Tác Dụng Than Hoạt Tính: Điểm Nhanh 6 Tác Dụng Tuyệt Vời

Than hoạt tính có nhiều công dụng tuyệt vời trong mọi lĩnh vực đời sống như y tế, công nghiệp, kỹ thuật và xử lý nước bởi khả năng hấp thụ cực tốt các loại chất độc.

Than Hoạt Tính

Than hoạt tính (Activated Carbon) là một chất có thành phần chủ yếu là nguyên tố Carbon ở dạng bột. Một phần nữa có dạng tinh thể vụ grafit. Than hoạt tính được làm từ những nguồn vật liệu hoàn toàn từ thiên nhiên như tro của vỏ lạc, gáo dừa hay than đá. Những nguyên liệu thô như trên được nung nóng từ từ trong môi trường chân không. Tiếp đến được hoạt tính hóa bằng các khí có tính oxi hóa ở nhiệt độ cực cao. Quá trình đó nhằm tạo nên những lỗ nhỏ li ti có thể hấp thụ và giữ lại các tạp chất. Do vậy, than hoạt tính có khả năng hấp thụ cực tốt các loại chất độc.

Sau đây là 6 tác dụng tuyệt vời mà than hoạt tính đem lại cho đời sống con người:

1-    Hút độc tố

Một trong những phương pháp hấp thụ độc tố trong cơ thể. An toàn và hiệu quả nhất chính là sử dụng than hoạt tính. Những loại độc tố, hóa chất đọng lại trong cơ thể. Đặc biệt là ở ruột, khi không may nuốt phải chất độc hay uống thuốc quá liều. Mà chưa có biện pháp cứu chữa kịp thời, sẽ được loại bỏ nhờ than hoạt tính. Cụ thể, khi than hoạt tính được đưa vào đường tiêu hóa. Nó sẽ ngay lập tức hút độc và các loại hóa chất bằng cách dính chặt các hợp chất hữu cơ đó.

Ở mức độ phân tử trong những lỗ nhỏ li ti. Bởi công dụng tuyệt vời đó, than hoạt tính được ứng dụng trong Y tế. Và không ít gia đình đã luôn trang bị một vài chai than hoạt tính trong hộp sơ cứu của mình để đề phòng những trường hợp không may.

Chính nhờ sự an toàn, hoàn toàn tự nhiên mà than hoạt tính cũng có thể được dùng cho động vật. Nếu thú cưng của bạn không may tiếp xúc phải thuốc trừ sâu, thuốc diệt chuột. Hay các chất tẩy rửa độc hại, thì chỉ cần cho chúng uống than hoạt tính.

Tuy nhiên, nếu bạn hay người thân của bạn ăn phải chất độc, hóa chất. Bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ để được điều trị đúng cách. Bởi than hoạt tính chỉ nên được sử dụng khi bạn đã thực sự kiểm soát được chất độc. Chứ chưa thể thay thế cho điều trị Y tế chuyên nghiệp.

2-    Lọc nước

Than hoạt tính đã được ứng dụng trong lĩnh vực lọc nước. Nhằm cải thiện nguồn nước bị ô nhiễm, loại bỏ các chất độc hại. Đem lại nguồn nước tinh khiết cho các gia đình.

Mang cấu trúc đặc biệt cũng như được sản xuất bởi quy trình công nghệ tiên tiến. Mà than hoạt tính có thể loại bỏ đến hàng trăm hợp chất hóa học. Gây hại cho cơ thể con người. Nó hấp thụ các chất gây ô nhiễm nước khi nước chảy qua bề mặt than. Cụ thể, với các lỗ nhỏ li ti trên mạng lưới cấu trúc rỗng của than hoạt tính. Nó hấp thụ cực mạnh, lưu giữ cực tốt đối với chất lỏng, chất khí và các phân tử hữu cơ khác.

Như chúng ta đã biết, rất nhiều thiết bị lọc nước. Như máy lọc nước R.O SAWA, đã được trang bị lõi lọc than hoạt tính. Để lọc tạp chất trong nước ở mức triệt để nhất. Than hoạt tính dạng hạt GAC (lõi số 2). Lắp đặt trong máy lọc nước SAWA giúp loại bỏ ion kim loại nặng, tạp chất hữu cơ, clo dư. Màu sắc, mùi vị không tốt tồn tại trong nước. Bên cạnh đó, máy lọc nước SAWA còn có lõi lọc than hoạt tính dạng bột ép khối (CTO). Nằm trong lõi lọc số 3, tạo nên nhờ các hạt than nghiền mịn. Có đặc tính hút bám như than hoạt tính dạng hạt. Nhờ đó, khả năng lọc bỏ tạp chất được nâng cao. Nguồn nước đầu ra càng trong sạch, tinh khiết hơn.

3-    Lọc không khí

Không chỉ lọc nước hiệu quả, than hoạt tính còn có thể lọc không khí rất tốt. Thậm trí ở nơi đặc biệt chứa nhiều chất ô nhiễm không khí. Bởi vậy, những người mắc bệnh hô hấp. Phải thường xuyên tiếp xúc với môi trường không khí bị ô nhiễm. Sẽ được bảo vệ toàn diện nhờ có than hoạt tính.

4-    Cho làn da khỏe mạnh

Khi mà chất độc có ở hầu hết khắp mọi nơi, cơ thể người luôn phải chịu tác động lớn thì việc sử dụng than hoạt tính để giải độc cơ thể cũng rất hiệu quả. Sử dụng than hoạt tính trộn cùng đất sét và dầu dừa tạo thành một hỗn hợp thuốc đắp để giải độc cực tốt. Chúng sẽ hút các chất độc ở mô cơ, mô mỡ, cho bạn một cơ thể sạch và khỏe mạnh.

  • Một số bài viết liên quan: Ứng dụng của than hoạt tính trong xử lý nước | Cách làm bể lọc nước giếng khoan với than hoạt tính

5-    Hỗ trợ tiêu hóa

Để điều chỉnh chức năng tiêu hóa cũng như giảm đầy hơi, chướng bụng, giải độc, than hoạt tính thường được sử dụng bằng cách uống. Tuy nhiên, uống than hoạt tính vẫn tồn tại một vài tác dụng phụ, tuy rằng không phổ biến. Vì thế, bạn hãy gặp bác sĩ và tìm hiểu thêm thông tin trước khi tự sử dụng than hoạt tính nhằm hỗ trợ tiêu hóa để đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe của bản thân và gia đình!

6-    Loại bỏ mảng bám răng

Than hoạt tính có khả năng bào mòn chất hữu cơ giúp cho hàm răng ố vàng trắng sáng trở lại. Đặc biệt, than hoạt tính nhẹ, mềm hơn so với các chất mài mòn thường sử dụng trong thành phần kem đánh răng (canxi, carnonat, hydroxit nhôm, silic…), vì thế, có thể nó không giúp loại bỏ mảng bám răng như những chất bào mòn mạnh kia nhưng cũng sẽ giúp làm trắng răng đáng kể! Bạn có thể sử dụng chung với kem đánh răng hoặc sử dụng riêng để súc miệng, hàm răng của bạn sẽ trắng sáng một cách tự nhiên.

(Biên tập: Admin sawa việt nam)

Bình luận của bạn

Loading Facebook Comments ...