Ứng dụng công nghệ Nano Bạc trong lọc nước

Nano Bạc hay Nano Ag+ có kích cỡ phân tử ở mức vi mô, chỉ từ 3-5 nanomet, được khai thác và phát triển từ công nghệ tiên tiến hàng đầu hiện nay. Nano bạc có thể tiêu diệt vi khuẩn an toàn và hiệu quả nhất bằng cách phá vỡ cấu trúc tế bào. Ngăn chặn sự phát triển của chúng. 

Nhờ có khả năng tuyệt vời ấy, công nghệ Nano Ag+ được ứng dụng hiệu quả trong công nghiệp lọc nước cũng như trong đời sống hằng ngày. 

Bài viết dưới đây, Sawa Việt Nam sẽ tổng hợp lạ những thông tin cơ bản về Nano Bạc và ứng dụng của nó trong ngành lọc nước.

Nano Bạc là gì?

Nano Bạc bao gồm các hạt bạc có kích thước nano, khoảng từ 1-100 nanomet. Thông thường kích thước đo được khoảng 25 nanomet. Các hạt Nano bạc có diện tích mặt rất lớn giúp gia tăng tiếp xúc của chúng với vi khuẩn hoặc nấm vì thế cho hiệu quả diệt khuẩn ngay khi tiếp xúc.

Cơ chế diệt khuẩn ở Nano Bạc

Nano bạc tấn công vào các đầu nối disunfit HS-SH trên màng tế bào của các sinh vật đơn bào (vi khuẩn, nấm, tảo) ức chế khả năng vận chuyển oxy vào trong tế bào làm tiêu diệt vi khuẩn, ngăn chặn quá trình sao chép mã của sinh vật đơn bào.

Tế bào vi khuẩn bị vô hiệu hóa là do kết quả của quá trình tương tác tĩnh điện giữa bề mặt mang điện tích âm của tế bào và ion bạc được hấp phụ lên bề mặt vi khuẩn. Sau đó xâm nhập vào bên trong tế bào vi khuẩn và vô hiệu hóa chúng.

Nguyên tử bạc có tác dụng là một chất xúc tác sinh học (biocatalyzer) cho phản ứng phá hủy dây nối disulfua S-S, phá vỡ quá trình chuyển hóa sinh trưởng của tế bào và cuối cùng vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt.

Theo báo Dân Trí

Nói đơn giản hơn, Nano bạc có thể bao bọc trực tiếp tế bào của vi khuẩn. Và phá vỡ cấu trúc tế bào của chúng. Do đó, vi khuẩn không thể phát triển hay sinh sôi thêm được nữa.

Các thí nghiệm cũng đã chỉ ra rằng, chỉ trong vòng chưa đầy 5 phút. Hầu hết các loại vi khuẩn sống trong môi trường bình thường. Khi tiếp xúc với Nano bạc đã không còn tồn tại được nữa. Nhờ đó, Nano bạc trở thành chất kháng khuẩn tự nhiên vô cùng an toàn và hiệu quả.

Công nghệ Nano Bạc là gì?

Công nghệ Nano bạc chính là sử dụng công nghệ nano giúp chia nhỏ các phân tử bạc ở kích thước nhỏ nhất (nanomet) qua đó làm tăng diện tích bề mặt của bạc và khả năng kháng khuẩn lên gấp nhiều lần. Chính vì thể, nano bạc có thể diệt khuẩn và nấm ngay khi tiếp xúc.

Ưu điểm của công nghệ Nano Bạc

Nhờ có cấu trúc đặc thù của Nano bạc mà công nghệ nano bạc có nhiều ưu điểm như:

  • Khả năng tiêu diệt vi khuẩn, diệt virus, chống tái nhiễm khuẩn, chống nấm, khử mùi hiệu quả cao.
  • Diệt khuẩn nhanh, không gây kích ứng, dị ứng và sản phẩm phụ.
  • Hấp thụ và làm lắng đọng nhanh các ion, chất hữu cơ, dư lượng thuốc kháng sinh khác có trong nguồn nước.
  • Không ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng trong thực phẩm.
  • Không bị biến đổi bởi các tác nhân oxy hóa khử thông thường trong môi trường.
  • Ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực khác nhau với hiệu quả cao như nuôi trồng, thủy sản, y tế sức khỏe.
  • Không tạo màu, mùi có hại.
  • Thời gian kháng khuẩn dài và hiệu quả.
  • Gần như không gây ra độc tính khi được sử dụng ở mức độ cho phép, không gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.

Ứng dụng công nghệ Nano Bạc trong lọc nước

Ngày nay, công nghệ Nano Bạc được ứng dụng nhiều trong ngành lọc nước. Có thể kể đến:

Trong xử lý nước

Nghiên cứu về tác dụng của ion bạc trong xử lý nước. Tại Hoa Kỳ, cơ quan Bảo vệ môi trường EPA đã tiến hành thí nghiệm. Đề nghị mức cho phép hiện tại trong nước uống là 100ppb.

Tuy nhiên, hầu hết các công ty cung cấp nước sạch đều sử dụng dưới mức giới hạn. Trong thiết kế bơm ion bạc với tỉ lệ là 60ppb. Kết quả là, chỉ với 10ppb thôi, các công ty đã có thể xử lý nguồn nước sạch và trong veo.

Nano bạc
Nano bạc

Điều đặc biệt, xử lý nước với ion bạc thì thuận lợi hơn và cũng tiết kiệm hơn nhiều. Nhờ đó, giá dùng nước sạch cũng được giảm đi. Hơn nữa, ion bạc có trong nước uống lại không gây nguy hiểm gì cho sức khỏe con người. Ứng dụng Nano bạc vào xử lý nước có thể nói là phương pháp an toàn nhất.

Ứng dụng lõi lọc Nano Bạc 

Nhiều dòng máy lọc nước cao cấp hiện nay cũng đang ứng dụng công nghệ nano bạc vào trong lõi lọc của mình. Lõi nano bạc thường được cấu tạo từ than hoạt tính sau đó phủ lớp nano bạc để tăng khả năng diệt khuẩn, chống tái khuẩn.

Lõi nano thường được lắp ở vị trí cuối cùng trong bộ lọc nước.

Nano bạc
Nano bạc kháng khuẩn

Chính vì vậy, bên cạnh việc lọc bỏ hoàn toàn vi khuẩn, vi sinh, tạp chất. Công nghệ lọc nước RO cần được hỗ trợ bởi công nghệ Nano bạc diệt khuẩn để xử lý triệt để tình trạng tái khuẩn của nước tinh khiết.

Máy lọc nước RO Sawa đã áp dụng công nghệ lọc nước tiên tiến nhất. Kết hợp với việc sử dụng ion bạc nhằm cung cấp nguồn nước trong sạch, tinh khiết nhất có thể.

Máy lọc nước diệt khuẩn Sawa

Sawa đã nghiên cứu và đưa lõi lọc than hoạt tính T33 tích hợp vật liệu Nano Bạc vào. Trở thành một trong những thành phần của quá trình lọc của máy lọc nước RO – lõi lọc số 5. Sau khi đi qua màng lọc RO, nước tinh khiết sẽ được chứa trong bình áp.

Trước khi người sử dụng vặn vòi lấy nước, nước sẽ đi qua lõi lọc số 5 với công nghệ Nano bạc để kháng khuẩn gấp 3 lần, xử lý triệt để các vi sinh vật, vi khuẩn, virus siêu siêu nhỏ có trong nước.

Nhờ đó, nguồn nước mà gia đình bạn nhận được luôn luôn trong tình trạng tinh khiết, trong sạch nhất.

Mua Nano Bạc ở đâu?

Nano Ag+ hiện hữu trong nhiều ngành nghề, mặt hàng khác nhau. Đặc biệt trong nông nghiệp, nano Ag+ cũng góp một phần không nhỏ trong công cuộc diệt khuẩn và bảo quản. Chính vì hiệu quả vượt trội đó, nano bạc (dưới dạng dung dịch lỏng) rất được đón chào bởi bà con nông dân.

Vậy mua nano bạc ở đâu thì an toàn? Thực tế cho thấy, tuy đang dần được phổ biến nhưng các cơ sở bán dung dịch này chưa được nhiều như các mặt hàng khác.

Để mua được dung dịch nano Ag+ chất lượng và an toàn, hãy tìm đến các cơ sở bán buôn, bán lẻ có uy tín. Trước khi mua, hãy tìm hiểu kỹ nơi bán nano bạc để không tiền mất tật mang nhé.

Với việc bổ sung lõi lọc theo công nghệ Nano Bạc vào máy lọc nước RO. Sawa đảm bảo sẽ luôn mang tới cho các Quý khách hàng giải pháp xử lý cũng như cung cấp nước sạch tinh khiết, có khả năng kháng khuẩn cao nhất.

Xin chân thành cảm ơn!!!