Uống nước mỗi ngày và những sự thật bạn bạn cần phải biết

Nước chiếm đến 70% trọng lượng cơ thể. Bởi vậy, chúng ta cần uống nước mỗi ngày để duy trì sự sống cũng như bảo vệ sức khỏe. Nhưng để uống nước sao cho hợp lý thì không phải ai cũng biết. Một ngày nên uống bao nhiêu nước thì mới đảm bảo cho sức khỏe? Hãy cùng Sawa tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Mỗi ngày nên uống bao nhiêu nước?

Nước vô cùng quan trọng đối với cơ thể người. Uống nhiều nước làm trẻ hóa làn da cũng như đem lại một cơ thể khỏe mạnh. Nhiều người cho rằng uống càng nhiều nước càng giúp thanh lọc cơ thể tốt. Tuy nhiên, cần phải xem xét lại nhận định này. 

Trường hợp uống nước quá mức có thể gây một số nguy cơ như: thận buộc phải làm việc nhiều, chịu một áp lực lớn. Nước nhiều quá làm loãng các chất điện giải trong máu. Lượng Natri bị hạ thấp, gây ngộ độc nước.

Vì thế, uống nước như thế nào là tốt? Mỗi ngày nên uống bao nhiêu nước là vừa đủ?

Viện y học Mỹ khuyến cáo nam giới nên uống khoảng 3,7 lít nước mỗi ngày, trong khi ở phụ nữ là 2,7 lít. Trong đó đã bao gồm nước từ tất cả các loại thực phẩm và đồ uống bạn nạp vào cơ thể. Hầu hết mọi người đều hấp thụ đủ lượng nước mà cơ thể cần.

Trừ trường hợp phải tiếp xúc với nguồn nhiệt cao hoặc phải hoạt động trong một thời gian dài. Những lúc này cần bổ sung thêm nước để bù vào lượng đã mất đi.

Uống nước mỗi ngày
Uống nước mỗi ngày bao nhiêu là đủ

Thông thường, lượng nước cần cho 1kg cơ thể là 40ml. Vậy, một người đàn ông nặng tầm 75kg cần uống 3 lít nước mỗi ngày để cơ thể hoạt động tốt.

Dù vậy, không nhất thiết phải đong đếm lượng nước chính xác theo quy tắc trên. Điều quan trọng là bạn đừng để đến lúc cảm thấy khát nước rồi mới uống. Bởi khi đó, cơ thể bạn đã thiếu nước trầm trọng.

Bạn đã uống đủ nước chưa?

Cách đơn giản nhất để biết bạn uống đủ – ít – thừa nước là dựa vào tần suất đi vệ sinh của bạn.

  • Khi uống đủ nước, trung bình bạn đi vệ sinh 6 – 7 lần/ngày. Mỗi lần đi vệ sinh sẽ cách nhau khoảng 2 – 4 giờ đồng hồ. Nước tiểu có màu vàng nhạt.
  • Khi uống quá ít nước, số lần đi tiểu chỉ khoảng 2 – 3 lần mỗi ngày. Nước tiểu có màu vàng sẫm.
  • Khi uống quá nhiều nước, bạn đi tiểu liên tục. Nước tiểu có màu trong hoặc gần như không màu.

Bạn cần nhận biết các dấu hiệu của cơ thể để điều chỉnh lượng nước uống thật phù hợp mỗi ngày.

Thời điểm uống nước hợp lý trong ngày

Đừng một lúc nạp quá nhiều nước vào cơ thể. Điều này khiến cơ thể của bạn không kịp để hấp thụ khoáng chất trong nước. Ngược lại, nó gây áp lực đột ngột đối với thận. Hãy chia công việc uống nước trong ngày thành nhiều thời điểm.

  • Uống nước khi vừa ngủ dậy: Khi vừa ngủ dậy qua 1 đêm dài cơ thể bạn cần bù đắp nước. Uống 1 cốc nước trước khi ăn sáng 30 phút giúp đường ruột của bạn như được làm sạch.
  • Uống nước sau khi vận động nhiều: (vận động đi lại, chơi thể thao) hoặc làm việc nhiều (làm việc nơi văn phòng có máy lạnh, lao động chân tay) giúp bạn giảm bớt căng thẳng và mệt mỏi.
một ngày uống bao nhiêu lít nước
Hình ảnh nước sạch
  • Uống nước sau các bữa ăn: giúp bộ phận tiêu hóa hoạt động tốt hơn và mang lại hiệu quả hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.
  • Uống nước trước khi đi ngủ: Trước khi đi ngủ nửa tiếng cũng nên uống 1 cốc nước để giúp bạn ngủ ngon, ngủ sâu hơn. Lâu dần thành thói quen còn làm cho cơ thể bạn phòng chống được nguy cơ máu cục máu đông.

Uống nước mỗi ngày với máy lọc nước tinh khiết

Bên cạnh số lần uống nước mỗi ngày, bạn cũng nên quan tâm đến chất lượng nguồn nước gia đình sử dụng. Nếu lượng nước nạp vào đủ nhưng chứa nhiều tạp chất có hại hay mầm bệnh. Không những không giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Để luôn chủ động trong việc uống đủ nước và có nguồn nước sạch giàu khoáng chất. Bạn hãy cân nhắc đến thiết bị lọc nước trong gia đình. Máy lọc nước RO Sawa với công nghệ lọc vượt trội. Kết hợp với lõi cân bằng pH, giúp nguồn nước giàu giá trị hơn bao giờ hết.

Trên đây là những chia sẻ về thông tin một ngày uống bao nhiêu nước là vừa đủ và uống như thế nào tốt nhất cho cơ thể. Sawa Việt Nam mong rằng đã đem đến nguồn thông tin hữu ích cho bạn. Mọi ý kiến bổ sung hay góp ý xin vui lòng để lại bình luận ở dưới.