Nước sinh hoạt – Các chỉ tiêu đánh giá chất lượng mới

Nước sinh hoạt là một trong những nhu cầu vô cùng thiết yếu. Nước sinh hoạt đặc biệt quan trọng trong đời sống và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Vậy nên, bài viết này sẽ giúp quý độc giả hiểu thêm về nước sinh hoạt và những cách sử dụng hợp lí nhất.

Nước sinh hoạt là gì?

Là nước được sử dụng hàng ngay cho nhu cầu sinh hoạt như tắm, giặt giũ, nấu nướng, rửa, vệ sinh…. thường không sử dụng để ăn, uống trực tiếp.

Tiêu chuẩn sử dụng nước sinh hoạt trên đầu người

Các loại nguồn nước sinh hoạt được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

 • Nguồn nước ngầm hay còn gọi là nước giếng khoan.
 • Nước mưa: sử dụng ở 1 số địa phương.
 • Nguồn nước máy đã qua xử lý của nhà máy nước.
mua1
Nước mưa sinh hoạt

Theo nghiên cứu thì tùy vào độ tiện nghi ( các thiết bị vệ sinh, vòi nước, hệ thống tắm nóng…) của nhà ở. Mức tiêu thụ nước cũng tương đương.

ĐỘ TIỆN NGHI NHÀ ỞMỨC TIÊU CHUẨN SỬ DỤNG (lít/người/ngày)
Nhà không có nhiều thiết bị vệ sinh, có vòi nước riêng60 -100
Nhà có đầy đủ hệ thông cấp thoát nước, thiết bị vệ sinh đầy đủ100 – 150
Đầy đủ thiết bị vệ sinh và chậu tắm150 250
Đầy đủ như trên và bồn tắm nóng cục bộ200 – 300
Bảng mức nước tiêu chuẩn sử dụng

Ngoài ra, còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như thời tiết, địa điểm sử dụng nước, công suất các thiết bị dùng nước…

Quy chuẩn nước sinh hoạt

Là quy định của bộ y tế xác định mức giới hạn các thông số chất lượng đối với nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt.

Các chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước sinh hoạt

Trong danh mục các thông số chất lượng nước sạch và ngưỡng giới hạn cho phép được ban hành. Các thông số được đánh giá theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sạch thì những thông số quan trọng bao gồm:

 • Thông số vi sinh vật A: Coliform, E.Coli hoặc Conform chịu nhiệt
 • Thông số cảm quan và vô cơ A: Arsenic (As), Clo dư tự do, độ đục, màu sắc, mùi vị, Ph…
 • Thông số vi sinh vật B: Tụ cầu vàng, trực khuẩn mủ xanh…
 • Các thông số vô cơ nhóm B: Amoni (NH3 và NH4tính theo N), Chì (Plumbum) (Pb), Natri ( Na), … .
 • Thông số hóa chất bảo vệ thực vật
 • Thông số chất khử trùng và sản phẩm phụ
 • Cùng 1 số thông số nhiễm xạ…

Theo Tổ chức Y tế thế giới thống kê có khoảng 80% bệnh tật xuất phát từ việc sử dụng nước bị nhiễm khuẩn, trong đó một số bệnh thường gặp như: Tiêu chảy, viêm ruột, nhiễm giun sán, viêm màng kết… và nghiêm trọng nhất chính là bệnh ung thư. Chính vì vậy, nước sạch trong sinh hoạt là một trong những yếu tố rất quan trọng, gắn liền với những nhu cầu không thể thiếu của con người. Nguồn: Trang TTĐT Sở Y Tế Quảng Ninh

Chất lượng nước sinh hoạt hiện nay

Như chúng ta đã biết bên trên, các nguồn nước sinh hoạt được sử dụng chính là nước ngầm, nước mưa và nước máy. Các nguồn nước này có đảm bảo không? Mời bạn cùng tìm hiểu trong phần phân tích sau:

Nguồn nước ngầm (nước giếng khoan)

Nguồn nước ngầm từ xa xưa đã được sử dụng rất nhiều trong đời sống người dân. Nhưng ngày nay thì nguồn nước ấy đang suy giảm mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng nước. Nguyên nhân là do sự khai thác quá mức. Các hoạt động sản xuất và chất thải sinh hoạt dần khiến các tạp chất ngấm vào lòng đất. Dần khiến nước ngầm bị ô nhiễm.

nuoc sinh hoat 2
Nước giếng khoan sinh hoạt

Nước mưa dùng trong sinh hoạt

Nước mưa là một trong những nguồn nước quý giá của con người. Nó vốn là nguồn nước tinh khiết, không chứa chất khoáng hay các chất ô nhiễm khác. Bởi nó tồn tại trong không khí trước khi tiếp xúc với đất, đá hoặc các bề mặt gây ô nhiễm.

Nhưng khi mà các nhà máy, xí nghiệp mọc lên như nấm, xả thải khí và chất thải ra môi trường. Thì cũng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ sạch của nước mưa. Trong nước mưa ở nhiều nơi xuất hiện những chất như axit sunfuric, axit Nitrit, Axit cacbonic…

Nước máy- nước cấp

Nguồn nước máy này thường có kiểm nghiệm về chỉ tiêu nước sinh hoạt của Bộ Y Tế qui định. Tuy nhiên do chất lượng nguồn nước cấp quá đặc thù , do sự lỗi thời, xuống cấp của các công nghệ xử lý của nhà máy, quy trình thau rửa, nâng cấp, bảo trì không đảm bảo nên nguồn nước này không có chất lượng ổn định.

Một số ví dụ điển hình như nước máy ở các nhà máy khu Mỹ Đình, Hà Đông.. Hà Nội bị ngưng, đình chỉ hoạt động do phát hiện nguồn nước  sinh hoạt cung cấp không đảm bảo chất lượng (vượt chỉ tiêu asen, amoni, Mangan, khuẩn…) gây ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của người dân các khu vực này.

Cách tiết kiệm nước sinh hoạt

Qua những phân tích bên trên, chắc hẳn bạn đọc cũng hiểu rõ rằng nước đạt tiêu chuẩn đang dần trở nên cạn kiệt. Vậy nên, chúng ta cần có những biện pháp bảo vệ nguồn nước ấy. Biện pháp nhanh nhất là cần tiết kiệm nước. Đội ngũ Sawa đã tổng hợp những biện pháp sau:

 • Sử dụng vòi sen nhà tắm tăng áp
 • Sử dụng các bồn cầu có lực nước mạnh
 • Sử dụng máy giặt ở trọng tải tối đa
 • Tưới cây bằng những nguồn nước sẵn, có thể tận dụng
 • Khắc phục rò rỉ nước
 • Lắp đặt đồng hồ nước
 • Mua đồ gia dụng tiết kiệm nước
 • Sử dụng máy lọc nước RO Sawa tiết kiệm nước.

Thế hệ máy lọc nước RO gia đình siêu tiết kiệm nước thải Sawa có đặc điểm nổi trội là nước thải đi ra ngoài vô cùng ít. Góp phần giúp tiết kiệm nước cho gia đình bạn.

nuoc sinh hoat 4
Tận dụng nước tưới cây

Bài viết đưa ra những thông tin hữu ích về các nguồn nước thường được sử dụng để sinh hoạt và thực trạng . Hi vọng rằng sẽ giúp bạn có được những kiến thức rõ nét hơn về đặc điểm cũng như cách dùng nước sinh hoạt tối ưu nhất.

Xin chân thành cảm ơn!!!