Sự khác nhau giữa công nghệ RO và Nano

263
phan-biet-su-giong-va-khac-nhau-giua-ro-va-nano-min

Sự khác nhau giữa công nghệ RO và Nano

Khi tìm hiểu về máy lọc nước có rất nhiều người thắc mắc công nghệ lọc nước RO là gì, RO có đặc điểm gì ưu việt hơn so với công nghệ lọc nước Nano hay không?. Để giải đáp thắc mắc trên, hôm nay, chúng tôi sẽ viết một bài so sánh sự khác nhau giữa công nghệ lọc RO và NANO, chúng ta hãy cùng tìm hiểu:
Công nghệ lọc nước RO và NANO về cơ bản thì có cơ chế hoạt động cũng tương tự nhau.

Công nghệ lọc nước RO là một thành tựu khoa học được phát minh vào năm 60 của thế kỉ trước tại Hoa Kỳ. Cách hoạt động là quy trình mà trong đó có một màng hoạt động như là một thiết bị lọc phân tử để loại bỏ đến 99% tất cả các loại chất rắn hoà tan, các vi khuẩn, những phần tử nhỏ và những hợp chất hữu cơ có trọng lượng phân tử lớn hơn 300 hay những hạt có kích thước khoảng 0,001micron.

Còn công nghệ Nano là bước đột phá về mặt kĩ thuật trong thế kỉ 21. Nano, thực ra là một đơn vị đo lường = 1/tỷ mét. Công nghệ Nano, giúp người ta đưa vật liệu đến trạng thái kích thước nano. Tại kích thước này, các ứng dụng khác nhau của vật liệu sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Để sản xuất được màng lọc có kích thước nano đó là một bước tiến lớn về mặt công nghệ. Tưởng tượng rằng với mắt sàng chỉ với kích thước 1/tỷ mét, kết quả lọc sẽ là rất tốt. Không một loại vi khuẩn hay vi rút nào có thể xâm nhập qua màng này. Tuy nhiên, một câu hỏi đơn giản là với kích thước mắt sàng 1/tỷ mét thì bao lâu sẽ bị tắc?

  • Vậy máy lọc nước nano có phù hợp với nguồn nước gia đình tôi không?
So sánh công nghệ lọc RO và Nano

 So sánh công nghệ lọc RO và Nano

I. Mức độ lọc

• Công nghệ lọc nước RO (thẩm thấu ngược) là công nghệ lọc nước tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay. Vì các khe hở màng lọc RO có kích cỡ 0,001 micromet, giống như cơ chế hoạt động của thận người sẽ cho ra sản phẩm nước tinh khiết tuy nhiên vẫn giữ được các khoáng chất cần thiết có lợi cho sức khỏe con người tồn tại trong nước.

• Công nghệ lọc nước Nano có các khe hở nhỏ hơn màng lọc RO vì vậy sẽ lọc ra nước hoàn toàn khiết và sẽ loại bỏ hoàn toàn hàm lượng các chất hữu cơ, các khoáng chất có lợi trong nước.

Ta có thể hiểu: Lọc là một quá trình loại bỏ các hạt vật chất từ nước bằng cách buộc nước phải đi qua một lớp vật liệu lọc của máy lọc nước. Vật liệu lọc có thể là các vật liệu rắn trong tự nhiên như cát, sỏi, sét, .. hoặc có thể là một loại màng làm từ các vật liệu khác nhau. Đôi khi, các hạt cặn lớn sẽ được lắng trước khi qua quá trình lọc.

Kích thước của hạt cặn được loại bỏ trong quá trình lọc phụ thuộc vào kích thước lỗ lọc của vật liệu lọc.

Cho đến nay, công nghệ màng lọc đã gần như đáp ứng được toàn bộ yêu cầu các ứng dụng đưa ra, ví dụ loại bỏ muối, lọc dầu,… Nhưng màng thẩm thấu ngược ( RO ) hiện nay vẫn giữ vị trí cao nhất về khả năng lọc, tiếp theo là màng lọc Nano ( NF ), đến màng siêu lọc ( UF ) và cuối cùng là màng tinh lọc ( MF ). Trong các ứng dụng, đôi khi người ta thường kết hợp sử dụng các loại màng này với nhau để tăng độ tinh khiết cho sản phẩm.

II. Yếu điểm của RO và Nano

• Công nghệ lọc RO sẽ cho ra nước tinh khiết, phải bổ sung các khoáng chất có lợi cho nước ở các máy có cấp lọc cao như 6,7,8,9 lõi. Giá thành hợp lý. Tìm hiểu giá màng lọc ro
• Công nghệ Nano không qua hệ thống xử lý thô sẽ dễ gây tắc màng; Với kích thước lỗ lọc 1/1 tỷ mét của màng lọc UF (Nano) sẽ dễ gây tắc màng lọc. Giá thành màng Nano thường cao hơn gấp nhiều lần màng RO.

III. Cách khắc phục yếu điểm:

• Sử dụng Công nghệ lọc RO, máy lọc nước Sawa đã có thêm chức năng bổ sung khoáng chất có lợi cho cơ thể ở các cấp lọc cao.
• Với công nghệ lọc Nano, người sử dụng phải xác định trước nguồn nước để dùng Nano hiệu quả hơn.
Bạn nên biết rằng một trong những công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực xử lý nước trên thế giới trong những thập niên gần đây là công nghệ lọc nước theo nguyên lý thẩm thấu ngược (Reverse Osmosis) với các mắt lọc kích cỡ 0,001 micromet, giống như cơ chế hoạt động của thận người có thể lọc tất cả các vi khuẩn độc hại cũng như các tạp chất trong nước(và người ta còn gọi màng lọc RO là thận nhân tạo). Do nhà khoa học ORIRAJIN người Mỹ phát minh năm 1950. 
Công nghệ lọc nước RO - Màng lọc RO filmtec

Công nghệ lọc nước RO – Màng lọc RO filmtec trong máy lọc nước RO Sawa

Ban đầu công nghệ này chủ yếu ứng dụng trong mục đích lọc nước phục vụ con người du hành vũ trụ (tuần hoàn hệ thống nước trong tầu con thoi, khoa học vũ trụ). Sau này nó được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác, như trong y tế là chạy thận nhân tạo, lọc nước tinh khiết cho phòng thí nghiệm, cho công nghiệp sản xuất vi mạch điện tử (nước siêu tinh khiết). Đặc biệt các vùng đất nhiễm mặn hay không có nước ngọt, các tầu đi biển dài ngày không thể thiếu sản phẩm máy lọc nước công nghệ thẩm thấu ngược để lọc nước mặn thành nước ngọt và hiện nay là phục vụ nước uống hàng ngày như sản phẩm nước uống tinh khiết đóng chai quen thuộc.
Công nghệ lọc nước RO đã và đang lọc bất kỳ nguồn nước nào ở bất kỳ đâu thành nước tinh khiết, giúp ngăn ngừa bệnh tật và nhiễm độc cho hàng triệu người trên khắp thế giới. Tuy nhiên sự phổ cập công nghệ lọc nước thẩm thấu ngược hay còn gọi là máy RO còn nhiều trở ngại do một phần là giá thành, một phần là do nhận thức của người dân, nhưng thực sự khi so sánh giá thành với những giá trị hữu ích mà nó mang lại cho con người thì rất lớn.
(Biên tập: Blog xử lý nước
Nguồn: Sưu tập & biên soạn)
Sự khác nhau giữa công nghệ RO và Nano
Đánh giá bài viết

Bình luận của bạn

Loading Facebook Comments ...