Tạp Chất Trong Nước: Ảnh Hưởng Nghiêm Trọng Đến Cơ Thể Người

Tạp Chất Trong Nước: Ảnh Hưởng Nghiêm Trọng Đến Cơ Thể Người

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Trong nguồn nước bạn vẫn đang sử dụng hàng ngày có chưa nhiều khoáng chất tự nhiên nhưng vẫn tồn tại rất nhiều tạp chất. Tạp chất trong nước không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Vì thế có thể bạn đang bỏ qua mối nguy hại cho sức khỏe của chính mình và gia đình.Vậy trong nước có tồn tại những tạp chất gì? Chúng có nguy hiểm không và gây hại ra sao cho sức khỏe người dùng? Hãy đọc thật kỹ bài viết dưới đây.

Nhóm tạp chất kim loại nặng trong nước

Tạp chất trong nước có thể là vi khuẩn, có thể là mầm bệnh, cũng có thể là kim loại nặng. Nguồn nước bị nhiễm kim loại nặng là nguyên nhân khiến cơ thể mắc bệnh tật.

Thủy ngân

Thủy ngân hiếm khi tồn tại trong nước. Tuy nhiên các muối thủy ngân được dùng trong công nghệ khai khoáng có khả năng làm ô nhiễm nguồn nước. Khi nhiễm độc thủy ngân các cơ quan như thận và hệ thần kinh sẽ bị rối loạn. Tiêu chuẩn nước uống và nước sạch đều quy định hàm lượng thủy ngân nhỏ hơn 0,001 mg/l.

Chì

Trong nguồn nước thiên nhiên chỉ phát hiện hàm lượng chì 0,4 – 0,8 mg/l. Tuy nhiên do ô nhiễm nước thải công nghiệp hoặc hiện tượng ăn mòn đường ống nên có thể phát hiện chì trong nước uống ở mức độ cao hơn. Nước nhiễm chì cực kỳ nguy hiểm.

Hàm lượng chì trong máu cao có thể gây tổn thương não, rối loạn tiêu hóa, yếu cơ, phá hủy hồng cầu. Chì có thể tích lũy trong cơ thể đến mức cao và gây độc. Tiêu chuẩn nước uống và nước sạch đều quy định hàm lượng chì nhỏ hơn 0,01 mg/l.

Crôm

Crôm có mặt trong nguồn nước khi bị nhiễm nước thải công nghiệp khai thác mỏ, xi mạ, thuộc da, thuốc nhuộm, sản xuất giấy và gốm sứ.

Crôm hóa trị 6 có độc tính mạnh hơn Crôm hóa trị 3. Và tác động xấu đến các bộ phận cơ thể như gan, thận, cơ quan hô hấp. Nhiễm độc Crôm cấp tính có thể gây xuất huyết, viêm da, u nhọt. Crôm được xếp vào chất độc nhóm 1 (có khả năng gây ung thư cho người và vật nuôi).

Cadimi

Do thấm qua nhiều tầng địa chất khác nhau. Nước ngầm thường chứa hàm lượng cadimi nhiều hơn nước mặt. Ngoài ra Cadimi còn thấy trong nguồn nước bị nhiễm nước thải công nghiệp khai thác mỏ, nước rỉ bãi rác. Cadimi có thể xuất hiện trong đường ống thép tráng kẽm nếu xảy ra hiện tượng ăn mòn.
Cadimi có tác động xấu đến thận. Khi bị nhiễm độc cao có khả năng gây ói mữa.

Mangan

Mangan thường tồn tại trong nước cùng với sắt nhưng với hàm lượng ít hơn. Khi trong nước có mangan thường tạo lớp cặn màu đen đóng bám vào thành và đáy bồn chứa.

Mangan có độc tính rất thấp và không gây ung thư. Ở hàm lượng cao hơn 0,15 mg/l có thể tạo ra vị khó chịu, làm hoen ố quần áo.

tạp chất trong nước
Liệu nước mà bạn đang sử dụng đã sạch?

Niken

Niken ít khi hiện diện trong nước, ngoại trừ bị ô nhiễm từ nguồn nước thải của ngành điện tử, gốm sứ, ắc quy, sản xuất thép.
Niken có độc tính thấp và không tích lũy trong các mô. Tiêu chuẩn nước uống và nước sạch đều quy định hàm lượng niken nhỏ hơn 0,02mg/l.

Kẽm

Kẽm ít khi có trong nước, ngoại trừ bị ô nhiễm từ nguồn nước thải của các khu khai thác quặng. Chưa phát hiện kẽm gây độc cho cơ thể người, nhưng ở hàm lượng > 5 mg/l đã làm cho nước có màu trắng sữa. Tiêu chuẩn nước uống và nước sạch đều quy định hàm lượng kẽm < 3mg/l.

Đồng

Đồng hiện diện trong nước do hiện tượng ăn mòn trên đường ống và các dụng cụ thiết bị làm bằng đồng hoặc đồng thau. Các loại hóa chất diệt tảo được sử dụng rộng rãi trên ao hồ cũng làm tăng hàm lượng đồng trong nguồn nước. Nước thải từ nhà máy luyện kim, xi mạ, thuộc da. Sản xuất thuốc trừ sâu, diệt cỏ hay phim ảnh cũng góp phần làm tăng lượng đồng trong nguồn nước.
Đồng không tích lũy trong cơ thể nhiều đến mức gây độc. Ở hàm lượng 1 – 2 mg/l đã làm cho nước có vị khó chịu. Và không thể uống được khi nồng độ cao từ 5 – 8 mg/l. Tiêu chuẩn nước uống và nước sạch đều quy định hàm lượng đồng nhỏ hơn 2 mg/l.

Sắt

Do ion sắt hai dễ bị oxy hóa thành hydroxyt sắt ba. Tự kết tủa và lắng nên sắt ít tồn tại trong nguồn nước mặt. Đối với nước ngầm, trong điều kiện thiếu khí, sắt thường tồn tại ở dạng ion Fe2+ và hoà tan trong nước. Khi được làm thoáng, sắt hai sẽ chuyển hóa thành sắt ba, xuất hiện các chất kết tủa hydroxyt sắt ba có màu vàng, dễ lắng.

Nước nhiễm sắt có thể gây ra độc tính nguy hiểm. Độc tính của sắt ảnh hưởng đến gan, thận và hệ thống tim mạch. Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi nước nhiễm sắt hơn cả.hất kết tủa là gì

Nhóm các tạp chất trong nước mang tính độc hại

Chưa dừng lại, trong nước còn chứa những tạp chất mang tính độc hại. Có thể những cái tên được chúng tôi kể ra dưới đây sẽ làm bạn bất ngờ.

Styrene

Styrene là gì? Stryren có phải là chất cực độc không?

Stiren hay vinyl benzene hoặc phenyl ethene là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học C6H5CH=CH2. Đây là chất lỏng gốc benzen không màu, nhẹ hơn nước, không tan trong nước, dễ bay hơi và có vị hơi ngọt tuy nhiên khi đậm đặc thì có mùi khó chịu. Theo Wikipedia

Nếu tiếp xúc với Styrene ở mức 0.1ppm trong thời gian ngăn có thể làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh mệt mỏi, buồn nôn, trầm cảm. Nếu tiếp xúc trong thờ gian dài còn kiến con người biij tổn thương gan, thân kinh vĩnh viễn. Thâm chí, đây là còn là chất dẫn đến ung thư ở người.

Asen (thạch tín)

Do thấm qua nhiều tầng địa chất khác nhau. Nước ngầm thường chứa asen nhiều hơn nước mặt. Ngoài ra asen có mặt trong nguồn nước khi bị nhiễm nước thải công nghiệp, thuốc trừ sâu.
Khi bị nhiễm asen, có khả năng gây ung thư da và phổi.

Xyanua

Xyanua có mặt trong nguồn nước do ô nhiễm từ các loại nước thải ngành nhựa, xi mạ, luyện kim, hóa chất, sợi tổng hợp. Xyanua rất độc, thường tấn công các cơ quan như phổi, da, đường tiêu hóa.

Tạp Chất Trong Nước: Các vi khuẩn gây bệnh 

Không chỉ chứa kim loại, trong nước còn chứa những vi khuẩn là mầm bệnh như:

Coliform – Coliforms là gì? coliform tổng số

Nhiều người vấn đặt câu thắc mắc: “Coliform là gì“. Sawa Việt Nam xin phép giải đáp thắc mắc này. Vi khuẩn Coliform (phổ biến là Escherichia Coli) thường có trong hệ tiêu hóa của người. Sau khi tiêu hóa xong, coliform trong nước thải ra khỏi cơ thể. Đây là vi khuẩn thường có trong phân.

Bản thân khuẩn Coliform không gây hại hay mang mầm bệnh. Nhưng nếu trong nước phát hiện ra coliform trong nước thì có hai ý nghĩa. Thứ nhất là nước đang bị ô nhiễm. Thứ 2 (đang quan ngại hơn): còn tồn tại một vài vi khuẩn gây bệnh khác có nguồn gốc tương tự trong nguồn nước của bạn.

Cryptosporidium

Cryptosporidium là gì? Đây là vi khuẩn có hại gây ra bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa. Chủ yếu là liên quan đến vấn đề tiêu chảy. Vi khuẩn này còn làm giảm hệ miễn dịch ở người.

Vi khuẩn này thường có ở nước ao hồ. Nếu đây là nguồn nước mà gia đình bạn đang sử dụng, hãy cân nhắc vấn đề lọc nước kỹ càng hơn.

Vi khuẩn ăn não người

Vi khuẩn ăn não người thường được tìm thấy trong vùng nước ngọt ấm như sông, hồ và mọi người thường bị nhiễm loại vi khuẩn này khi nó xâm nhập bằng đường mũi. Nó có thể di chuyển từ mũi lên não và phá hủy các tế bào não. Theo báo Dantri.com.vn

Đây là một loại vi khuẩn nguy hiểm, có thể gây chết người. Nước máy ở thành phố mắc nguy cơ “dương tính” với loài vi khuẩn này rất cao.

Các tạp chất trong nước khác

Ngoài những nhóm tạp chất trong nước nêu trên, chúng tôi xếp các tạp chất còn lại vào nhóm tạp chất khác. Đây đều là những tạp chất thường gặp. Nhưng nếu có nồng độ quá nhiều cũng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến người dùng.

Tạp Chất Trong Nước: Nhôm

Nhôm là thành phần chính trong các loại đá khoáng, đất sét. Nhôm được dùng trong các ngành công nghiệp sản xuất chất bán dẫn, thuốc nhuộm, sơn. Và đặc biệt là hóa chất keo tụ trong xử lý nước. Nước khai thác từ vùng đất nhiễm phèn thường có độ pH thấp và hàm lượng nhôm cao.
Nhôm không gây rối loạn cơ chế trao đổi chất. Tuy nhiên có liên quan đến các bệnh Alzheimei và gia tăng quá trình lão hóa.

Tạp Chất Trong Nước: Molybden

Molybden ít khi có mặt trong nước. Molybden thường có trong nước thải ngành điện. Hóa dầu, thủy tinh, gốm sứ và thuốc nhuộm. Molybden dễ hấp thụ theo đường tiêu hóa và tấn công các cơ quan như gan, thận. Tiêu chuẩn nước uống quy định molybden nhỏ hơn 0,07 mg/l.

Tạp Chất Trong Nước: Clorua

Nguồn nước có hàm lượng clorua cao. Thường do hiện tượng thẩm thấu từ nước biển hoặc do ô nhiễm từ các lọai nước thải. Như mạ kẽm, khai thác dầu, sản xuất giấy, sản xuất nước từ quy trình làm mềm.
Clorua không gây hại cho sức khỏe. Giới hạn tối đa của clorua được lựa chọn theo hàm lượng natri trong nước. Khi kết hợp với clorua sẽ gây vị mặn khó uống. Tiêu chuẩn nước sạch quy định Clorua nhỏ hơn 300 mg/l. Tiêu chuẩn nước uống quy định Clorua nhỏ hơn 250 mg/l.

tạp chất trong nước
Nước uống đã an toàn?

Amoni – Nitrit – Nitrat amoni là gì

Các dạng thường gặp trong nước của hợp chất nitơ là amoni, nitrit, nitrat. Là kết quả của quá trình phân hủy các chất hữu cơ hoặc do ô nhiễm từ nước thải. Trong nhóm này, amôni là chất gây độc nhiều nhất cho cá và các loài thủy sinh.

Sunfat

Sunfat thường có mặt trong nước là do quá trình oxy hóa các chất hữu cơ có chứa sunfua . Hoặc do ô nhiễm từ nguồn nước thải ngành dệt nhuộm, thuộc da, luyện kim, sản xuất giấy. Nước nhiễm phèn thường chứa hàm lượng sunfat cao.

Florua – Flo là gì

Flo là bao gồm các hợp chất muối được hình thành trong đất hoặc đá. Ứng dụng của flo ngày càng được mở rộng hơn nên lượng flo dư ngấm vào nguồn nước càng nhiều. Trong đời sống, con người tiếp xúc với flo và florua qua thức ăn, nước máy, kem đánh răng.
Theo nghiên cứu của đại học Harvard, ở những vùng nước bị nhiễm Flo, trẻ em có IQ thấp hơn so với những người khác.

Nước mặt thường có hàm lượng flo thấp khoảng 0,2 mg/l. Đối với nước ngầm, khi chảy qua các tầng đá vôi, dolomit, đất sét, hàm lượng flo trong nước có thể cao đến 8 – 9 mg/l.

Cặn đá vôi

Nước bị nhiễm canxi hay còn gọi là nước còn cặn đá vôi, cặn nước. Dấu hiệu dễ dàng nhận thấy nhất nguồn nước bị nhiễm đá vôi là các thiết bị, vật dụng tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước bị đóng vảy, xuất hiện các vết hoan ố. Những vất hoen gỉ này gây mất thẩm mỹ vô cùng. Sử dụng nước bị nhiễm canxi lâu dài sẽ khiến người dùng bị các bệnh liên quan đến sỏi thận, sỏi mật.

Hiện nay có rất nhiều cách để cách khử canxi trong nước khá dễ dàng. Một trong số đó là sử dụng máy lọc nước đầu nguồn để có được nguồn nước dùng an toàn nhất.

Trên đây là những tạp chất trong nước thường gặp nhất mà chúng tôi tổng hợp được. Mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp có thể giúp ích được cho bạn. Giảm thiểu việc dùng nước không an toàn hay ngộ độc nước do lượng nước đưa vào cơ thể không có giá trị.

Sawa Việt Nam JSC.,

  • Office: TTTM GoldenLand 275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
  • VPGD: Tầng 7, Tòa nhà 11/153 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Showroom: Số 45B Trường Chinh (Ngã tư Vọng), Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hotline: 1900 2296 – 090 666 9000
  • Email: Sales@sawa.vn
  • Website: Https://sawa.vn

Viết một bình luận