sơ đồ hệ thống lọc nước giếng khoan Đơn giản

sơ đồ hệ thống lọc nước giếng khoan Đơn giản

5 Tháng Mười Một, 2020
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest

Khi biết được sơ đồ hệ thống lọc nước giếng khoan, bạn sẽ có thể:

 • Nắm được nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc.
 • Hiểu được bản chất lọc nước gia đình.
 • Tùy chỉnh hệ thống lọc để phù hợp với gia đình mình.
 • Sáng tạo hệ thống lọc nước của riêng bạn.

Trong bài viết này, Sawa Việt Nam sẽ giới thiệu cho bạn về sơ đồ hệ thống, các thiết bị cần thiết và cách làm hệ thống lọc nước giếng khoan.

Thiết bị cơ bản trong hệ thống

Ngày nay, để tối ưu nhất cho quá trình sử dụng. Thì hệ thống bao gồm những thiết bị sau:

 • Bồn chứa nước thô: Đối với một số gia đình với nguồn nước giếng dồi dào. Có thể không cần dùng đến.
 • Mô tơ bơm nước: Tùy vào độ sâu của giếng khoan và khối lượng nước sử dụng trong ngày mà bạn nên chọn máy bơm có công suất phù hợp.
 • Thiết bị/Bể lọc nước: Nước từ máy bơm sẽ được chuyển tới hệ thống này. Sau khi được lọc qua hệ thống này nước trở nên sẽ trong và sạch hơn. Sẵn sàng để cho con người sử dụng với các mục đích khác nhau.
 • Bồn chứa nước đã qua xử lý: Dung tích của bồn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và diện tích đặt trong gia đình.
 • Các thiết bị sử dụng nước sinh hoạt: bình tắm nóng lạnh, bồn rửa, máy giặt, năng lượng mặt trời …
 • Các thiết bị lọc nước uống: cây nóng lạnh, bình lọc nước..

Có nhiều cách lắp đặt những thiết bị trong hệ thống. Nhưng chúng tôi lựa chọn cách bố trí như sau. Hi vọng rằng sơ đồ sẽ phù hợp với gia đình bạn.

Sơ đồ hệ thống lọc nước giếng khoan mới

Sau đây là sơ đồ hệ thống lọc nước giếng khoan mới và đang được áp dụng nhiều nhất.

sơ đồ hệ thống lọc nước giếng khoan
Sơ đồ hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình

cấu tạo giếng khoan thường ở dưới lòng đất từ vài mét đến vài chục mét nên cần máy bơm để đưa nước lên cao trên mặt đất.

Nước sau khi từ giếng bơm lên sẽ được đựng trong các bồn, bể chứa để lắng cặn và tích trữ.

Tiếp đó, nước sẽ được đi qua các thiết bị lọc chính như bể lọc nước giếng khoan, hệ thống lọc nước đầu vào. Nước từ đó được lọc các tạp chất, kim loại nặng…

Nước qua xử lý được đựng trong các bồn, bể này tích trữ. Để bất cứ khi nào ta muốn dùng sẽ có luôn mà không cần chờ đợi.

Từ đó được phân phối đến các thiết bị trong gia đình để sử dụng với mục đích giặt giũ, dọn rửa…

Với mục đích ăn uống thì cần trang bị thêm máy lọc nước gia đình để lọc hoàn toàn các tạp chất còn lại trong nước.

Đây là phương pháp lắp đặt thông dụng và tối ưu nhất trong việc xử lý nước giếng. Với cách lắp đặt này thì nước sẽ được chảy từ từ qua bộ lọc mang lại hiệu quả lọc tốt nhất.

Bồn chứa nước sạch luôn đầy. Từ đó có thể tăng áp lực chảy xuống khi sử dụng.

Cách thử nước giếng khoan nhiễm tạp chất

Đầu tiên ta cần kiểm tra xem nước giếng khoan bị nhiễm những tạp chất nào? Những chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn kiểm tra chất lượng nước giếng từ đó biết được hệ thống lọc nước giếng phù hợp nhất.

Cách thử nước giếng khoan bị nhiễm phèn

Nước nhiễm phèn ta có thể nhận biết rõ ràng bằng cảm quan như: nước màu vàng đục, có mùi kim loại, nếm có vị chua chua,…

Hoặc bạn có thể sử dụng 2 cách thử nước nhiễm phèn đơn giản bằng nhựa chuối hoặc chè.

Sau khi nước giếng khoan gặp nước chè. Nếu có phèn sẽ chuyển sang màu tím thẫm. Nước giếng nhiễm phèn gặp nhựa chuối sẽ chuyển sang màu đậm.

Cách thử nước giếng khoan bị nhiễm Canxi

Bạn cũng có thể nhận biết nước nhiễm Canxi: Nước nhiễm canxi cảm quan khi nhìn rất trong, nước có vị ngang ngang, khó uống.

Tuy nhiên khi đun nước sôi bạn sẽ thấy cặn trắng ở đáy ấm, nếu chứa nước trong phích bạn sẽ thấy các mảng bám ở trong lòng phích.

Ngoài ra, bạn có thể nhận ra Amoni bằng cách ngửi thấy có mùi khai giống như nước tiểu. Khi luộc thịt, thịt sẽ có màu đỏ nhạt như chưa chín.

Nhưng một số chất như chì, asen và một số kim loại khác… lại rất khó kiểm tra. Bạn nên đem mẫu nước đi phân tích ở các nơi uy tín hoặc sử dụng những cách làm sạch nước giếng khoan triệt để loại bỏ tạp chất.

Các cách lọc nước giếng khoan

Hiện nay có rất nhiều cách làm hệ thống lọc nước giếng khoan từ đơn giản đến phức tạp. Tùy vào nhu cầu cũng như điều kiện kinh tế của gia đình thì bạn có thể lựa chọn: Tự thiết kế bể lọc nước giếng khoan hay sử dụng máy lọc thông dụng.

Vậy lọc nước giếng khoan như thế nào là tốt nhất? Mời bạn tìm hiểu trong phần tiếp theo.

sơ đồ hệ thống lọc nước giếng khoan mới
Sơ đồ hệ thống lọc nước giếng khoan hiệu quả

Xây bể lọc nước giếng khoan đơn giản

Ưu điểm của cách xử lý nước giếng khoan tự chế này là chi phí thấp chỉ khoảng vài trăm nghìn. Cách làm khá đơn giản và cũng đem lại nguồn nước sạch tương đối.

Nhược điểm của phương pháp lọc nước giếng khoan này là năng suất lọc không cao, hiệu quả lọc ở mức tương đối. Cần thường xuyên kiểm tra, thay thế những vật liệu lọc khi bị tắc hay hết tác dụng.

Trong trường hợp lọc nước giếng khoan, các gia đình nên cho nước đi qua bể lọc cát đầu tiên. Đây là phương pháp lọc giá thành rẻ nhưng có khả năng loại bỏ Asen rất hiệu quả.

“Đôi khi nước giếng khoan bơm lên đã nhiễm Asen và kim loại nặng cao gấp 20 lần quy chuẩn cho phép nhưng khi qua bể lọc cát thì giảm xuống 4-5 lần.

Nguồn nước này tiếp tục được đưa qua cột lọc chuyên dụng cho Asen và kim loại nặng thì sẽ không còn vượt ngưỡng.” – Tiến sĩ Kim Giang chia sẻ thêm.

Nguồn: Theo Dân Trí

Lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan

Lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan vô cùng cần thiết đối với các hộ gia đình sử dụng nguồn nước nhiễm tạp chất và kim loại nặng. Hệ thống giúp loại bỏ các tạp chất cùng kim loại nặng cho nguồn nước sinh hoạt đạt quy chuẩn.

Trên đây là những thông tin về sơ đồ hệ thống lọc nước giếng khoan và những thông tin liên quan. Sawa Việt Nam mong rằng đã đem đến nguồn thông tin hữu ích cho bạn. Mọi ý kiến bổ sung hay góp ý xin vui lòng để lại bình luận ở dưới.

Sawa Việt Nam JSC.,

 • Office: TTTM GoldenLand 275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
 • VPGD: Tầng 7, Tòa nhà 11/153 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Showroom: Số 45B Trường Chinh (Ngã tư Vọng), Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 1900 2296 – 090 666 9000
 • Email: Sales@sawa.vn
 • Website: Https://sawa.vn

Bình luận của bạn

Loading Facebook Comments ...