So sánh máy lọc nước RO và Nano hiện nay

Máy lọc nước RO và Nano là 2 loại máy lọc phổ biến nhất hiện nay. Có rất nhiều câu hỏi từ phía khách hàng như:

  • Nên chọn máy lọc nước RO hay Nano?
  • Nên dùng máy lọc nước Ro hay Nano?
  • Máy lọc nước RO và Nano cái nào tốt hơn?
  • Công nghệ lọc RO khác gì công nghệ lọc Nano?

Để giải đáp những thắc mắc trên. Sawa Việt Nam sẽ đưa ra một vài so sánh máy lọc nước RO và Nano nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về 2 mẫu máy này. 

Tìm hiểu công nghệ RO và Nano

Công nghệ lọc RO và công nghệ Nano là 2 công nghệ lọc được sử dụng trên 2 loại máy lọc nước RO và máy lọc Nano. Ở mỗi loại máy công nghệ lọc đều có những ưu nhược điểm phù hợp với từng tiêu chí lựa chọn của người sử dụng. 

Công nghệ lọc RO

Công nghệ lọc RO là một thành tựu khoa học được phát minh vào năm 60 của thế kỉ 20 tại Hoa Kỳ. Cách hoạt động của công nghệ lọc này dựa theo nguyên tắc thẩm thấu ngược. Trong đó màng lọc hoạt động như một thiết bị lọc phân tử.

Với cấu tạo đặc biệt, màng RO (thẩm thấu ngược) loại bỏ hiệu quả chất độc hại trong nước. Màng RO loại bỏ đến 99% các tạp chất trong nước như: chất rắn hòa tan, các vi khuẩn, những phần tử nhỏ. Công nghệ thẩm thấu ngược cho ta kết quả là Nước Nguyên Chất.

Công nghệ lọc Nano

Công nghệ lọc Nano bước đột phá về mặt kỹ thuật trong thế kỉ 21. Nano thực ra là một đơn vị đo lường = 1/tỷ mét. Các màng lọc nano có kích thước siêu nhỏ để giữ lại các tạp chất, bụi bẩn, các loại vi khuẩn, vi rút.

Màng có khả năng loại bỏ các chất gây ô nhiễm ở kích thước 0,001 micron. Đồng thời, các khoáng chất tự nhiên có trong nước vẫn được giữ nguyên.  Điều này có nghĩa là quá trình lọc nano có thể loại bỏ vi khuẩn, chất keo, hạt lơ lửng, một số ion đơn trị (như clo hoặc natri) và các ion đa hóa trị.

So sánh máy lọc nước RO và Nano

Dù là máy lọc dùng công nghệ lọc RO hay Công nghệ lọc nước Nano thì sản phẩm nước đầu ra đều đảm bảo sự an toàn cho người dùng. Tuy nhiên, chúng vẫn có những đặc điểm và ưu thế riêng. Dưới đây là 1 vài tiêu chí so sánh giữa 2 loại máy lọc nước này. Hi vọng rằng những tiêu chí dưới đây sẽ giúp bạn chọn được mẫu máy phù hợp với gia đình.

Kích cỡ màng lọc so sánh máy lọc nước ro và nano

Các khe hở màng lọc RO có kích cỡ rất nhỏ. Giống như cơ chế hoạt động của thận người. Sẽ cho ra sản phẩm nước tinh khiết. Tuy nhiên cần có bơm tạo áp lực nước để loại bỏ đến 99,9% virus, vi khuẩn, amip, asen, các icon kim loại nặng và các tạp chất có trong nước.

Đối với màng lọc Nano, thì lỗ lọc có kích thước lớn hơn, từ 10-100 nanomet nên không cần tới áp lực của bơm, nước vẫn có thể đi qua được. Điều đó kéo theo các chất hữu cơ, kim loại… có kích thước nhỏ hơn đường kính lỗ vẫn có thể đi qua.

Màng lọc RO có các khe hở nhỏ hơn màng lọc Nano. Vì vậy, sẽ lọc ra nước hoàn toàn khiết. Nhưng đồng thời sẽ loại bỏ hoàn toàn hàm lượng các chất hữu cơ, các khoáng chất có lợi trong nước. Không giữ được những khoáng chất tự nhiên tốt cho cơ thể như máy Nano. 

Nguồn nước đầu

Máy lọc Nano: Không lọc được nước phèn, nước sông, nước lợ, nước giếng… với nguồn nước nhiễm mặn, máy sẽ không lọc được vị mặn trong nước. Yêu cầu nguồn nước phải có độ sạch nhất định.

Máy lọc Ro: Lọc được những nguồn nước như nước giếng khoan, nước máy, nước sông, nước lợ, nước nhiễm đá vôi… Phù hợp với mọi nguồn nước ở Việt Nam.

Thời gian sử dụng lõi so sánh máy lọc nước ro và nano

Công nghệ lọc nước RO có khả năng tự sục rửa khi lọc nước. Hơn nữa, máy phù hợp những nơi áp lực nước thấp nên các chất cặn sẽ đi theo dòng nước thải ra ngoài. Thời gian thay thế lõi lọc lâu hơn. Thông thường, bộ 3 lõi lọc định kỳ 3 tháng /lần, các lõi RO từ 12- 24 tháng, các lõi T33 từ 12 đến 18 tháng

Công nghệ lọc của Nano lại có cơ chế hoạt động khác. Công nghệ lọc Nano giữ lại những chất cặn ở màng nên thời gian thay lõi lọc nhanh hơn. Máy lọc nước công nghệ nano sử dụng 3 lõi lọc trong hệ thống lõi lọc. Lõi lọc chính từ 12-24 tháng, lõi lọc phụ từ 6-12 tháng (dùng <100l/ngày, điều kiện nước máy TC).

Mời tham khảo: Máy nước uống nóng lạnh trực tiếp – Máy lọc nước RO

Nước thải 

Máy lọc RO: Lượng nước thải lớn từ 40% đến 60%, lãng phí nước trong quá trình sử dụng.

Máy lọc Nano: Không có nước thải trong quá trình sử dụng nên không gây lãng phí nước. 

Chi phí vận hành thay thế

Máy lọc Nano: Nước không qua hệ thống xử lý thô sẽ dễ gây tắc màng. Kích thước lỗ lọc 1/1 tỷ mét của màng lọc Nano dễ gây tắc màng lọc. Giá thành màng Nano thường cao. Máy lọc nước sử dụng công nghệ Nano hoạt động không dùng đến điện nên không tốn chi phí tiêu thụ điện năng.

Máy lọc nước RO: Chi phí thay lõi lọc khá thấp, thời gian sử dụng màng lọc lâu dài. Máy sử dụng điện trong hệ thống lọc nên tốn chi phí tiêu thụ điện năng. 

Khắc phục yếu điểm ở máy lọc RO và Nano

Máy lọc nước RO: Hiện đã có thêm chức năng bổ sung khoáng chất ở các cấp lọc cao. Những khoáng chất này rất có lợi cho cơ thể. Hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước sạch mà vẫn chứa khoáng chất cần thiết. 

Đối với máy lọc Nano: Để giữ cho tuổi thọ của máy lọc nước Nano được bền lâu, người sử dụng cần xử lý nước. Cần có hệ thống lọc đầu nguồn. Máy lọc nước Nano phù hợp với những khu đô thị cao cấp vì nguồn nước ở đây tương đối đảm bảo.

so sanh may loc nuoc ro va nano 2
So sánh máy lọc nước RO và Nano hiện nay 2

Mời xem thêm: Máy Lọc Nước Nào Tốt? Thông Tin Hữu Ích Từ Chuyên Gia

Nên mua máy lọc nước RO hay Nano?

Mỗi một vùng miền trên cả nước đều nguồn nước với đặc điểm lý hóa không giống nhau. để chọn mua máy lọc nước RO hay máy lọc nước Nano cần xem xét nhiều yếu tố. Trong đó, yếu tố nguồn nước đầu vào ảnh hưởng tới quyết định của người mua. Chúng ta mua máy lọc nước để tạo ra nguồn nước sạch, hiển nhiên, không mua máy lọc nước để trưng bày.

Do đó, cần tìm hiểu về nguồn nước mình đang sử dụng. Nếu nguồn nước tương đối sạch thì bạn có thể sử dụng công nghệ Nano. Tuy nhiên, tại Việt Nam thì máy lọc công nghệ RO nên là sự lựa chọn hàng đầu. Vì nguồn nước ở Việt Nam chưa hẳn có độ sạch giống như các nước phát triển trên thế giới.

Bài viết đưa ra những tổng hợp so sánh đánh giá 2 dòng sản phẩm máy lọc RO và máy lọc Nano. Hi vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất đến độc giả. Giúp các bạn có sự lựa chọn hoàn hảo khi mua máy lọc nước hiện nay.

Xin chân thành cảm ơn!!!

So sánh máy lọc nước ro và nano