Vai trò của nước đối với cơ thể con người – Sawa Việt Nam

Vai trò của nước đối với cơ thể là gì? Nước chiếm phần lớn cơ thể con người. Vì vậy nên nước cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của nước. Mời bạn cùng điểm qua một vài vai trò của nước đối với cơ thể con người trong bài viết dưới đây.

Vai trò của nước với cơ thể người

Để tìm hiểu về vai trò của nước đối với cơ thể con người. Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu vai trò của nước đối với tế bào :

Cơ thể con người có cấu tạo từ 55 đến 60% là nước. Vì vậy, vai trò của nước rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

Nguồn báo Dân Trí

Vai trò của nước đối với tế bào trong cơ thể

  • Là thành phần cấu tạo nên tế bào.
  • Là dung môi hoà tan nhiều chất cần thiết cho các hoạt động sống của tế bào.
  • Là môi trường của các phản ứng sinh hoá trong tế bào, giúp cho quá trình trao đổi chất trong tế bào diễn ra bình thường, đảm bảo độ nhớt của chất nguyên sinh.

Nước bảo vệ các mô, tủy sống và khớp

Uống nước sẽ góp phần thúc đẩy sự bôi trơn và nâng đỡ cho khớp, tủy sống của bạn. Nước cũng giữ cho các mô trong cơ thể có độ ẩm tốt nhất, nó hoạt động như một chất bôi trơn và đệm cho các khớp trong cơ thể như xương cột sống và đầu gối của bạn. 

Điều này giúp bạn tận hưởng các hoạt động thể lực nhiều hơn. Đồng thời, bạn sẽ ít phải đối mặt với sự khó chịu xảy ra do viêm khớp.

Vai trò của nước loại bỏ chất thải đối với cơ thể

Lượng nước đủ cho phép cơ thể bạn bài tiết chất thải thông qua mồ hôi, đi tiểu và đại tiện. quá trình toát mồ hôi cũng giúp cơ thể bạn tỏa nhiệt, góp phần điều hòa thân nhiệt ( nếu cơ thể vượt quá 42 độ C sẽ rất nguy hiểm). 

Thận, gan và ruột sử dụng nước để giúp loại bỏ chất thải. Có nghiên cứu cho rằng uống nước có thể giúp ngăn ngừa tái phát ở những người từng bị sỏi thận.

Trong trường hợp này, vai trò của nước đối với con người là làm tăng thể tích nước tiểu đi qua thận, làm loãng nồng độ muối khoáng, do đó chúng ít có khả năng kết tinh và hình thành sỏi.

Nước hỗ trợ tiêu hóa

Vai trò của nước đối với cơ thể còn là hỗ trợ hệ tiêu hóa. Quá trình tiêu hóa bắt đầu bằng nước bọt, hình thành từ nước. Các enzyme có trong nước bọt để giúp phân hủy thức ăn và chất lỏng và để hòa tan các khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác.

Tiêu hóa tốt làm cho khoáng chất và chất dinh dưỡng dễ hấp thu hơn với cơ thể. Nước cũng là cần thiết để giúp bạn tiêu hóa chất xơ. Vì vậy, vai trò của nước mang tính quyết định đối với quá trình hấp thụ.

Nước cũng có thể giúp bạn không bị táo bón bằng cách làm mềm phân và giúp di chuyển thức ăn bạn đã ăn qua đường ruột.

Vai trò của nước với cơ thể
Vai trò của nước với cơ thể

Giúp bạn tránh bị mất nước

Cơ thể mất nhiều nước hơn khi bạn tập thể dục, vận động, đổ mồ hôi hoặc bị bệnh, bị sốt, nôn mửa hoặc tiêu chảy.  Nếu bạn bị mất nước vì bất kỳ lý do nào trong số những lý do này, điều quan trọng là cần bổ sung nước ngay để bạn có thể khôi phục lượng nước tự nhiên cho cơ thể bạn.

Tăng tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể con người

Vai trò của nước đối với cơ thể đặc biệt hơn khi uống nước lạnh làm tăng sinh nhiệt. Tăng nhiệt độ bên trong cơ thể. Khi cơ thể ấm lên, tốc độ trao đổi chất tăng cao, đòi hỏi năng lượng (calo) để thúc đẩy quá trình trao đổi chất, từ đó giúp giảm cân.

Ngoài ra, lượng nước trong cơ thể cũng có ảnh hưởng đến làn da, làm cho da dẻ tươi sáng và còn kiểm soát sự thèm ăn.  Vậy cơ thể mất nước sẽ thế nào?

Cơ thể thiếu nước gây những tác hại gì?

Như đã nói bên trên, nước chiếm 70 cơ thể vậy nếu dưới mức này thì cơ thể sẽ thế nào. Các tế bào của cơ thể không thể hoạt động bình thường nếu không có nước. Sự suy giảm nước trong cơ thể có thể gây ra các triệu chứng sau đây: Nhức đầu, mệt mỏi. Mất tập trung, thay đổi tâm trạng và phản ứng chậm. Đầu có cảm giác nhẹ hoặc chóng mặt, khô miệng, cổ họng, da khô, môi khô và nứt nẻ.

Người ta có thể nhịn đói 7 – 10 ngày nhưng không ai sống sót nếu không có nước quá 3 ngày. Cho nên nói không có nước thì không có sự sống là chắc chắn đúng. Vai trò của nước đối với cơ thể là vô cùng to lớn.

Trước thực trạng nguồn nước bị ô nhiễm nặng như hiện nay thì việc trang bị cho gia đình 1 thiết bị lọc nước là điều cần thiết. Một sản phẩm có tác dụng đặc biệt trong việc lọc nước là máy lọc nước. Các bạn có thể tham khảo giá máy lọc nước tại đây.

Nước chiếm bao nhiêu phần trăm cơ thể