Nước sinh hoạt bẩn: báo động khẩn tại Hà Nội hiện nay

Đứng trước thực trạng nước sinh hoạt bẩn hiện nay khi dân cư tập trung đông đúc tại các thành phố lớn như Hà Nội. Hà Nội là một trong những nơi có tỷ lệ người mắc bệnh từ nguồn nước sinh hoạt, ăn uống nhiễm asen (thạch tín) cao nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Đây là điều đáng ngạc nhiên và báo động về tình trạng sử dụng nước sinh hoạt thiếu an toàn của người dân. Cùng Sawa Việt Nam tìm hiểu thêm bài viết dưới đây!

Hiện trạng nước sinh hoạt ô nhiễm: 

Mới đây Bộ Y tế vừa công bố kết quả kiểm tra chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt trên địa bàn Hà Nội. Kết quả cho thấy, TP đang đứng trước nguy cơ dịch, bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa bởi nước sạch dùng trong sinh hoạt không đạt tiêu chuẩn clo dư.

Quy chuẩn về nước sinh hoạt hiện nay: 

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước sinh hoạt (QCVN 02:2009/BYT)). Quy chuẩn về nước ăn uống (QCVN01:2009/BYT) quy định hàm lượng clo dư trong nước phải đạt ngưỡng 0,3-0,5mg/l.

Tuy nhiên, mới đây trong đợt kiểm tra nước đột xuất ở Hà Nội tháng 6 và 7, 8 vừa qua do Viện SK NN & MT tiến hành cũng cho thấy: Khá nhiều nguồn nước cấp tại các nhà máy nước ở Hà Nội vẫn có pemanganat cao hơn tiêu chuẩn, nghĩa là nước vẫn bị nhiễm bẩn chất hữu cơ.

Tìm hiểu về các nhà maý nước sạch Hà Nội

Đó là các nhà máy nước Pháp Vân, Nam Dư, Hạ Đình, Tương Mai, Ngô Sĩ Liên, Cáo Đỉnh, Hà Đông cơ sở I và II, Định Công, Linh Đàm, XN kinh doanh nước sạch Hai Bà Trưng, họng nước của Trung tâm hội nghị quốc gia.

Ngoài ra, hàm lượng amoni tại các nhà máy Pháp Vân, Nam Dư, Hạ Đình, Tương Mai, Định Công, Hà Đông I và II cũng có amoni cao hơn giới hạn tối đa cho phép. Và “điểm nóng” nước sinh hoạt bị ô nhiễm hồi tháng 6 vừa qua là 2 trạm cấp nước ở khu đô thị (KĐT) Nam Đô và Mỹ Đình II.Tại KĐT Nam Đô, nguồn nước từ nhà máy đến KĐT đảm bảo, nhưng lại có vấn đề ở hệ thống cấp nước từ nguồn tới các hộ gia đình.Con số này tại khu vực nông thôn nói chung còn cao hơn gấp nhiều lần.

Nguyên nhân gây nước sinh hoạt bẩn hiện nay?

Nguyên nhân cũng do nguồn nước sinh hoạt tại các khu đô thị chung cư này. Không được xử lý tốt trước khi dùng trực tiếp ăn uống sinh hoạt. Đây chính là nguyên nhân gây ra tỷ lệ bệnh tật cao cho người dân.

Sử dụng nước ô nhiễm chất lượng thấp trong một thời gian dài, sẽ gây những tác động bất lợi đến môi trường và sức khỏe của người dân sống tại các khu vực nói trên. Tỷ lệ các bệnh cấp và mãn tính về đường tiêu hóa (tả, lị, thương hàn…),chân tay miệng…ngày càng tăng.

Nếu không được phát hiện kịp thời và làm sạch nguồn nước sinh hoạt. Bệnh có thể dẫn tới bệnh ung thư và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, khi sử dụng nước nhiễm asen để ăn uống, con người có thể mắc bệnh ung thư trong đó thường gặp là ung thư da. Ngoài ra, asen còn gây nhiễm độc hệ thống tuần hoàn khi uống phải nguồn nước có hàm lượng asen 0,1mg/l.

Người nhiễm chì lâu ngày có thể mắc bệnh thận, thần kinh, nhiễm Amoni, Nitrat, Nitrit.  Gây mắc bệnh xanh da, thiếu máu, có thể gây ung thư…. Và vô vàn những độc tố khác làm tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân. Nếu sử dụng nguồn nước không được xử lý ô nhiễm.

Giải pháp cần thiết cho vấn đề nước sinh hoạt bẩn hiện nay?

Trước hết người dân đặc biệt những người sống tại các khu đô thị, chung cư cũ, trên địa bàn thành phố cần nâng cao nhận thức về tác hại của việc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. Và qua đó tiếp cận hiểu được việc bảo vệ nguồn nước quan trọng như thế nào.

Người dân cần có ý thức tự bảo vệ sức khỏe của mình. Bằng những phương pháp đơn giản xử lý nước. Tại hộ gia đình mình như đun sôi nước. Sử dụng các thiết bị lọc nước được cung cấp bởi các công ty xử lý nước có uy tín trên thị trường.

Ví như người dân nên sử dụng máy lọc nước RO. Dòng máy lọc nước đã được chứng nhận có khả năng loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại trong nước. Sử dụng máy lọc nước RO có thể uống mà không cần đun sôi. Mặt khác công nghệ này không chỉ tạo ra nước tinh khiết. Mà còn bổ sung 50% các chất vi lượng và khoáng chất. Được lấy từ nước chảy qua các lõi lọc bổ sung giúp cơ thể khỏe mạnh.