Thực trạng và cách xử lý tối ưu nước ngầm tại Sawa Việt Nam

Nước được bơm lên từ giếng khoan hay giếng khơi đều được lấy từ mạch nước ngầm. Ở Việt Nam, nước ngầm được sử dụng vào nhiều mục đích:

  • Giặt giũ, tắm gội.
  • Tưới tiêu và sản xuất.
  • Sử dụng cho mục đích ăn uống.

Ngày nay, trước sự thay đổi của môi trường liệu nguồn nước này vẫn giữ được sự an toàn? Cùng Sawa Việt Nam tìm hiểu về nước ngầm qua bài viết dưới đây.

Nước ngầm là gì?

Nước ngầm (nước dưới đất) là một thuật ngữ chỉ loại nước tích trữ nằm bên dưới bề mặt đất. Trong các không gian rỗng của đất và trong các khe nứt của các thành đá.

Các không gian rỗng này có sự liên thông với nhau tạo thành hệ thống mạch nước ngầm. Chúng có thể khai thác cho các hoạt động sống của con người dưới dạng nước giếng khoan.

Cách tìm nguồn nước ngầm

Có rất nhiều cách truyền thống để dò tìm nguồn nước này. Nhưng ngày nay, ta có thể dễ dàng tìm kiếm và dò tìm được với nhiều công cụ hiện đại.

Cụ thể là máy dò nước ngầm, cách làm này có thể giúp mang lại hiệu quả cao hơn. So với nhiều phương hướng thủ công trước đây.

Độ chính xác của loại máy này cao hơn và thời gian dò cũng ngắn hơn. Máy dò sẽ cho bạn biết được độ sâu cũng như chiều rộng và chiều dài của mạch nước đó.

Ưu điểm đặc biệt mà phương pháp đem lại là có thể dò tìm được mạch nước ngầm tại độ sâu 200m mà những phương pháp thủ công chưa làm được.

Sự hình thành của nước ngầm
Sự hình thành của nước ngầm

Thực trạng nguồn nước ngầm ngày nay

Trong những năm gần đây, do nhu cầu sử dụng tăng cao dẫn đến khai thác quá mức. Mạch nước ngầm ở nhiều nơi, đặc biệt là những thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM đã bị giảm số lượng nghiêm trọng.

Không chỉ vậy, theo kết quả quan trắc đã phát hiện. Chỉ số kim loại nặng trong nước dưới đất ở thành phố cao hơn nhiều lần so với mức độ cho phép. Ví dụ như hàm lượng amoni, asen, …

Công tác thu gom chất thải rắn, xử lý nước thải tại nhiều đô thị chưa phù hợp. Dẫn đến tình trạng nước bẩn và các chất gây nguy hại thẩm thấu vào lòng đất gây ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Nhiều địa phương trên cả nước cũng xảy ra tính trạng tương tự.

Ông Huỳnh Tấn Thìn, Phó chủ tịch UBND H.Cẩm Mỹ, Đồng Nai cho hay: ” hiện nay do nguồn nước ngầm trên địa bàn cạn kiệt nên nhiều khu vực xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nhất là vào mùa khô.

Ngoài ra, nguồn nước phục vụ tưới tiêu sản xuất nông nghiệp và cung cấp cho các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn cũng rất khó khăn.

Nghiêm trọng hơn, việc nguồn nước ngầm bị khai thác quá mức hiện đang gây ra nguy cơ xâm nhập mặn, ô nhiễm nguồn nước ngầm và sụt lún đất nền”.

Theo Tổng cục khí tượng thủy văn

Công nghệ xử lý nước ngầm

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nếu bạn sử dụng để sinh hoạt. Nước sau khi được khai thác cần thông qua bể lọc.

hệ thống lọc nước ngầm sinh hoạt
Lọc nước ngầm sinh hoạt

Mời bạn tham khảo: Cách làm bể lọc nước giếng khoan

Hoặc bạn có thể chọn mua thiết bị lọc nước đầu nguồn cho gia đình mình, với thiết kế nhỏ gọn và giá thành hợp lí. Cùng nhiều ưu điểm:

  • Hệ thống lọc nước đầu nguồn, cột lọc nước sinh hoạt Sawa model SLT1354A. Được thiết kế tối ưu và là lựa chọn tốt nhất cho hầu hết các gia đình sinh sống tại các thành phố như Hà Nội, HCM, …
  • SLT1354A có công suất lọc ~2,1 m3/h và được trang bị van xả thải tự động (theo lưu lượng). Giúp tối ưu hóa hiệu quả lọc nước sinh hoạt cũng như độ bền vật liệu lọc.
  • Lọc nước đầu nguồn Sawa được thiết kế với 7 tầng vật liệu lọc nước chuyên dụng. Mang đến chất lượng lọc nước cao nhất, giúp an toàn sức khỏe người dùng cũng như tăng độ bền thiết bị vệ sinh…

Trên đây là những thông tin về tình trạng nước ngầm hiện nay. Sawa Việt Nam mong rằng đã đem đến nguồn thông tin hữu ích cho bạn. Mọi ý kiến bổ sung hay góp ý xin vui lòng để lại bình luận ở dưới.

Xin chân thành cảm ơn!