Than Hoạt Tính lọc nước Dạng Hạt Và Ép Khối Trong Máy RO

Than hoạt tính lọc nước sử dụng nhiều trong công nghiệp lọc nước. Than hoạt tính là vật liệu lọc không thể thiếu trong:
  • Bể lọc nước giếng khoan.
  • Cột lọc tổng đầu nguồn.
  • Máy lọc nước gia đình.

Trong máy lọc nước gia đình RO, có đến hai lõi lọc được làm từ than hoạt tính lọc nước. Hãy cùng Sawa Việt Nam tìm hiểu về than hoạt tính lọc nước và hai lõi lọc này.

Tìm hiểu than hoạt tính lọc nước

Than hoạt tính lọc nước là carbon được nung ở nhiệt độ rất cao. Được ứng dụng nhiều trong các giải pháp học nước hiện nay.  

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính (Activated Carbon) là một chất có thành phần chủ yếu là nguyên tố Carbon ở dạng bột. Một phần nữa có dạng tinh thể vụ grafit. Activated Carbon được làm từ những nguồn vật liệu hoàn toàn từ thiên nhiên. Là carbon được nung ở nhiệt độ rất cao. Tạo ra một mạng lưới cấu trúc rỗng với diện tích bề mặt rộng lớn. Dưới kính hiển vi điện tử, một hạt than hoạt tính trông giống như tổ kiến. Tổng diện tích bề mặt của 0,5 kg than hoạt tính (đơn vị khối lượng từ 1.000 – 2.500 m2/g).

Tác dụng của than hoạt tính trong lọc nước

Than hoạt tính loại bỏ các chất ô nhiễm trong nước bằng cách hấp phụ. Khi nước chảy qua bề mặt than, các chất độc hại sẽ bị lưu giữ lại trong các khoảng không gian rỗng của mạng lưới. Vì mạng lưới cấu trúc rỗng của Activated Carbon rất lớn. Nên khả năng hấp phụ của than hoạt tính rất mạnh và lưu giữ tốt đối với các chất khí, chất lỏng và các phân tử hữu cơ khác.

Có thể tìm thấy khá nhiều cửa hàng bán than hoạt tính lọc nước tại Hà Nội. Vật liệu này giúp chúng ta tự làm bể lọc nước thủ công từ than và cát một cách dễ dàng. Cách làm than hoạt tính lọc nước cực kỳ đơn giản và không mất nhiều thời gian.

Một số thiết bị lọc nước có thành phần là Activated Carbon phổ biến hiện nay như: bình lọc nước than hoạt tính, lõi lọc than hoạt tính trong máy lọc nước RO,…

Lõi lọc than hoạt tính trong máy lọc nước RO

Với tính năng ưu việt của mình, than hoạt tính được ưu ái hơn cả khi nằm trong thành phần cấu tạo nên hai lõi lọc trong hệ thống lọc nước RO. Hai lõi lọc tương ứng với hai hạng hình thù khác nhau gồm dạng hạt và dạng ép khối.

Lõi lọc GAC: Than hoạt tính dạng hạt

Than hoạt tính dạng hạt là thành phần của lõi lọc số 2. Lõi lọc GAC trong hệ thống máy lọc nước RO Sawa. Lõi lọc này được sử dụng để loại bỏ ion kim loại nặng. Các tạp chất hữu cơ, clo. Màu sắc hay mùi vị không tốt có trong nước.

than hoạt tính lọc nước
Than hoạt tính dạng hạt

Nhược điểm của tấm lọc than hoạt tính GAC là tuổi thọ không cao. Điều này còn phụ thuộc vào chất lượng nguồn nước đầu vào. Sau khoảng thời gian từ 6-9 tháng, lõi lọc GAC cần được thay thế. Bởi các khoảng không gian rỗng trong cấu trúc bề mặt than hoạt tính đã bị lấp đầy tạp chất, cặn bẩn, không thể hấp thụ thêm được nữa.

Lõi lọc CTO: Than hoạt tính dạng ép khối

Trong hệ thống lọc nước RO Sawa, than hoạt tính ép khối nằm trong lõi lọc số 3 – Còn gọi là lõi lọc CTO. Phần lõi được hình thành từ những hạt than nghiền mịn. Có thể hút bám tốt như than hoạt tính dạng hạt.

than hoạt tính lọc nước
Than hoạt tính dạng khối

Vậy tại sao đã có activated Carbon dạng hạt, hệ thống lọc nước RO vẫn cần được trang bị thêm than hoạt tính dạng khối? Đó là bởi than hoạt tính ép khối có thể nâng cao khả năng lọc bỏ tạp chất hữu cơ như dioxin, thuốc trừ sâu, mùi hôi trong nước… Nhờ có than khối trong lõi lọc số 3 mà nguồn nước đầu ra được đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như tinh khiết hơn nhiều.

Xem thêm: Màng lọc RO Dow- Màng lọc RO của Mỹ

Hơn nữa, lõi lọc than hoạt tính ép khối còn giúp bảo vệ an toàn cho màng lọc RO – yếu tố quyết định chất lượng nguồn nước – khi lõi lọc số 2 đã không còn khả năng hấp thụ chất bẩn trong khi người sử dụng chưa kịp thay thế lõi lọc đó.

Trên đây là bài viết về than hoạt tính lọc nước và những thông tin liên quan. Sawa Việt Nam mong rằng đã đem đến nguồn thông tin hữu ích cho bạn. Mọi ý kiến bổ sung hay góp ý xin vui lòng để lại bình luận ở dưới.

Sawa Việt Nam JSC.,

  • Office: TTTM GoldenLand 275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
  • VPGD: Tầng 7, Tòa nhà 11/153 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Showroom: Số 45B Trường Chinh (Ngã tư Vọng), Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hotline: 1900 2296 – 090 666 9000
  • Email: Sales@sawa.vn
  • Website: Https://sawa.vn