Phèn chua – những ứng dụng quan trọng trong đời sống

Chúng ta thường biết đến phèn chua với công dụng lọc nước. Nhưng nó còn có rất nhiều ứng dụng khác trong các công nghiệp, y học và cả cuộc sống hàng ngày. Bài viết này sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về những ứng dụng tuyệt vời của nó trong đời sống. Cùng tìm hiểu thôi nào!

Phèn chua là gì? Phèn nhôm là gì?

Để hiểu rõ nhất về vấn đề, đầu tiên chúng ta sẽ nghiên cứu Phèn là gì?

Phèn là muối sulfat kép, có công thức tổng quát AM(SO4)2·12H2O  .Với A là một cationhóa trị I, chẳng hạn như kali hay amoni (NH4+), và M là một kim loại hóa trị III, như nhôm hay crom (III).[1] Theo Wikipedia

Phèn chua hay còn được gọi với tên trong đời sống là phèn nhôm tên khoa học là kali alum. Đây là một loại muối có dạng hạt tinh thể có kích thước không đồng đều nhau. Chúng có màu trắng hoặc hơi đục và có vị chát chua, không độc. Ở điều kiện thường khi được đun nóng lên đến nhiệt độ 200 độ C sẽ kết tinh.

Nó có công thức hóa học: KAl(SO4)2 và thường được tìm thấy ở dạng ngậm nước KAl(SO4)2.12H2O. Do tính chất tạo kết tủa nên khi cho vào trong nước chúng kết dính cả những hạt bụi, đất lơ lửng kết tủa lại- to và nặng hơn sau đó sẽ chìm xuống đáy. Kết quả đó là phèn chua làm trong nước.

Phèn chua dùng để làm gì?

KAl(SO4)2 được sử dụng rộng rãi phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp, trong y học và trong cả cuộc sống hàng ngày. Mời bạn cùng tìm hiểu rõ hơn trong phần tiếp theo?

Trong công nghiệp

Trong sản xuất giấy:  người ta thường cho KAl(SO4)2 cùng bột giấy và muối ăn để tạo phản ứng trao đổi thủy phân tạo hidroxit kết dính với các xenlulozơ với nhau để giúp giấy dai hơn, không bị nhòe khi viết.

Trong may mặc, nhuộm vải: các hidroxit có tác dụng như chất cắn màu, nó như một loại keo để màu nhuộm bám vải tốt hơn.

phen chua 3
Phèn chua nhuộm vải

Trong Y học

Trong y học dân gian đã sử dụng phèn để chữa bệnh từ rất lâu. Do nó có vị chua chát, tính ấm, giúp giải độc, táo thấp, khử trùng. Ngoài ra, hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày.

 • Dùng để sát trùng ngoài da, giảm ngứa.
 • Chữa trị bệnh nước ăn chân.
 • Trị hôi nách, làm sạch các vết ố vàng trên áo đặc biệt ở vùng nách.
 • Hỗ trợ điều trị tai chảy mủ, miệng lở.
 • Điều chế thuốc đau răng và các loại thuốc xuất huyết như ho ra máu, đau mắt.
 • Hỗ trợ chữa bệnh trĩ.
 • Bên cạnh đó, nó có tác dụng làm đẹp da, trị mụn rất tốt.

Trong cuộc sống hàng ngày

 • Rửa sạch thực phẩm. Đây là bí quyết nấu ăn của rất nhiều gia đình, quán ăn, nhà hàng.
 • Dùng một lượng nhất định sẽ không gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Khi muối dưa cà, làm mứt cho thêm vài giọt phèn chua sẽ có độ giòn cho món ăn. 
 • Phèn chua là hóa chất có acid yếu nên khi gặp baking soda sẽ tác dụng giải phóng khí cacbonic. Vì vậy chúng được dùng để làm bột nở trong quá trình làm bánh.
 • Giữ màu quần áo.
phen chua 2
Ứng dụng hứu ích từ phèn chua

Ứng dụng phèn nhôm trong xử lý nước

Cách xử lý nước bằng phèn chua khá đơn giản. Người ta cho KAl(SO4)2 vào nước để tạo phản ứng kết tủa bông keo làm lắng đọng các hạt lơ lửng trong nước. Chúng sẽ lắng xuống đáy và khi ấy ta kết hợp bơm lọc để lấy lại nguồn nước trong sạch.

Phèn Pac và phèn sắt amoni trong xử lí nước

Trong công nghệ xử lý nước thải, các hóa chất thường dùng để giải quyết tốt nhất là: phèn nhôm amoniphèn sắt và PAC. Nhưng phèn sắt amoni có thể ăn mòn đường ống mạnh nên thường không dùng nhiều.

PAC được viết tắt của Poly Aluminium Chloride. Có tác dụng tốt và nhiều ưu điểm nên giá thành cũng khá cao.

 • Hiệu quả keo tụ và lắng trong > 4-5 lần.
 • Tan trong nước tốt, nhanh hơn nhiều.
 • Ít làm biến động độ pH của nước.

Tác hại của phèn chua

Việc sử dụng phèn chua phải theo một công thức nhất định không nên dùng quá nhiều vì có thể gây hại cho sức khỏe. Dù nó có tác dụng tăng độ giòn, dai cho thức ăn. Những người bị béo trên 60kg cũng được khuyến khích không nên dùng nhiều phèn chua.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe đến người tiêu dùng, tổ chức an toàn Châu âu (EFSA), và tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây, đã kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng nhôm trong thực phẩm. Và họ đưa ra khuyến cáo với mức 60mg nhôm mỗi tuần với người nặng 60kg. 

Mua phèn chua ở đâu?

Phèn chua là hóa chất giá rẻ, an toàn và dễ tìm. Chính vì vậy nó được sử dụng rất nhiều trong đời sống. Tuy nhiên để đạt hiệu quả chất lượng cần sử dụng loại phèn nhôm có hàm lượng tinh khiết cao, lẫn ít tạp chất. Phèn chua có thể mua dễ dàng ở tạp hóa hoặc trên các trang web TMĐT.

Sawa Việt Nam đã tổng hợp giúp bạn hiểu phèn chua là gì. Và các kiến thức cơ bản xoay quanh nó. Hy vọng bài viết hỗ trợ các bạn tốt hơn khi tìm hiểu về loại chất này.