Thực Trạng Ô Nhiễm Nguồn Nước Đáng báo động Tại Việt Nam

Thực Trạng Ô Nhiễm Nguồn Nước Đáng báo động Tại Việt Nam

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest

Ô nhiễm nguồn nước không còn là một vấn đề lạ ở Việt Nam. Do chưa được chú trọng và quan tâm sát sao, tình trạng ô nhiễm nước ở Việt Nam ngày càng nặng nề. Những dấu hiệu tiêu cực của vấn đề này ngày càng trở nên rõ ràng hơn những năm trở lại đây. Hãy cùng Sawa Việt Nam tìm hiểu kỹ hơn về tình trạng ô nhiễm môi trường nước tại Việt Nam

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam

Theo khảo sát của tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho thấy. Miền Bắc tập trung đông dân cư (đặc biệt là Đồng bằng sông Hồng) nên lượng nước thải của đô thị lớn. Hầu hết các thành phố đều chưa xử lý và xả trực tiếp nước thải thẳng ra sông. Ngoài ra, một lượng lớn nước thải công nghiệp. Hay làng nghề cũng là áp lực lớn đối với môi trường nước.

 Chất lượng một số sông ở vùng núi Đông Bắc như sông Kỳ Cùng. Và các sông nhánh trong những năm gần đây giảm sút. Được xếp xuống loại A2. Sông Hiến, sông Bằng Giang còn ở mức B1. Sông Hồng qua Phú Thọ, Vĩnh Phúc. Hầu hết các thông số vượt QCVN 08:2008-A1. Một số địa điểm gần các nhà máy thậm chí xấp xỉ B1, các thông số vượt ngưỡng B1 nhiều lần. Nhìn về tương lai gần, sẽ còn có nhiều hơn những tác động khủng khiếp từ việc sử dụng nguồn nước này. Đáng sợ hơn, những nguồn nước ấy bị hủy hoại hoàn toàn và không thể nào sử dụng được nữa.

Ô nhiễm nguồn nước là gì?

Ô nhiễm nước là hiện tượng nước mặt (ao, hồ, sông, suối,…) bị nhiễm các chất hóa học độc hại. Nguồn nước bị ô nhiễm còn là nơi dễ sản sinh nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Đến một mức độ ô nhiễm nhất định, nguồn nước còn có thể gây mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng nhiều đến hệ sinh thái thiên nhiên.

Tác hại của ô nhiễm nguồn nước

Theo đánh giá của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và Môi trường. 21% dân số đang sử dụng nguồn nước bị nhiễm thạch tín. Trung bình mỗi năm ở nước ta có khoảng 9.000 người tử vong. Gần 200.000 trường hợp mắc bệnh ung thư. Mà một trong những tác nhân chính là do ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam. Do thiếu nước sạch để sử dụng và sinh hoạt, có tới 44% trẻ em bị giun, 27% dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng.

hình ảnh nguồn nước bị ô nhiễm
Hình ảnh nguồn nước bị ô nhiễm

Chất lượng nước tại các con sông đang diễn biến phức tạp. Nhiều sông bị suy thoái, nhất là tại các đoạn sông chảy qua đô thị, khu công nghiệp, làng nghề. Hàng năm, thành phố Hà Nội chi hàng trăm tỉ đồng để xử lí nước thải các con sông . Tuy nhiên vẫn chưa đạt được hiệu quả như mong đợi. Các khu dân cư đông đúc như Hà Đông, bán đảo Linh Đàm…vẫn xảy ra tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời thì trong tương lai thì ô nhiễm nguồn nước ở Hà Nội càng phức tạp. Nguồn nước ngọt sẽ không đủ để sử dụng trong sản xuất và sinh hoạt.

Hành động của chúng ta

Sẽ ra sao nếu như con người sống mà không có nước? Hiện trạng này đòi hỏi phải có những biện pháp chống ô nhiễm nguồn nước mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

Hạn chế, ngăn chặn việc xả thải ra nguồn nước

Cần xã hội hóa việc quan trắc lưu lượng, chất lượng nước thải. Nghĩa là các cơ sở xả nước thải, khai thác nước sẽ phải tự đầu tư lắp đặt thiết bị quan trắc tự động.  Phân tích chất lượng nước thải và kết nối tự động trực tuyến hoặc nhập số liệu quan trắc định kỳ vào hệ thống giám sát chung do Nhà nước đầu tư. Từ đó, tạo thành hệ thống thống nhất giữa trung ương, địa phương, thậm chí trên từng lưu vực sông. Các cơ quan quản lý sẽ theo dõi, phát hiện kịp thời các trường hợp không tuân thủ pháp luật. Xử lí kịp thời những trường hợp cố tình gây ô nhiễm.

ô nhiễm nguồn nước
Nước đang bị ô nhiễm nặng nề

Bảo vệ nguồn nước là một hoạt động lâu dài và cần tính cộng hưởng từ cộng đồng. Mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nên tự ý thức về hành động của mình tác động đến môi trường ra sao. Bên cạnh đó, trang bị cho bản thân và gia đình thiết bị lọc nước phù hợp để có nguồn nước sạch để sử dụng trong ăn uống và sinh hoạt.

Sử dụng thiết bị lọc nước để có nguồn nước đảm bảo hơn

Hiện nay trên thị tường có 2 loại máy lọc nước thích ứng với hai vị trí lọc nước là lọc nước đầu nguồn và lọc nước gia đình.

Với máy lọc nước đầu nguồn, nguồn nước sinh hoạt của gia đình sẽ được xử lý thô từ bình đựng nước. Nước sẽ được lọc sạch các chất cặn bẩn, vi khuẩn, các chất độc hại như thạch tín,… Với nguồn nước được lọc thô này, gia đình có thể yên tâm dùng cho việc nấu ăn, tắm rửa,…

Máy lọc nước gia đình sử dụng công nghệ lọc nước RO. Với công nghệ lọc này, nước sau khi được lọc sẽ cho ra nước tinh khiết. Ngoài công nghệ RO, máy còn tích hợp thêm những lõi lọc chức năng giúp bổ sung khoáng chất cho nước. Giúp nước tinh khiết có giàu khoáng chất và tốt cho sức khỏe hơn.

Trước sự tác động tiêu cực của môi trường và sự cần thiết của nước sạch. Hãy đầu tư cho sức khỏe gia đình thiết bị lọc nước phù hợp nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết về chức năng và lắp đặt máy lọc nước. Hãy liên hệ với chúng tôi.

Sawa Việt Nam JSC.,

  • Office: TTTM GoldenLand 275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
  • VPGD: Tầng 7, Tòa nhà 11/153 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Showroom: Số 45B Trường Chinh (Ngã tư Vọng), Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hotline: 1900 2296 – 090 666 9000
  • Email: Sales@sawa.vn
  • Website: Https://sawa.vn

Viết một bình luận