Ô nhiễm môi trường nước: vấn đề đáng lo ngại trên toàn Thế giới

Ô nhiễm môi trường được xem là vấn đề cấp bách của toàn thế giới. Môi trường bị ô nhiễm kéo theo những hệ lụy khôn lường. Phải kể đến một trong số đó là môi trường nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nguồn nước – nguồn sống của con người đang bị ô nhiễm nhiều mức độ. Trên thế giới, vấn đề ô nhiễm môi trường nước đang được quan tâm sát sao hơn bao giờ hết.

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên thế giới

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, hiện trạng ô nhiễm môi trường nước rất quan ngại. Nguồn nước ở khu vực châu Á đang bị ô nhiễm nặng nề. Đặc biệt là tình hình ô nhiễm nước ở đới ôn hòa tại Châu Á. Đây là là “tụ điểm” của các nhà máy công nghiệp.

Vì khâu xử lý xả thải làm không kỹ càng lại được xả trực tiếp vào sống hồ. Điều này làm nguồn nước ở Châu Á bị ô nhiễm nặng nề hơn. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến nước ở khu vực Châu Á bị ô nhiễm về mặt và có lượng vi khuẩn cao gấp 3 lần so với mức trung bình thế giới.

Tại châu Mỹ, có đến 40% các sông tại Hoa Kỳ bị ô nhiễm và 46% môi trường nước không còn đủ khả năng để duy trì sự sống cho sinh vật.

Ô nhiễm địa dương vẫn đang là vấn đề dành được nhiều sự quan tâm. Lượng rác thải nhựa bị đổ ồ ạt ra đã gây nhiều hậu quả nghiêm trọng cho hệ sinh thái. Thậm chí, trong bụng cá chứa rác và thải nhựa.

Có thể thấy, tình trạng ô nhiễm môi trường nước trên thế giới đang rơi vào báo động đỏ. Các vấn đề về môi trường đang được các nước phát triển lưu tâm và đẩy mạnh. Nhưng việc cải thiện môi trường nước không thể thực hiện ngay được. Điều này cần thời gian nhất định.

Hằng năm, trên thế giới, nước không đạt chất lượng dành cho sinh hoạt giết chết nhiều người hơn cả chiến tranh và tất cả các hình thức bạo lực khác cộng lại. Nguồn: Báo Dân Trí

Tác hại ô nhiễm môi trường nước trên thế giới

Tác hại của ô nhiễm nước đã đạt mức báo động. Các chất xả thải bị dồn ra các nguồn sống, hồ đã khiến sông bị ô nhiễm. Đi cùng với nó là những hậu quả nguy hại đến con người và sinh vật.

ô nhiễm môi trường nước
Vấn đề ô nhiễm nguồn nước cực kỳ đáng quan ngại

Tác hại của ô nhiễm môi trường nước. Các loại thủy sinh hay động vật sống dưới nước gần mất môi trường sống. Vấn đề này dẫn đến việc thủy sinh bị giảm hoặc tuyệt chủng. Điều này một phần làm hệ sinh thái trong tự nhiên bị mất cân bằng.

Môi trường nước bị ô nhiễm khiến trong nước chứa nhiều tạp chất hơn. Có thể kể đến những vấn đề trong nước như: Nhiễm kim loại nặng, chứa nhiều hợp chất hữu cơ, vi khuẩn trong nước thải.

Những vấn đề trên đều là nguyên nhân gây độc cho con người. Tích tụ hóa chất trong người quá nhiều còn gây nên một số bệnh lý nguy hiểm. Có thể dẫn đến ung thư, đột biến, bại liệt ở người.

Khái niệm ô nhiễm môi trường nước

Vậy, ô nhiễm môi trường nước là gì?

“Ô nhiễm nước là hiện tượng các vùng nước như sông, hồ, biển, nước ngầm… bị các hoạt động của môi trường tự nhiên và con người làm nhiễm các chất độc hại như chất có trong thuốc bảo vệ thực vật, chất thải công nghiệp chưa được xử lý,… tất cả có thể gây hại cho con người và cuộc sống các sinh vật trong tự nhiên.”

Theo Wikipedia

Nước bị ô nhiễm không chỉ chứa hóa chất gây hại mà còn là môi trường thích hợp để các vi khuẩn phát triển. Những nơi có nguồn nước bị ô nhiễm cũng là nơi người dân mắc bệnh lý về da, dạ dày nhiều hơn.

Các tác nhân gây ô nhiễm môi trường nước trên thế giới

Đề tài ô nhiễm môi trường nước đã được đem ra bàn luận để tìm ta nguyên nhân không ít lần. Tổng hợp lại, có 3 tác nhân gây ô nhiễm nước như sau.

Do tác động từ tự nhiên

Mưa lớn, tuyết tan, gió bão, lũ lụt đã vô tình đem đến một lượng chất thải bẩn vào trong môi trường nước. Ngoài ra sự phun trào núi lửa, mực nước biển dâng cao cũng tác động đến nguồn nước.

Do sự hòa tan nhiều chất muối khoáng có nồng độ quá cao trong đó có chứa các chất như chất Asen, Flo, kim loại nặng (tác nhân gây ung thư),…Những tác động từ tự nhiên này đã góp phần gây nên tình trạng ô nhiễm.

Hoạt động sinh hoạt của con người

Con người là tác nhân chính dẫn đến ô nhiễm nước. Thông qua các chất thải đến từ sinh hoạt và từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp…

ô nhiễm môi trường nước
Ô nhiễm nguồn nước vì sản xuất công nghiệp

Rác thải sinh hoạt là các chất rắn bị loại trong quá trình sống, sinh hoạt của con người và động vật. Rác phát sinh từ các hộ gia đình, khu công cộng, khu bệnh viện, khu xử lý chất thải…Rác sinh hoạt do chính con người thải ra trong đời sống hàng ngày như bao nilon, thức ăn thừa, các loại vỏ trái cây hay những đồ vật hư hỏng , không thể sử dụng được. Hiện nay, chủ yếu lượng rác thải này không qua phân loại xử lí mà trực tiếp đổ ra môi trường.

Ô nhiễm nước do tác động từ hoạt động sản xuất

Người ta vẫn nghĩ nông nghiệp là thủ phạm lớn trong việc gây ô nhiễm nguồn nước trên thế giới. Sự thực là nguồn nước bị ô nhiễm phần lớn là do tác động của công nghiệp.

Các nhà máy, xí nghiệp ngày càng phát triển để phục vụ nhu cầu của con người. Khiến cho nguồn nước thải tăng lên ngấm vào mạch nước ngầm đã gây đến ô nhiễm trầm trọng hơn. Bên cạnh đó, các hoạt động khai thác khoáng sản, chế biến thủy sản, thực phẩm,… Cũng đã góp phần gây ô nhiễm đại dương.

Dễ dàng nhận thấy điều này hơn khi những đất nước gây ô nhiễm nước trên thế giới đều là nước phát triển công nghiệp mạnh. Một vài cái tên có thể kể đến là: Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Ấn Độ,… (Theo Ngaynay.vn)

Trước trình trạng nước sạch đang ngày càng khan hiếm, nước bị ô nhiễm ngày càng tăng. Mỗi người dân nên chủ động tái sử dụng nước và sử dụng nước cẩn thận. Tiết kiệm nguồn nước sạch là điều cần thiết để chung tay bảo vệ môi trường nước, tránh các tác hại từ ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương gây ra.