Tầm quan trọng của nước sạch đối với hành tinh xanh hiện nay

Nước sạch có vai trò quan trọng đối với đời sống con người. Chúng ta sử dụng nước trong sinh hoạt, ăn uống,… Hãy cùng Sawa Việt Nam tìm hiểu về nước sạch, vai trò, tầm quan trọng và cách nhận diện nước sạch trong bài viết dưới đây.

Nước sạch là gì? 

Để hiểu rõ và có những nhận định đúng đắn về vai trò của nước sạch đối với đời sống con người. Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu thế nào là nước sạchKhái niệm nước sạch: Theo Liên Hợp Quốc giải thích: “Nước sạch là nhu cầu cơ bản của con người, nước sạch không phải là ’nước tinh khiết (như nước cất) mà sẽ bao gồm hợp chất hòa tan không gây hại cho sức khỏe. Nước không uống được có thể uống được bằng các quá trình như khử muối, chưng cất, thẩm thấu ngược, khử trùng, v.v.

Nước sạch an toàn
Nước sạch tại Việt Nam

Theo định nghĩa bộ y tế ban hành: Nguồn nước sạch theo quy chuẩn quốc gia là nguồn nước đáp ứng được các chỉ tiêu theo quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt – QCVN 02:2009/BYT do Bộ Y tế ban hành ngày 17/6/2009. Nước được đánh giá là sạch phải thỏa mãn các điều kiện yêu cầu. Bao gồm :

  • Yêu cầu về chất lượng: không màu, không mùi, không có vị lạ.
  • Không chứa các thành phần có thể gây hại ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.
  • Có thể dùng để ăn uống ngay sau khi đun sôi.

Vai trò và tầm quan trọng của nước sạch

Nước được dùng trong mọi hoạt động của cuộc sống. Hơn thế, còn có vai trò to lớn với sự sống trên toàn trái đất. Hiểu rõ được điều ấy Liên Hợp Quốc chọn ngày 22 tháng 3 hằng năm làm ngày nước sạch thế giới. Cho thấy nguồn nước sạch đang nhận được sự quan tâm của đông đảo cư dân sống trên hành tinh xanh này.

nước sạch
Hình ảnh nước sạch được lọc từ máy lọc nước RO

Xem thêm: Các tin chuyên ngành lọc nước

Vai trò của nước sạch

Duy trì cuộc sống hàng ngày của con người: Con người sử dụng  nước để cung cấp cho các nhu cầu ăn uống, hoặc dùng cho các hoạt động sinh hoạt như tắm rửa, giặt giũ, rửa rau, vo gạo… Để thỏa mãn các nhu cầu vệ sinh cá nhân và sinh hoạt, mỗi người cần tới khoảng 120 lít nước/ngày. Cung cấp nước cho cơ thể: Nước được đưa vào cơ thể qua uống trực tiếp. Khi chúng ta uống đủ nước sẽ giúp cơ thể duy trì thân nhiệt ổn định , giúp cơ thể thải độc tích tụ hàng ngày,…

Tầm quan trọng của nước sạch

Nếu dùng nước không sạch, chúng ta dễ mắc các loại bênh tật. Do vậy, nước sạch không chỉ trong, không màu, không mùi, không vị mà còn phải an toàn đối với sức khỏe. Nước là môi trường trung gian chuyển tải các chất hóa học và các loại vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng gây bệnh. Vì thế một trong những tác dụng của nước sạch là hỗ trợ loại bỏ một vài tác nhân gây bệnh ở người.

Vấn đề nước sạch đối với chúng ta

Do sự biến đổi về nhiệt độ và lượng mưa, hiện nay nhiều nơi trên thế giới thường xuyên không có đủ nước để đáp ứng nhu cầu của con người. Vì thế, trong thế kỷ XXI, tình trạng thiếu nước đạt tiêu chuẩn đã trở thành một vấn đề vô cùng nghiêm trọng. Nó đe dọa quá trình phát triển bền vững của nhiều quốc gia và khu vực. Tại nước ta, những năm trước vẫn còn nhiều hộ dân vẫn đang thiếu nước sạch sử dụng. Ngay cả những người dân ở cả 2 thành phố lớn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cũng phải chịu cảnh này. Đặc biệt nước sạch Hoàng Mai Hà Nội là vấn đề nhức  nhối.  Các hộ dân phải mua nước sạch từ những đơn vị nhỏ hoặc dùng nước giếng khoan. Tùy nhiên, nước từ sông hay nước giếng khoan, giếng khơi cũng đang bị ô nhiễm nặng nề do ý thức bảo vệ nguồn nước sạch chưa cao.

Người dân chia sẻ: “Nước sau khi được bơm từ giếng lên thoạt nhìn rất trong. Thế nhưng, chỉ để 1 – 2 giờ là bắt đầu chuyển sang màu vàng và nổi đầy váng, bốc mùi hôi tanh. Đặc biệt, các vật dụng có tiếp xúc với nước đều bị hoen ố, ngả màu như nghệ”. Nguồn : Báo Dân Trí

Hiểm họa khi dùng nước không sạch
Khi sử dụng nguồn nước bẩn dễ mắc nhiều bệnh nguy hiểm. Nước là con đường gây nhiễm các bệnh lây lan qua đường uống nhanh nhất. Và gây ra các đại dịch về đường ruột ở nhiều khu vực khác nhau trên Trái Đất. Các nhóm khuẩn Samonellla là những vi khuẩn gây ra các bệnh về đường ruột, phẩy khuẩn tả có khả năng tồn tại trong nước lâu dài.

khuẩn Samonellla
Khuẩn Samonellla

Nguồn nước nhiễm bẩn thường tồn tại các vi khuẩn gây bệnh như tả, thương hàn, phó thương hàn, lỵ…Bên cạnh đó cũng tồn tại các bệnh giun sán có liên quan đến nguồn nước như: sán lá gan, sán lá phổi, sán lá ruột…

Cách kiểm tra nước sạch đơn giản

Có nhiều cách để kiểm tra như: nhận biết bằng mắt thông thường hoặc test xét nghiệm cũng như dùng máy để đo các chỉ số.

Nhận biết qua màu sắc và mùi  

Nhận biết qua màu sắc và mùi là cách kiểm tra đơn giản nhất. Một số dấu hiệu nhìn thấy bằng mắt thường như:

  • Xả nước thấy cặn vàng, đen, hoặc xuất hiện các mảng bám trắng trên các vật dụng.
  • Đun sôi nước thấy xuất hiện các chất kết tủa.
  • Nước có mùi tanh, màu xanh.
  • Nước có mùi nồng, khó chịu.
  • Nước có mùi khó thở, buồn nôn.
  • Nước có mùi thum thủm, trứng thôi. Nước có váng đen, vàng,…

Tất cả những dấu hiệu trên mắt thường và khứu giác đều nhận biết được. Qua đó thấy được nguồn nước nhà bạn đã bị nhiễm bẩn. Cần có phương pháp xử lý triệt để.

Nguồn nước nhiễm bẩn
Nguồn nước nhiễm bẩn

Xét nghiệm mẫu nước

Phương pháp xét nghiệm bằng mẫu thử và bộ kit test khá hiệu quả. Cho kết quả và đo lường chính xác nồng độ nhiễm các chất bẩn trong nước. Do đó, nếu nghi ngờ nguồn nước sinh hoạt nhiễm bẩn. Bạn có thể dùng cách này để kiểm tra.

Dùng thiết bị kiểm tra nước sạch

Các thiết bị kiểm tra nước hiện nay có trên thị trường như: Máy kiểm tra nước sach, bút thử nước sạch rất phổ biến. Ưu điểm là nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên, cũng giống như phương pháp nhìn bằng mắt thường thì cách kiểm tra này là tương đối. Để biết chính xác nước bị nhiễm bẩn như thế nào chúng ta vẫn nên xét nghiệm mẫu nước.

Cách lọc nước sạch phổ biến

Xử lý nước là vấn đề chung mà nhiều gia đình quan tâm. Một số cách dưới đây được ứng dụng khá nhiều.

Cách lọc nước sạch thủ công

Cách lọc thủ công phổ biến như làm bể lọc nước bằng cát, than hoạt tính. Cách này bắt buộc cần phải xây bể lọc gồm nhiều lớp.Trong đó, lớp cát và than hoạt tính rất quan trọng. Thêm cách lọc nữa là lọc bằng than củi. Cách lọc này chỉ cần thay thế than hoạt tính lọc nước bằng than củi.

Lọc nước sạch bằng năng lượng mặt trời

Ngoài ra,  cách lọc nước sạch đơn giản bằng năng lượng mặt trời là một lựa chọn. Đây là cách lọc nước phù hợp với cả nước mặn, nước phèn, nước lợ, ao hồ. Bộ lọc có hình dáng một chiếc hộp được làm bằng tôn tráng kẽm. Các mặt xung quanh và mặt đáy được bao bọc bởi các vật liệu cách nhiệt như: mùn cưa, trấu, sợi thủy tinh. Thiết bị hoạt động sử dụng ánh sáng mặt trời làm hơi nước bốc hơi và ngưng tụ lại. mua nước sạch ở đâu

Lọc nước sạch bằng phèn chua
Lọc nước sạch bằng phèn chua

Lọc nước bằng phèn chua và clorin

Là cách lọc dùng ở các vùng thường xuyên bị bão lũ. Thông thường người ta sẽ lấy phèn chua pha vào nước để cho các chất bẩn lắng cặn lại. Sau đó lấy Clorin liều lượng 2mlg/l để diệt khuẩn. Sau 1-2 tiếng mùi clo sẽ bay hết. Khi đó có thể sử dụng nước bình thường được.

Sử dụng máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO Sawa với công nghệ lọc hiện đại giúp gia đình bạn có nguồn nước sạch tinh khiết hơn. Máy lọc nước RO Sawa dử dụng công nghệ RO, lọc triệt để 99,99% tạp chất có hại cho sức khỏe. Bất chấp nguồn nước đầu vào phức tạp như nước mưa, nước sông, nước giếng,… Với bộ lọc 10 lõi của mình, sản phẩm nước sau khi lọc được cam kết về độ sạch. Thiết bị lọc cho chất nước an toàn, đảm bảo, người dùng có thể sử dụng trực tiếp tại vòi.

Máy lọc nước sạch
Máy lọc nước sạch cho gia đình

Máy lọc nước RO Sawa Hãy là người tiêu dùng thông minh và lựa chọn những sản phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất. Đặc biệt là các hộ gia đình có trẻ nhỏ vì sức khỏe của thế hệ tương lai.  Để nước bẩn không còn là nỗi lo – liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được giải đáp những thắc mắc và được tư vấn nhiệt tình.