Than Hoạt Tính: Dạng Hạt Và Ép Khối Trong Máy RO

Than hoạt tính dạng hạt và than hoạt tính ép khối thuộc 2 lõi lọc thô trong một hệ thống lọc RO. Là thành phần không thể thiếu để tạo ra nguồn nước trong sạch. Với thành phần chủ yếu là nguyên tố Carbon dạng bột. Và lấy vật liệu từ thiên nhiên, than hoạt tính được áp dụng và nhiều lĩnh vực đời sống. Như y tế, công nghiệp, kỹ thuật, xử lý nước… hấp thụ rất tốt các loại chất cực độc. Hãy cùng Sawa tìm hiểu về than hoạt tính dạng hạt và than hoạt tính ép khối trong máy RO. Để thấy được công dụng tuyệt vời của những lõi lọc này.

Tìm hiểu chung về than hoạt tính

Than hoạt tính là gì?

A

Than hoạt tính (Activated Carbon) là một chất có thành phần chủ yếu là nguyên tố Carbon ở dạng bột. Một phần nữa có dạng tinh thể vụ grafit. Than hoạt tính được làm từ những nguồn vật liệu hoàn toàn từ thiên nhiên. Như tro của vỏ lạc, gáo dừa hay than đá. Những nguyên liệu thô như trên được nung nóng từ từ trong môi trường chân không. Tiếp đến được hoạt tính hóa bằng các khí có tính oxi hóa ở nhiệt độ cực cao. Quá trình đó nhằm tạo nên những lỗ nhỏ li ti có thể hấp thụ và giữ lại các tạp chất. Do vậy, than hoạt tính có khả năng hấp thụ cực tốt các loại chất độc và được sử dụng rất nhiều trong lọc nước.

Công dụng của than hoạt tính

Than hoạt tính là carbon được nung ở nhiệt độ rất cao. Tạo ra một mạng lưới cấu trúc rỗng với diện tích bề mặt rộng lớn. Dưới kính hiển vi điện tử, một hạt than hoạt tính trông giống như tổ kiến. Tổng diện tích bề mặt của 0,5 kg than hoạt tính (đơn vị khối lượng từ 1.000 – 2.500 m2/g). Còn rộng hơn cả một sân bóng đá. Than hoạt tính loại bỏ các chất ô nhiễm trong nước bằng cách hấp phụ. Khi nước chảy qua bề mặt than, các chất độc hại sẽ bị lưu giữ lại trong các khoảng không gian rỗng của mạng lưới. Vì mạng lưới cấu trúc rỗng của than hoạt tính rất lớn. Nên khả năng hấp phụ của than hoạt tính rất mạnh và lưu giữ tốt đối với các chất khí, chất lỏng. Và các phân tử hữu cơ khác.

Than hoạt tính dạng hạt trong máy lọc nước RO

Than hoạt tính dạng hạt là thành phần của lõi lọc số 2. Lõi lọc GAC trong hệ thống máy lọc nước RO Sawa. Lõi lọc này được sử dụng để loại bỏ ion kim loại nặng. Các tạp chất hữu cơ, clo dư. Màu sắc hay mùi vị không tốt có trong nước.

Phụ thuộc vào chất lượng nguồn nước đầu vào mà sau khoảng thời gian từ 6-9 tháng. Lõi lọc GAC cần được thay thế. Bởi các khoảng không gian rỗng trong cấu trúc bề mặt than hoạt tính đã bị lấp đầy tạp chất, cặn bẩn, không thể hấp thụ thêm được nữa.

Than hoạt tính dạng ép khối

 

Lõi lọc than hoạt tính ép khối của Sawa

Trong hệ thống lọc nước RO Sawa. Than hoạt tính ép khối nằm trong lõi lọc số 3. Lõi lọc CTO. Phần than hoạt tính ép khối này được hình thành từ những hạt than nghiền mịn. Có thể hút bám tốt như than hoạt tính dạng hạt. Vậy tại sao đã có than hoạt tính dạng hạt, hệ thống lọc nước RO. Vẫn cần được trang bị thêm than hoạt tính dạng khối? Đó là bởi than hoạt tính ép khối có thể nâng cao khả năng lọc bỏ tạp chất hữu cơ như dioxin, thuốc trừ sâu, mùi hôi trong nước… Nhờ có than hoạt tính ép khối trong lõi lọc số 3 mà nguồn nước đầu ra được đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như tinh khiết hơn nhiều.

Hơn nữa, lõi lọc than hoạt tính ép khối còn giúp bảo vệ an toàn cho màng lọc RO – yếu tố quyết định chất lượng nguồn nước – khi lõi lọc số 2 đã không còn khả năng hấp thụ chất bẩn trong khi người sử dụng chưa kịp thay thế lõi lọc đó.

(Sưu tầm & Biên tập: Admin blog lọc nước)

Bình luận của bạn

Loading Facebook Comments ...