Thông tin hữu ích bạn cần biết về nguyên tắc rửa màng lọc RO

Để có một máy lọc nước RO hoạt động ổn định, với lưu lượng đều đặn, việc rửa màng định kỳ là rất cần thiết. Màng RO có kích thước khoảng 0,001 micro. Không thể vệ sinh bằng phương pháp thông thường (mở ra, cọ rửa bằng nước sạch…). Bài viết giới thiệu những nguyên tắc rửa màng lọc RO mời bạn đọc chi tiết:

Dành tặng Bạn>>> 1000 gói VIPCARE đang được tài trợ miễn phí bởi Sawa

Phương pháp – Nguyên tắc – Cách rửa màng lọc RO trong máy lọc nước

1. Rửa màng lọc RO khi nào?

  • Để bảo vệ màng lọc RO và máy lọc nước RO hoạt động ổn định, với lưu lượng đều đặn, việc rửa màng định kỳ là rất cần thiết.
  • Hãy rửa màng khi lưu lượng nước giảm không quá 20%. Khi lưu lượng nước hụt quá tỉ lệ trên, việc xử lý đóng cặn trên màng khó hơn nhiều.
Mô tả cấu tạo màng RO
Mô tả cấu tạo màng RO

2. Xác định nguyên nhân gây tắc màng RO

Có hai nhóm nguyên nhân gây tắc chính:

a/ Nhóm ion kim loại, oxide kim loại và chất rắn hòa tan

b/ Nhóm vi sinh: vi khuẩn, rêu tảo…

Mời bạn tham khảo bài viết: Hướng dẫn chọn mua màng lọc ro filmtec chính hãng

3. Nguyên tắc đánh bật cặn bã, bụi bẩn trong màng:

  1. Với nhóm a, dùng axit (Không dùng các nhóm gốc Clo) hòa vào nước tinh khiết, dùng bút đo PH sao cho PH không thấp hơn 2.5. Ngâm màng trong dung dịch này 1h, sau đó lắp vào bơm tuần hoàn, chạy trong vòng 1h.
  2. Với nhóm b, dùng kiềm (Ví dụ: NaOH) hòa tan vào nước, PH không vượt quá 11. Ngâm màng trong dung dịch 1h, sau đó lắp vào bơm tuần hoàn, chạy trong vòng 1h.
  3. Có thể xử lý nhóm a trước, hoặc nhóm b trước. Nhưng giữa hai lần này, phải rửa màng thật sạch bằng nước tinh khiết trong vòng 30 phút (bơm tuần hoàn), nhằm tránh việc axit, bazo phản ứng trên mặt màng.
  4. Đối với một số trường hợp không dùng cho nước uống, người ta còn dùng xà phòng để ngâm, và rửa màng RO.

Tuy nhiên, ở các máy lọc chất lượng cao như Sawa thường bố trí van xả tay bên cạnh van hạn chế nước thải nhằm giúp người tiêu dùng tự vệ sinh màng RO định kì. Khoảng 2 – 5 ngày nên mở van này khi máy bơm đang hoạt động. Lúc này, thay vì nước chảy qua màng RO, nước sẽ xả mạnh ra ngoài cuốn đi lưọng bám bẩn tích tụ trên bề mặt màng RO.Chúng tôi hy vọng đã cung cấp thêm thông tin hữu ích. Nếu có mọi khó khăn hay yêu cầu trợ giúp xin vui lòng liên hệ hotline: 1900 2296 để được trợ giúp.