Xử lý nước sinh hoạt cho gia đình mùa mưa lũ

Xử lý nước sinh hoạt mùa mưa lũ thực sự là một thử thách. Việt Nam thường xuyên bị thiên tai về thời tiết như mưa lũ, bão. Gây rất nhiều thiệt hại về của cải, vật chất và cả người.

Tại những vùng bị thiên tai lũ lụt, nguồn nước thường bị ô nhiễm do các chất thải từ đất, cống rãnh, xác động vật…lẫn vào nước sông, suối ao, hồ.

Trong khi hệ thống cấp thoát nước cũng bị ngập úng hoặc hỏng hóc. Vậy để có nước sinh hoạt an toàn, chúng ta cần sử dụng những công nghệ xử lý nước sinh hoạt như thế nào?

Bảo vệ nguồn nước trước mưa lũ

Trước khi mưa lũ xảy ra, ta cần có những biện pháp ứng phó trước. Tự chủ động bảo vệ các nguồn nước sinh hoạt đang sử dụng. Bằng cách:

  • Đối với các giếng đào: Chuẩn bị nắp và ni lông để bịt miệng giếng, không thủng, phủ kín miệng giếng và buộc chặt bằng dây cao su.
  • Với giếng khoan: Bịt nút giếng khoan trước khi sơ tán hoặc thấy có nguy cơ giếng bị ngập. Dùng ni lông dày, không thủng để bịt kín vòi. Lưu ý khi bịt miệng giếng, cần để lại một khe nhỏ cho khí thoát ra khi nước dâng lên. Tránh trường hợp nước dâng không có nút thoát sẽ đẩy nút ra.
  • Nơi có cung cấp nước máy phải dự trữ nước trong các bể lớn ở trên cao. Để nước có dâng cũng vẫn còn lượng nước để sử dụng thời gian ngắn.
  • Dự trữ một số nước uống đóng chai hoặc chai nước uống đã đun sôi trong gia đình. Đặc biệt các gia đình có trẻ nhỏ và người ốm, người cao tuổi.
  • Có sẵn một số hóa chất dùng để lọc nước tạm thời trước mưa lũ như phèn chua, thuốc khử trùng Cloramin B hoặc Cloramin T…

Bảo vệ nước giếng trước khi lũ xảy ra là cách rất tốt và vô cùng cần thiết. Việc này sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều so với các cách xử lý nước sinh hoạt đã bị lũ tràn vào.

Xử lý nước sinh hoạt trong mưa lũ

Trong mùa mưa lũ năm 2020, rất nhiều tỉnh cả miền Bắc và miền Trung đã xảy ra lụt lớn. Đặc biệt là các tỉnh như Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Trị…Nước lũ dâng tới hàng mét.

Hệ thống xử lý nước sinh hoạt và nước giếng bị ngập nên người dân phải lấy nước ngập lụt xử lý. Để sử dụng làm nước sinh hoạt. Cùng tìm hiểu cách xử lý nước sông thành nước sinh hoạt qua phần tiếp theo của bài viết.

Xử lý nước sinh hoạt bằng hóa chất

Nước lũ thường rất đục nên đầu tiên cần phải làm trong nước, sau đó sẽ khử trùng nước. Các bước chi tiết được Sawa Việt Nam tổng hợp như sau:

Bước 1: Xử lý nước sinh hoạt – Làm trong nước

Có nhiều cách làm trong nước, đơn giản nhất là dùng phèn chua hoặc lọc bằng vải sạch:

  • Phèn chua: Dùng phèn chua với liều lượng 1g. Cho vào khoảng 20 lít nước và khuấy đều cho tan hết. Sau đó chờ khoảng 30 phút để cặn lắng hết xuống đáy rồi gạn lấy nước trong.
  • Vải sạch: Có thể dùng vải sạch để lọc nước, giữ lại các cặn bẩn, làm vài lần cho đến khi được nước trong. Chú ý chọn vải lọc bằng coton để lọc nước đi qua được, cần thay vải khi thấy cặn trên vải lọc nhiều. Nước đục nhiều thì dùng thêm vải màn.
Xử lý nước sinh hoạt gia đình
Xử lý nước sinh hoạt gia đình

Các cách này đều có thể dễ dàng áp dụng, nhưng chỉ có thể loại bỏ 1 số loại cặn lớn. Mà vẫn chưa thể sử dụng để sinh hoạt hay ăn uống, vì ẩn chứa nhiều vi khuẩn có hại và các tạp chất khác.

Bước 2: Xử lý nước sinh hoạt – Khử trùng nước

Nước qua bước 1 đã được làm trong, ta tiếp tục chuyển sang bước 2 là khử trùng nước. Một số cách khử trùng như sau.

Dùng hóa chất xử lý nước sinh hoạt

Đối với gia đình, hóa chất được sử dụng để khử trùng nước là Cloramin B. Loại này được đóng gói dưới dạng viên với nhiều hàm lượng khác nhau.

Hiện nay phổ biến nhất là viên Cloramin B 0,25g rất tiện lợi cho khử trùng các thể tích nước nhỏ như chum, vại, xô, chậu hoặc bể chứa nước nhỏ.

Một viên Cloramin B 0,25g có thể khử trùng được 25 lít nước. Ta có thể hòa vào trong nước, khuấy đều, đậy nắp. Chỉ sau 30ph là có thể sinh hoạt được.

Nước sau khi làm sạch với 2 bước này ta đã có thể sử dụng để sinh hoạt. Nhưng chưa thể dùng làm nước uống, bạn cần đun sôi để loại bỏ những chất độc hại còn sót trong nước.

Với cách này sẽ hơi mất thời gian chờ đợi và nếu không chuẩn bị trước những bột xử lý nước sinh hoạt hay hóa chất này thì khi ngập lụt sẽ khó tìm kiếm.

Nên cách tối ưu nhất đang được nhiều hộ dân áp dụng là sử dụng các thiết bị lọc nước sinh hoạt.

Xử lý nước sinh hoạt bằng bộ lọc nước sinh hoạt

Sử dụng các thiết bị xử lý nước, hệ thống lọc nước hay máy lọc nước là giải pháp tốt nhất để bạn có thể loại bỏ các chất bẩn, vi khuẩn, vi rút, các hóa chất độc hại,… ra khỏi nguồn nước.

Hiện nay, các loại máy này đã được cải tiến nên đa số các có thể lọc được mọi nguồn nước sông. Nó sẽ đưa lại nguồn nước có chất lượng đầu ra cao, đảm bảo sinh hoạt an toàn.

Hiện nay có nhiều loại thiết bị lọc nước của nhiều hãng với các loại công nghệ khác nhau. Bạn nên sử dụng những thiết bị đã được kiểm định, cấp phép của các cơ quan chức năng.

Đồng thời tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để đảm bảo hiệu quả lọc nước.

Phần tiếp theo của bài viết, đội ngũ Sawa Việt Nam sẽ đưa ra những thiết bị lọc nước sinh hoạt tốt cho các gia đình. Mời bạn tham khảo.

Máy lọc nước sinh hoạt loại nào tốt?

Tùy vào nhu cầu sử dụng như dùng nước để uống trực tiếp hay lọc nước để dùng cho tắm, giặt, rửa… thì bạn có thể chọn các loại thiết bị lọc phù hợp.

Máy dùng cho lọc nước sinh hoạt

Nếu bạn muốn loại máy lọc nước để bạn tắm rửa, giặt giũ thì các hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt sẽ là lựa chọn tối ưu với nhiều lõi lọc.

Thường thì hệ thống này sẽ bao gồm bộ lọc nước sinh hoạt 3 cấp trở lên. Càng nhiều cấp lọc thì sẽ lọc được những chất khác nhau nhất định.

Như Hệ Thống Lọc Nước Sinh Hoạt Đầu Nguồn SLT1354A của Sawa bao gồm 7 lõi lọc. Bao gồm vật liệu lọc nước sinh hoạt như sau: Hạt lọc nổi từ tính xifo, cát lọc thạch anh, than hoạt tính hạt to, hạt lọc Filox, hạt lọc Dioxit Mangan. Than hoạt tính hạt nhỏ, sỏi chặn kết hợp cát thạch anh.

Giúp loại bỏ phèn sắt, vi khuẩn, virus, khử mùi, khử màu hiệu quả. Với loại máy này xử lý nước sinh hoạt đã dễ dàng hơn. Nhưng nước sau khi qua bộ lọc nước sinh hoạt này vẫn chưa thể dùng để uống được.

Bộ lọc nước dành cho sinh hoạt
Bộ lọc nước dành cho sinh hoạt

Trong và sau mưa bão, lũ lụt, vô số các vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh.

Hy vọng qua những chia sẻ trên bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc có được nguồn nước sạch để sử dụng trong thời gian khó khăn này.

Sawa Việt Nam mong rằng đã đem đến nguồn thông tin hữu ích cho bạn. Mọi ý kiến bổ sung hay góp ý xin vui lòng để lại bình luận ở dưới.