Quy chuẩn đánh giá chất lượng máy lọc nước gia đình

Gần đây, sản phẩm máy lọc nước và chất lượng máy lọc nước gia đình là một trong những thiết bị thiết yếu của hầu hết các gia đình tại Việt Nam. Mời bạn cùng tìm hiểu các quy chuẩn để đánh giá chất lượng các thiết bị này.

Những quy chuẩn nào đánh giá chất lượng nước hiện nay tại Việt Nam?

Máy lọc nước như một giải pháp tối ưu để xử lý nguồn nước cho gia đình. Vậy, câu hỏi được đặt ra: “Có những quy chuẩn nào đánh giá chất lượng nước? và quy chuẩn nào đánh giá chất lượng máy lọc nước không”. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây: Hiện nay, các hãng Máy lọc nước đều đưa ra các quy chuẩn Quốc gia như: QCVN02/2009-BYT, QCVN 01:2009/BYT, QCVN6-1:2010/BYT… Để thể hiện chất lượng nước sau khi lọc qua máy lọc. Nhưng chúng ta cần phải hiểu rõ với các nhu cầu sử dụng nước khác nhau thì sẽ có 1 quy chuẩn riêng:

QCVN02/2009-BYT

Quy chuẩn quốc gia về Chất lượng nước sinh hoạt: Quy định mức giới hạn các chỉ tiêu chất lượng đối với nước sinh hoạt thông thường. Không sử dụng cho ăn uống trực tiếp và cơ sở chế biến thực phẩm.

QCVN 01:2009/BYT

Quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước ăn uống: Quy định mức giới hạn các chỉ tiêu chất lượng dùng cho các cơ sở chế biến thực phẩm. Áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân và hộ gia đình khai thác. Kinh doanh nước dùng cho mục đích sinh hoạt. Là tiêu chuẩn đầu vào của nguồn nước dùng để sản xuất nước uống đóng chai.

QCVN 6-1:2010/BYT

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai (Dành cho nước uống trực tiếp): Quy định các chỉ tiêu an toàn thực phẩm và các yêu cầu quản lý nước khoáng thiên nhiên. Và nước uống đóng chai với mục đích giải khát.

Vậy quy chuẩn đánh giá chất lượng máy lọc nước hộ gia đình tại Việt Nam?

Với mỗi nhu cầu sử dụng nước khác nhau. Thì loại nước đó phải đáp ứng các Quy chuẩn kỹ thuật quy định về chất lượng của từng loại nước.

Đối với máy lọc nước gia đình

Thường mục đích sử dụng nước sau khi lọc. Là phục phụ cho việc uống trực tiếp, nấu nướng, pha chế, vệ sinh an toàn…. Thì chất lượng nước sau lọc qua máy lọc nước cần phải đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Đối với nước uống trực tiếp. Do đó, người tiêu dùng lưu ý rằng khi chọn mua máy lọc nước gia đình. Cần kiểm tra chứng nhận xem chất lượng nước sau lọc có đạt Quy chuẩn quốc gia. Đối với nước uống trực tiếp ( QCVN 6-1:2010/BYT) hay không? Máy lọc nước Sawa được Tổng cục đo lường chất lượng cấp Giấy chứng nhận nước lọc qua máy lọc nước Sawa đạt chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước ăn uống) – Giấy chứng nhận máy lọc nước

Chất lượng của chiếc máy lọc nước

Chất lượng của chiếc máy lọc nước gia đình không chỉ được đánh giá ngay khi mới sử dụng. Mà nó còn cần được đánh giá sau một quá trình dài sử dụng. Trong suốt cả vòng đời sản phẩm. Vì vậy, quy trình đánh giá máy lọc nước. Cũng cần phải trải qua 2 giai đoạn: Đánh giá hiệu quả xử lý nước ban đầu và Đánh giá giám sát. Máy lọc nước RO Sawa sử dụng màng lọc RO filmtec của hãng DOW (công ty sản xuất màng lọc đầu ngành của Mỹ). Là doanh nghiệp tiên phong kiểm định chất lượng sản phẩm về khả năng xử lý nguồn nước uống trực tiếp. Và được cấp chứng nhận chất lượng nước sau lọc đạt Quy chuẩn quốc gia. Đối với nước đóng chai và nước uống tinh khiết (QCVN 6-1:2010/BYT) của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường. Quy trình này được thực hiện dưới sự hướng dẫn nghiêm ngặt của WHOUNICEF. Được công nhận ISO 9001 bởi Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng. Bộ Khoa học và Công nghệ cấp.

Lưu ý: để đảm bảo chất lượng nước sau lọc đạt đúng chất lượng, các gia đình cần tuân thủ quy định của Bộ y tế: nước cấp đầu vào phải đạt quy chuẩn QCVN 1:2009/BYT, đồng thời lắp đặt sản phẩm theo quy trình lắp đặt của Sawa. 

(Nguồn: Báo dân trí )