin về tình trạng nước nhiễm phèn. Hy vọng rằng qua bài viết và những giải pháp mà chúng tôi cung cấp bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức cho mình. Hãy loại bỏ nước nhiễm phèn để bảo vệ chính sức khỏe và cuộc sống của mình.

Nếu bạn có những thắc mắc hay cần tư vấn thêm về cách chọn máy lọc phù hợp nhất cho gia đình. Hãy liên hệ với chúng tôi.